Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Công ty TNHH Quốc tế LV cố tình vi phạm pháp luật để triển khai dự án

Công ty TNHH MTV Quốc tế LV (Công ty LV) vẫn cố tình vi phạm mặc dù nhiều lần bị chính quyền địa phương lập biên bản do cố ý tiến hành san lấp mặt bằng, tổ chức thi công công trình dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc khi chưa được cấp phép.

Công ty TNHH MTV Quốc tế LV đã ngang nhiên san lấp, xây dựng công trình khi chưa được cấp phép

Vừa qua, Công lý & Xã hội nhận được phản ánh người dân trú tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành (Hải Dương) về việc Công ty LV đang rầm rộ tổ chức thi công công trình dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc tại xã Kim Anh khi chưa có giấy phép xây dựng.

Hoạt động san lấp mặt bằng, tổ chức thi công công trình diễn ra rầm rộ nhiều tháng nay gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng tới đời sống người dân nơi đây.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, từ tháng 10/2021, Công ty LV đã triển khai san lấp mặt bằng 38.617m2 đất khi chưa được cấp phép. Toàn bộ diện tích đất này thuộc thửa đất số 1257, tờ bản đồ số 8, tỷ lệ 1/2000 của xã Kim Anh đã được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty LV thực hiện dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc.

Đáng chú ý, trong khi đang làm thủ tục xin thuê phần đất công do Quốc phòng bàn giao cho UBND huyện Kim Thành quản lý 900m2, dù chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng Công ty LV đã tiến hành san lấp mặt bằng.

Do vi phạm điểm b, khoản 7, điều 16, Nghị định 16 năm 2012 của Chính phủ về quy định xử phạt trong lĩnh vực xây dựng; vi phạm tại điểm b, khoản 1, điều 14, Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Mặc dù bị UBND huyện tuýt còi, doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm

Ngày 11/01/2022 ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành đã ban hành thông báo số 35/TB-UBND, về việc đình chỉ thi công và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty LV.

Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Kim Thành đã thông báo đình chỉ thi công, chỉ rõ vi phạm để xử phạt đối với của Công ty LV từ tháng 01/2022. Tuy nhiên, công ty này không dừng lại vi phạm để khắc phục mà hiện giờ đã xây dựng được nhiều hạng mục công trình như: Tường bao cao 2,5m, chiều dài 134m, xây dựng tường cao 1,3m trên chiều dài 21m, đã đổ hố móng bê tông trên chiều dài 180m, dựng cột thép chuẩn bị đổ bê tông 60 hố và cột, đã ép cọc bê tông hố móng 33m.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Nhà máy Sản xuất, gia công hàng may mặc xuất khẩu và Phụ liệu hàng may mặc của Công ty LV được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2739/QĐ-UBND ngày 28/10/2015; được điều chỉnh lần thứ nhất tại Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 24/8/2017.

Theo Quyết định số 2615/QĐ-UBND, dự án có tổng vốn đầu tư 158,5 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 31,8 tỷ đồng, còn lại là vốn vay để thực hiện dự án. Diện tích mặt đất sử dụng là 39.552m2; hình thức sử dụng đất là thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm cho toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án.

Cả phần đất quốc phòng chưa được bàn giao cũng đã bị san lấp xong xuôi

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành cho biết, vừa qua Công ty LV thay đổi người đại diện là người nước ngoài và đang thực hiện thủ tục thay đổi chủ trương đầu tư, hiện chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp lại quyết định chủ trương đầu tư dự án. Vào khoảng tháng 10/2021, mặc dù chưa có Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy phép Xây dựng nhưng công ty vẫn thuê đơn vị thi công là Công ty Mạnh Toàn tiến hành thi công san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao.

Liên quan đến những vi phạm của Công ty LV tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành. Ngày 14/1/2022, UBND xã Kim Anh và Hạt Giao thông huyện Kim Thành liên tiếp lập biên bản làm việc với Công ty LV, trong đó có đề nghị dừng ngay hành vi vi phạm và khôi phục hiện trạng ban đầu liên quan đến việc san lấp, đấu nối tỉnh lộ 388 vào khu đất xin thuê khi chưa được sự đồng ý của UBND huyện.

Tuy nhiên, đến ngày 13/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất của Công ty LV. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã trình được quyết định chấp thuận đấu nối số 592 và giấy phép thi công số 93 xây dựng nút nối giao thông đường TL388. Song công ty vẫn chưa có giấy phép xây dựng, UBND xã Kim Anh tiếp tục yêu cầu công ty dừng tổ chức thi công.

Ngày 14/4, UBND xã Kim Anh có báo cáo về vi phạm xây dựng của Công ty LV nêu rõ: “Công ty chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành tổ chức san lấp, đổ bê tông xi măng hố móng tường rào. Trong khi đang làm thủ tục xin thuê phần đất công do Quốc phòng bàn giao cho UBND huyện quản lý với diện tích 900m, chưa được cơ quan thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng”. Từ đó, UBND xã Kim Anh tiếp tục yêu cầu công ty dừng thi công xây dựng công trình.

Ngày 25/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục lập biên bản vi phạm. Một lần nữa UBND xã lại yêu cầu công ty dừng việc thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngày 26/4, UBND xã Kim Anh tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính Công ty LV đối với các hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Kim Anh cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tiến hành ra kiểm tra và phát hiện Công ty LV vi phạm khi chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công; Công ty này tự ý san lấp vào phần diện tích đất quốc phòng do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương giao cho UBND huyện Kim Thành quản lý. Hiện nay, UBND huyện Kim Thành chưa có văn bản thủ tục để bàn giao phần đất cho công ty”.

“Căn cứ những sai phạm của Công ty LV, địa phương đã yêu cầu phía công ty phải dừng thi công đối với dự án này. Tuy nhiên, hiện tại họ đã tiến hành san lấp xong và cũng đã xây dựng được hệ thống tường bao quanh dự án. Trước sự việc trên địa phương cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện”, ông Hiển nói.

Một doanh nghiệp đang có dấu hiệu cố tình vi phạm pháp luật trong công tác đầu tư, xây dựng dự án khi nhiều lần bị chính quyền địa phương phát hiện lập biên bản, yêu cầu khắc phục vi phạm. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm theo quy định.

Đình Quế

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...