Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Giáo sư Havard đưa ra khuyến nghị đối với kinh tế Việt Nam

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự tọa đàm chính sách với các giáo sư, khách mời tại Đại học Harvard, bang Massachusetts.

 Theo đó, giáo sư kinh tế David Dapice ở Đại học Harvard đánh giá cao việc gia nhập những hiệp định thương mại quốc tế là thành công tuyệt vời của Việt Nam. Các nhà máy đã cung cấp việc làm cho hàng triệu người lao động nông nghiệp. 

Vị giáo sư cũng nêu ra nhược điểm của nền kinh tế đó chính là phần lớn nguyên liệu sản xuất của Việt Nam hiện nhập từ một số thị trường nước ngoài. Mỗi khi có những áp lực bên ngoài xuất hiện như biên giới đóng cửa hay khi có căng thẳng thương mại thì sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguyên liệu cho hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam. Do đó ông khuyến nghị cơ quan quản lý cần phát triển đầu vào trong nước, đa dạng hóa nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. 


Toàn cảnh buổi tọa đàm giữa phát đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam và các khách mời tại Đại học Harvard

Bàn về thương mại hai chiều Việt - Mỹ, ông Dapice dự đoán thặng dư thương mại có thể lên tới 100 tỷ USD. Con số này so với Mỹ là nhỏ, nhưng Việt Nam cần liên tục trao đổi để tránh bị cho là thao túng tiền tệ. Ông tin rằng nền nền kinh tế phải được duy trì độ mở cần có, đặc biệt là vấn đề thông tin trao đổi. Khi có độ mở sẽ thu hút nhiều tài năng hơn, nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái khi đến môi trường không bị cấm đoán. 

Một vấn đề khác trong tọa đàm được nêu ra đó chính là kinh tế Việt Nam có nhiều tỉnh ở khu vực xa không có cơ sở hạ tầng thuận lợi, khó để các doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận, thu hút FDI. Giáo sư David Dapice đề nghị thử nghiệm sử dụng thuế bất động sản, cho phép địa phương sử dụng thuế bất động sản để đầu tư nhanh hạ tầng mà không dùng ngân sách quốc gia. Ông cũng góp ý thêm, Chính phủ có thể làm sao cho năng lượng tái tạo hiện hữu, tạo lợi thế cạnh tranh đối với các quốc gia khác trong khu vực. Ngoài ra, để trở thành nền kinh tế đáng tin cậy cần phải tránh xa nguồn đầu tư không mang lại cạnh tranh. 

Về phía phái đoàn Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết quy mô nền kinh tế Việt Nam không ngừng mở rộng thời gian qua, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong ASEAN; một trong 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới; có mạng lưới 15 hiệp định thương mại tự do (FTAs) đã có hiệu lực... Đồng thời ông cũng giải đáp thắc mắc của các vị khách mời về vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và giải pháp tiếp cận tăng cường phát triển kinh tế số. 

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định phát triển bền vững thì không chỉ có kinh tế bền vững, mà còn phải bền vững trong văn hóa, xã hội, con người. Nền kinh tế cần xác định người dân làm chủ thể, mọi chính sách đều xoay quanh người dân, đem lại lợi ích cho nhân dân.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thừa nhận hội nhập kinh tế mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam, ngược lại nước ta cũng phải đối mặt nhiều thách thức. Ngân hàng phải tăng cường phân tích dự báo để đưa ra chính sách đồng bộ, phù hợp thực tiễn; kiên quyết không dùng tiền tệ để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại. Đồng thời bà nhấn mạnh chính sách đã mang lại kết quả kiểm soát lạm phát của Việt Nam rất ấn tượng, đi đôi với tốc độ tăng trưởng khá cao. Thị trường ngoại hối ổn định, là điểm sáng để Việt Nam nâng cao vị trí trong xếp hạng tín nhiệm. 

Cũng trong buổi tọa đàm, trường Harvard Kennedy cho biết đang hợp tác cùng tập đoàn Sovico xây dựng và tài trợ chương trình Sáng kiến Chính sách Khí hậu Việt Nam. Mục tiêu chính của dự án nhằm tập trung vào nghiên cứu và đào tạo về khả năng phục hồi của các thành phố Việt Nam trước những biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng tái tạo

Hồng Sơn (t/h)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét