Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Tây Ninh phấn đấu trên 95% người 12 tuổi trở lên được tiêm liều bổ sung, nhắc lại phòng Covid-19

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh vừa ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2022. Trong đó, đặt mục tiêu trên 95% người 12 tuổi trở lên được tiêm liều bổ sung, nhắc lại phòng Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh diễn ra tngày 21 - 26/6/2022 (kể cả thứ 7 và chủ nhật). Đối tượng triển khai tiêm là toàn bộ người từ 12 tuồi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung đối với người từ 18 tuổi trở lên. 

Theo đó, ngành Y tế Tây Ninh tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học, doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Tại các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn (tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động đảm bảo điều kiện an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch; bao gồm: Trung tâm Y tế, bệnh viện, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, các điểm trường...).

Số lượng bàn tiêm tại các điểm tiêm chủng do các đơn vị chủ động xem xét, bố trí phù hợp với số đối tượng từng điểm tiêm, đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng đề ra (mỗi điểm tiêm chủng bố trí từ 5 - 8 bàn tiêm).

Nhân lực thực hiện tiêm chủng là các cán bộ y tế đã được tập huấn an toàn tiêm chủng, tiêm vắc xin Covid-19 tại tất cả các đơn vị bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã, phường và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Nhân lực thực hiện thường trực cấp cứu phản ứng phản vệ sau tiêm chủng: Huy động tối đa các đội, kíp cấp cứu thường trực tại điểm tiêm chủng đảm bảo mỗi điểm tiêm chủng bố trí tối thiểu 1 kíp cấp cứu.

Tây Ninh triển khai tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại cho người 12 tuổi trở lên - Ảnh minh họa

Cạnh đó, huy động tối đa các lực lượng như công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ... hỗ trợ chuẩn bị tiêm chủng, tổ chức đón tiếp, hướng dẫn phân luồng, hỗ trợ đảm bảo công tác phòng chống dịch tại điểm tiêm, đảm bảo an ninh trật tự, điều phối đối tượng tiêm chủng tại các khu vực để tiêm chủng, tìm kiếm và nhập dữ liệu trong quá trình tiêm chủng.

Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch sử dụng vc xin Covid-19 tại địa phương và tuyên truyền lợi ích việc tiêm vắc xin và vận động người dân đi tiêm.

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Tây Ninh đã tiến hành rà soát các đối tượng đã tiêm chủng đủ liều cơ bản, chưa tiêm các mũi bổ sung, nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. 

Đồng thời, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12 đã tiêm chủng đủ liều cơ bản để tiêm liều nhắc lại. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để vận động đến điểm tiêm.

Mục tiêu mà Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đặt ra là trên 95% trẻ từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm liều bổ sung, nhắc lại vắc xin phòng Covid-19. Sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin phòng Covid-19 được phân bổ; đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Loại vắc xin sử dụng loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt và phân bổ sử dụng cho lứa tuổi này theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 – Đừng để mất cơ hội được bảo vệ liên tục

Kháng thể từ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ giảm dần theo thời gian và cơ thể sẽ mất khả năng bảo vệ. Sau khi tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) thì khả năng bảo vệ là trên 80%, sau 3-6 tháng hiệu lực bảo vệ giảm dần, chỉ còn 50% (nhất là với chủng Omicron). Nếu tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) kháng thể tăng lên được 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó, nếu không tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm, nếu xuất hiện chủng Covid-19 mới thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh nặng và có thể tử vong.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tổ chức Y tế thế giới hợp thảo luận về bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự kiến triệu tập một cuộc họp vào ngày 18/7 hoặc sớm hơn nếu cần, để đánh giá tình hình và xem xét có nên tuyên tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu ...

TP HCM: Chủ động phòng, chống biến thể phụ BA.4 và BA.5

Biến thể Omicron với ba dòng phụ BA.4 và BA.5 hiện đã lan ra toàn cầu, nên cần phải nhận biết dấu hiệu để phòng chống hiệu quả.

TP HCM: Sở Y tế nêu 3 nguy cơ lớn thách thức hệ thống y tế Thành phố

Sau hơn 2 năm nỗ lực phòng chống dịch nay cơ bản TP HCM đã kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngành y tế Thành phố đang đứng trước 3 nguy cơ lớn: Nguy cơ dịch chồng dịch; Nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật ...

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng vọt

Đầu tháng 7, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Hà Nội đều tăng so với tuần trước. Hà Nội cũng ghi nhận thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh ...

TPHCM phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới BA.4 và BA.5

Thông qua hệ thống giám sát, TPHCM phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Quảng Ngãi: Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Mến, nguyên Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi (nay được điều chuyển sang làm Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi) và ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm ...

TP HCM: Ban hành tài liệu hướng dẫn xử lý tạm thời vấn đề sức khỏe hậu Covid-19

Sở Y tế TP HCM vừa ban hành tài liệu hướng dẫn xử lý các vấn đề về sức khỏe gặp phải cho người sau khi mắc Covid-19. Đây là bộ tài liệu do các chuyên gia đầu ngành y tế của Thành phố biên ...

TP HCM: Hơn 600.000 lượt người đã tiêm mũi nhắc Covid-19

Từ ngày 14/6, Thành phố triển khai đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sau hơn 2 tuần triển khai, đã có 615.135 lượt người được tiêm vắc xin.

TP HCM: Chuyển Trung tâm y tế về trực thuộc UBND quận, huyện

Trước đây các Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế quản lý, tuy nhiên thực tiễn hoạt động cho thấy, việc chuyển các Trung tâm y tế về các quận, huyện quản lý sẽ hiệu quả hơn.

Bộ Y tế phát hiện thuốc giảm đau, hạ sốt giả trên thị trường

Ngày 30/06 vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi công văn đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về mẫu thuốc Ophazidon giả. Đây là loại thuốc có thành phần chính là paracetamol và cafein, có ...