Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Xuân Tảo: Làng bánh trung thu trăm tuổi trăn trở hướng đi

Vươn mình với cùng các thương hiệu lớn, làng bánh Xuân Tảo (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn trăn trở tìm hướng mới cho bánh cổ truyền.

Trăn trở làng nghề trăm tuổi

Làng Xuân Tảo, Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một làng nghề sản xuất bánh trung thu truyền thống. Không ai biết chính xác làng nghề truyền thống bánh - mứt - kẹo Xuân Tảo có từ bao giờ, chỉ nghe các cụ cao niên trong làng kể lại, nghề sản xuất bánh trung thu bắt nguồn từ nghề truyền thống của thôn Đông xưa, ra đời khoảng 100 năm trước.

Bánh cổ truyền làng Xuân Tảo có một hương vị đặc trưng từ gạo nếp cái hoa vàng, hương bưởi chưng cất, nguyên liệu làm nhân tươi ngon, thịt tẩm gia vị chưng đường rồi quay vàng, gà quay xé… Chính vì vậy, trong hàng chục loại bánh khác nhau trên thị trường, bánh trung thu làng Xuân Tảo vẫn có một nét riêng với hương vị khác biệt.

banh-1-w800-h414.jpg

Nhiều cơ sở bánh cổ truyền làng nghề Xuân Tảo đã chú trọng VSATTP và giữ gìn được hương vị truyền thống

Theo một số nghệ nhân bánh gia truyền, để có một mẻ bánh trung thu, người làng Xuân Tảo phải tỉ mỉ, kì công chuẩn bị một số nguyên liệu gia truyền từ nhiều tháng trước khi vào mùa bánh. Ví dụ, để có nước hoa bưởi ướp bột làm vỏ bánh dẻo, nhiều gia đình phải thu hái hoa từ tháng giêng, chưng cất nước hoa bưởi thủ công rồi lưu giữ trong chum sành.

Hoặc như, chiếc bánh nướng nhân thập được ghi điểm bởi gia vị thịt lợn và gà quay. Thịt mông lợn tươi được tẩm ướp gia vị, nấu với đường, sau đó quay vàng. Miếng thịt thành phẩm phải săn chắc, ngọt mùi thịt, đậm đà. Còn gà quay ngon, bí quyết ở nguyên liệu gà ta hoặc gà công nghiệp nuôi thả, khâu tẩm ướp, quay gà hoặc chao mỡ rất cầu kỳ. Thịt gà quay săn chắc, đậm vị, vàng ươm nhưng không lẫn với thịt xá xíu .

Chính cách làm bánh cầu kỳ, tỉ mỉ, nhiều công đoạn thủ công, đã làm lên thương hiệu bánh trung thu Xuân Tảo, khác biệt với nhiều loại bánh chạy theo thị hiếu, có mẫu mã đẹp và giá thành trên trời. Bánh trung thu Xuân Tảo âm thầm tồn tại nhiều năm, có sự điều chỉnh về mẫu mã, đầu tư máy móc, thiết bị, chuẩn chỉnh đảm bảo VSATP theo quy chuẩn, nhưng vẫn mang những nét riêng, không rập khuôn, đóng góp cho thị trường bánh ngọt những chiếc bánh mang hương vị đặc trưng cổ truyền, đảm bảo chất lượng.

banh-1-w800-h414.jpg

Những chiếc bánh cổ truyền được tạo nên bằng sự tỉ mỉ, khéo léo và tâm huyết của người làm nghề

Chất lượng tạo hướng đi

Với quan niệm “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, thay bằng chạy theo mẫu mã, chất lượng thị trường đòi hỏi, nhiều gia đình vẫn tâm huyết giữ nghề và kiên định với cách làm bánh truyền thống. Một số thương hiệu bánh cổ truyền uy tín kể đến các thương hiệu bánh Sinh Hùng, Đỗ Gia, Minh Ý, Đinh Tỵ, Bình Chung…, các cơ sở sản xuất bánh truyền thống mỗi mùa trung thu đưa ra thị trường hàng trăm tấn bánh chất lượng.

Để bảo vệ cho thương hiệu làng nghề, các cấp chính quyền địa phương đã yêu cầu các cơ sở xét nghiệm mẫu sản phẩm theo tiêu chuẩn xét nghiệm của Sở Y tế. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải bố trí khu vực sản xuất khang trang, sạch sẽ, phải có bản tự công bố chất lượng theo quy định.

Theo đó, những năm gần đây, các cơ sở sản xuất bánh ngọt làng nghề Xuân Tảo đã chú trọng đề cao vấn đề chất lượng thực phẩm, đảm bảo VSATTP. Nhiều cơ sở đã đầu tư giàn sấy, lò nướng hiện đại, nâng cao tay nghề, ý thức tuân thủ VSATTP cho nhân viên. Đối với khâu nguyên liệu, các cơ sở sản xuất đều nhập nguyên liệu của các đơn vị cung cấp có địa chỉ rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

banh-1-w800-h414.jpg

Nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư giàn sấy, máy nướng bánh, đăng ký chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn

Bà Đỗ Thị Nhuận – chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt cổ truyền Sinh Hùng cho biết, nguyên liệu là mấu chốt tạo sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Từ thịt, mỡ, đậu và các loại hạt phải đảm bảo tươi ngon, các loại đỗ vừa thu hoạch không có mối mọt. Các khâu chế biến phải chuẩn, tỉ mỉ, sao cho các nguyên liệu hòa quyện thành khối thống nhất, nhưng khi ăn miếng bánh trong miệng, khách hàng có thể nhắm mắt “đếm” đủ vị thơm, bùi, béo ngậy, giòn ngọt của các thành phần có trong chiếc bánh.

Từ mô hình làng nghề có hơn 70 hộ sản xuất, thời điểm hiện tại, Xuân Tảo còn khoảng hơn 30 hộ giữ nghề, trong đó có khoảng 10 cơ sở làm tốt công tác VSATTP, đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, gìn giữ những hương vị, chất lượng cổ truyền. Những cơ sở này đều phát triển ổn định, tìm được đầu ra cho sản phẩm. tìm được đầu ra, như cơ sở Sinh Hùng, Đỗ Gia, Minh Ý, Đinh Tỵ, Bình Chung…

Bánh cổ truyền làng Xuân Tảo thu hút được khách hàng nhờ hương vị cổ truyền, chất lượng bánh đảm bảo, đặc biệt giá cả rất phải chăng. Các loại bánh thông dụng như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm, trứng muối, dao động từ 25.000 đồng – 35.000 đồng. Những loại bánh cao cấp có giá 45.000 đồng – 60.000 đồng…

Các cơ sở bánh cổ truyền làng nghề Xuân Tảo hiện đang phát triển theo mô hình gia đình, không quảng bá, khách hàng tự cảm nhận chất lượng, mách bảo nhau và tìm đến.

Tuy nhiên, với sự phát triển, cạnh tranh không ngừng của thị trường bánh ngọt, các cơ sở sản xuất bánh ngọt làng nghề Xuân Tảo cần chú trọng hơn nữa vấn đề quảng bá, đăng ký bản quyền, giữ gìn và phát triển thương hiệu để những món ngon mang đậm dấu ấn văn hóa của làng nghề trăm tuổi có dịp bay xa hơn.

Ngọc Quý - Nguyễn Hạnh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số

Theo kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền Thông, TPHCM đứng thứ 3 toàn quốc về DTI.

Ninh Thuận: Cháy căn nhà 2 tầng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

3 mẹ con đã tử vong trong vụ cháy một căn nhà 2 tầng tại hẻm số 4 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm

Bình Dương: Va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, 1 người chết

Sáng 13/08, trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát xảy ra vụ va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, hậu quả khiến 1 người chết.

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài xứng đáng với kỳ vọng đề ra

KKTCK Mộc Bài có lợi thế đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, giao thương, quốc phòng - an ninh… nhưng kết quả phát triển chưa được như mong đợi. Do đó cần phải xây dựng các giải pháp, chính sách để thu ...

Bến Tre: Kỷ luật Giám đốc CDC và 4 cá nhân liên quan đến mua sắm thiết bị y tế

Ngày 12/8, theo thông tin từ Tỉnh ủy Bến Tre, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối 5 cá nhân liên quan sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật ...

Bình Dương: Bắt nhóm thanh niên lái ô tô đi cướp bánh trung thu về ăn

Sau khi ăn nhậu, nhóm đối tượng đã rủ nhau cùng lái ô tô và xe máy, mang theo hung khí đi tìm cửa hàng kinh doanh bánh trung thu về chia nhau sử dụng.

TP HCM: Bắt đối tượng vờ hỏi mua vàng để cướp

Đối tượng bảo chủ tiệm vàng đưa chiếc dây chuyền giá trị để xem, sau đó nhanh chóng leo lên xe máy tính bỏ chạy, thế nhưng bị khống chế ngay tại chỗ.

Golf Long Thành: Năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh “nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022

Mới đây, Golf Long Thành được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Golf Long Thành được trao tặng giải thưởng danh giá này.

Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, ...

Bình Dương: Truy tìm nhóm thanh niên dùng kiếm uy hiếp cướp bánh trung thu giữa đêm

Ngày 12/8, Công an phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, đang điều tra, truy xét nhóm thanh niên cầm kiếm uy hiếp, xin đểu bánh trung thu lúc rạng sáng.