Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vụ cháy chung cư Carina – TP.HCM: Cư dân mong muốn sớm được về nhà

Cục Giám định hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng vừa công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza (P.16, Q.8, TP.HCM).

Bảo đảm nhu cầu sử dụng của người dân

Qua thẩm định hồ sơ thiết kế sửa chữa công trình chung cư Carina, Cục giám định hoạt động xây dựng đánh giá chung cư này chỉ "hư hỏng cục bộ". Cơ quan này cũng đã duyệt thẩm định thiết kế làm cơ sở để cấp phép sửa chữa chung cư trên cho chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ - sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh).

Theo đánh giá, độ hư hỏng chung cư Carina được đánh giá ở mức độ I và II. Trong đó, mức độ I chủ yếu ám khói, muội đen, bong tróc lớp bả, bong nổ bề mặt bê tông. Mức độ II bề mặt bị bong nổ bê tông, ám khói. Một số lô bị lộ cột thép, phải có biện pháp sửa chữa, gia cố bằng cách bổ sung lưới thép.

Sau sự cố cháy ngày 23/3/2018, tại tầng hầm để xe dưới khối nhà A chung cư Carina xảy ra cháy. Diện tích bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 700m2 hầm khối nhà A và 300m2 hầm khối nhà B. Khối nhà C và các tầng trên khối nhà A, B không ảnh hưởng, không mất ổn định tổng thể công trình.

Cư dân chung cư Carina mong sớm được về nhà

Cục Giám định hoạt động xây dựng cũng đồng ý giải pháp cải tạo chung cư Carina về kết cấu (trần, sàn, dầm, vách), cơ điện. Đơn vị này cũng yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn có trách nhiệm kiểm soát bảo đảm thiết kế, thẩm duyệt giải pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) trước khi đưa công trình vào vận hành, sử dụng. Chủ đầu tư phải kiểm tra, rà soát các chi tiết kết cấu, thiết bị cơ điện, PCCC để có biện pháp xử lý, thay thế nhằm bảo đảm nhu cầu sử dụng của người dân.

Về cơ điện, bổ sung các phụ tải ưu tiên như máy bơm nước PCCC, quạt điều áp, quạt thông gió tầng hầm được cấp điện bằng một nhánh riêng và chỉ hoạt động khi có cháy xảy ra. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải kiểm tra khả năng chịu lực, độ võng công trình bằng biện pháp chất tải tĩnh sau khi sửa chữa xong.

Phải có giải pháp bảo đảm an toàn cho cư dân

Trong khi đó, đại diện của Bộ Xây dựng yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo, chủ đầu tư phải có giải pháp bảo đảm để các khu vực sửa chữa, cải tạo không bị thấm trong quá trình sử dụng. Khi thi công, xây dựng và sử dụng công trình phải có giải pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn cho chính chung cư và cho công trình lân cận. 

Trong quá trình sửa chữa, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo đến cư dân trong khu nhà về quá trình cải tạo, sửa chữa, bảo đảm quyền lợi và ổn định tâm lý của người dân trong quá trình sử dụng sau này.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết Công ty Hùng Thanh đã nộp hồ sơ xin phép sửa chữa công trình. UBND quận 8 và các bên liên quan cũng đã công bố thông tin về kết quả kiểm định và kế hoạch sửa chữa chung cư Carina cho người dân. Như vậy, sau 3 tháng xảy ra vụ cháy, chủ đầu tư phải làm hồ sơ thiết kế, sửa chữa, giờ cơ quan chức năng đã cấp phép sửa chữa lại chung cư Carina nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ dân.

Trong những cuộc họp trước đó, đại diện Sở Xây dựng trao đổi sau khi có ý kiến của đơn vị thiết kế, thẩm tra sở sẽ tiến hành cấp phép sau 2-3 ngày khi nhận được hồ sơ. Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng cấp phép xây dựng cho rằng có thể sửa chữa, cải tạo từng phần: Tòa chung cư khối C không ảnh hưởng kết cấu thuộc diện miễn giấy phép xây dựng, có thể cải tạo sửa chữa trước.

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina chia sẻ: "Sau sự cố, chúng tôi đã cố gắng, nỗ lực khắc phục hậu quả, bồi thường cho cho cư dân hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất là quy trình thẩm định, giám định và cấp phép để xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình sau cháy đã kéo dài. Chúng tôi gần như phải làm mới toàn bộ từ thiết kế bản vẽ thi công, thẩm định, phê duyệt thiết kế, thi công và nghiệm thu. Chúng tôi đã tập trung mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả, nhưng đến giờ cơ quan chức năng cần cấp phép xây dựng, sửa chữa cải tạo sau khi thẩm định. Điều đó khiến chúng tôi phải chịu áp lực rất lớn về tài chính".

Tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng chung cư, một số hộ dân ở lô C đặt vấn đề lô này ít ảnh hưởng bởi vụ cháy, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng có thể lập phương án sửa chữa riêng và nghiệm thu trước để cho người dân vào ở.  

Chủ đầu tư chung cư Carina đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để tiến hành sửa chữa nhanh nhất. Đông đảo cư dân dù được chủ đầu tư thuê hỗ trợ tiền thuê nhà ở ổn định, những họ vẫn mong muốn chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa xong để trở về nhà. "Chủ đầu tư đưa ra thời gian hoàn thành sửa chữa, cải tạo chung cư ngay khi được cơ quan chức năng cấp phép, thẩm định. Tôi chỉ mong các cơ quan cùng hỗ trợ nhanh cho chủ đầu tư sửa chữa, nghiệm thu để cư dân được sớm về nhà ổn định lại cuộc sống như xưa", một cư dân chia sẻ.

 

Hoàng Linh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về cái chết của bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi Trần Đại L. (3 tuổi) tử vong và người nhà tố do Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh này tắc trách.

Bạc Liêu: Diêm dân gặp khó vì mưa trái mùa

Thời gian gần đây những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất muối khiến nhiều diêm dân đứng ngồi không yên.

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5

Năm nay, dịp lễ 30/4 – 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Khuyến cáo biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng mã đầu năm

Việc đốt nhang đèn, vàng mã, thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của người dân trong dịp lễ hội đầu năm và các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và gây ...

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy, trong đó có 23 vụ cháy nhà dân, 03 vụ cháy cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy phương tiện giao thông, 02 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh ...

Đường sách TPHCM thu 1,5 tỷ đồng dịp Tết

Từ ngày 18 - 26/1 (27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đường sách TPHCM đón gần 50.000 lượt khách đến tham quan và mua sách đầu năm. Tổng doanh thu ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Những chai nước nước nghĩa tình

Ngày 26/1, Phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A trở về các thành phố lớn làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên ...

TPHCM: Doanh thu đường sách Tết Quý Mão đạt gần 6 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, từ ngày 19 – 25/1/2023 (28 tháng chạp đến hết ngày mùng 4 tết), Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 tại đường Lê Lợi thu hút trên 585.000 lượt người đến tham ...

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan

Sau 8 ngày mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm, đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 20 Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan. ...

Ngư dân xứ Thanh vươn khơi đón lộc đầu năm

Những ngày nghỉ đón Tết Nguyên đán Quý Mão khiến nhiều ngư dân buồn chân, buồn tay. Dù đi chúc Tết nhưng ánh mắt họ vẫn hướng về phía biển cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Ngay khi trời ...