Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vị tướng với nhiều cuốn sách quý

Cậu bé Nguyễn Huy Hiệu sinh ra ở cùng quê Hải Hậu, Nam Định không nghĩ sau này mình sẽ là một vị tướng trận tài ba. Ông luôn vui vẻ đón nhận bất cứ điều gì đến với mình và đời binh nghiệp của ông đã kết tinh thành nhiều cuốn sách, thành quà tặng cho người dân và quân nhân.

Một điểm sáng độc đáo, trong cuộc đời Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, đó là trong từng giai đoạn, trong từng mảng hoạt động thì ông đều có sách để lại, khi thì ông viết, khi thì các nhà văn, nhà báo viết về ông. Một kho báu kiến thức đa dạng từ nghệ thuật quân sự tới khoa học về môi trường, đến những giải pháp cho thiên tai, địch họa (nội xâm và ngoại xâm) và những triết lý sống thông thái đã được truyền đạt một cách giản dị, dễ hiểu qua lẽ thật, lẽ sống mà chính ông trải nghiệm, đúc rút được. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng điểm lại những cuốn sách ấy, về cuộc đời Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu.

thuong-tuong-nguyen-huy-hieu-w600-h449.jpg

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu

Ấn tượng đầu tiên là tập bút ký “Bến sông tuổi thơ” của nhà văn Lê Hoài Nam, xuất bản năm 2010, với nguyên mẫu là Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Cuốn sách tái hiện những câu chuyện tuổi thơ của vị tướng gắn liền với quê hương Nam Định. Sinh ra ở vùng đất “địa linh nhân kiệt”, thuở nhỏ tâm hồn Nguyễn Huy Hiệu đã thấm đẫm những hình ảnh và tinh thần quê hương qua phim “Ngày Lễ Thánh” và tác phẩm “Bão biển” của Chu Văn, quê hương đã xây nền tảng nhân văn trong tính cách Nguyễn Huy Hiệu.

Cũng chính vùng đất này, từng sinh ra những nhân vật tiêu biểu thời đại Hồ Chí Minh như: kịch tác gia Đào Hồng Cẩm, nhà thơ Vũ Quần Phương,…Tình người, tình đất, truyền thống gia đình, quê hương đã khiến nhà văn Lê Hoài Nam xúc động và thôi thúc ông viết cuốn bút ký chân thực, sống động “Bến sông tuổi thơ”. Tác giả đi sâu khai thác khía cạnh nhân văn, tình người trong chiến tranh và sau chiến tranh, tạo mạch nguồn cảm xúc dạt dào, lan truyền từ trong trang sách đến với độc giả. Cuốn sách dùng thể loại bút ký nhưng lại có những trang văn đẹp thấp thoáng thể loại tuỳ bút miêu tả quá trình Nguyễn Huy Hiệu sống ở quê hương, tới từng bước trưởng thành từ người lính ở chiến trường cho tới vị trí một tướng lĩnh dày dạn trận mạc.

mot-so-cuon-sach-ve-tuong-nguyen-huy-hieu-2-1-w600-h558.jpg

Một số cuốn sách về tướng Nguyễn Huy Hiệu 

Không chỉ viết về tướng Hiệu của một thời binh lửa, cuốn sách còn thể hiện quá khứ đau thương, gian khổ nhưng vô cùng oai hùng của những người lính từng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. Là một cuốn sách giá trị, chứa đựng nhiều tư tưởng thời đại, “Bến sông tuổi thơ” đã được trân trọng đưa vào Bảo tàng Nhà văn Việt Nam, làm tư liệu vô cùng quý giá để lại cho mai sau.

Hay như tập truyện, ký “Những bước chân không mỏi của người anh hùng” của nhiều tác giả do nhà văn Lê Hoài Nam tuyển chọn và biên tập, được xuất bản năm 2016. Cuốn sách tập trung vào giai đoạn Nguyễn Huy Hiệu bắt đầu vào quân ngũ. Năm 17 tuổi, Nguyễn Huy Hiệu làm đơn tình nguyện đi bộ đội. Cũng như bao thanh niên khác, Nguyễn Huy Hiệu đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ và hơn cả là của non sông đất nước để đi chiến đấu, giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc, cho nhân dân.

 Ngày 20/02/1965, Nguyễn Huy Hiệu hành quân bộ từ Hải Hậu tới ga tàu tại TP Nam Định sau đó lên tàu đến Nghệ An. Nguyễn Huy Hiệu đầu quân vào Trung đoàn 812, Sư đoàn 324 và tiếp đó là Trung đoàn 27, mặt trận B5, tập trung huấn luyện tại Nghi Ân, Nghi Lộc (Nghệ An). Kể từ đó, Nguyễn Huy Hiệu bắt đầu tham gia chiến đấu trên các chiến trường, hành quân dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh vào chiến đấu trong mặt trận Bình Trị Thiên và làm nhiệm vụ quốc tế với nước bạn Lào.

Những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị đã ghi dấu ấn đậm nét trong ký ức vị tướng bởi lẽ đó là chặng đường chiến đấu gian khổ nhất kéo dài gần 9 năm. Nguyễn Huy Hiệu đã cùng đồng đội của mình trải qua những năm tháng thanh xuân sung sức nhất, ngoan cường nhất tại mảnh đất Bình Trị Thiên khói lửa. Từ năm 1965 đến năm 1975, Nguyễn Huy Hiệu đã tham gia bốn chiến dịch lớn: Chiến dịch Mậu Thân, Chiến dịch đường 9 Nam Lào, Chiến dịch Quảng Trị và Chiến dịch Hồ Chí Minh. Cũng trong giai đoạn hào hùng đó, Nguyễn Huy Hiệu được phong tặng danh hiệu Anh hùng quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam (tháng 12/1973). Suốt đời binh nghiệp của mình, người Anh hùng đã tham gia 67 trận chiến đấu, trực tiếp đánh địch.

Bộ sách về nghệ thuật quân sự, gồm các cuốn: “Một thời Quảng Trị”, “Một số vấn đề về nghệ thuật quân sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc”, “Một số vấn đề về công tác đối ngoại quốc phòng Việt Nam”, là tổng hợp những kinh nghiệm thực tế, đúc rút những tinh túy trong kiến thức về chiến tranh Việt Nam, được Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu chắt lọc, nâng lên thành học thuyết, cống hiến cho nền lý luận về nghệ thuật chiến tranh của đất nước ta.

mot-so-cuon-sach-ve-tuong-nguyen-huy-hieu-4-1-w600-h377.jpg

Sách về tướng Nguyễn Huy Hiệu

Kết thúc chiến tranh, Nguyễn Huy Hiệu được cử đi học văn hóa và ngoại ngữ, sau đó được đào tạo tại trường Trung cấp quân sự (nay là Học viện Lục quân), rồi đến Cao cấp quân sự (nay là Học viện Quốc phòng) của Bộ Quốc Phòng. Năm 1980, ông được bổ nhiệm giữ chức Sư trưởng Sư đoàn 320B Quân đoàn I. Tới năm 1983, ông được cử đi học tại Học viện Quân sự Frunze của Liên Xô (cũ), đến năm 1987, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Tư lệnh thứ Nhất Quân đoàn I, sau đó được cử đi làm nhiệm vụ ở phía Bắc. Một thời gian sau, ông được bổ nhiệm Tư lệnh Quân đoàn I.

Đến năm 1994, ông được bổ nhiệm giữu chức Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Năm 1998, ông là Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng. Trong thời gian đó, ông đã viết 7 công trình khoa học về quân sự và đối ngoại, góp phần tham mưu cho Đảng và Nhà nước để nâng quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện với Liên Bang Nga. Với 7 công trình Khoa học quân sự có giá trị, tướng Hiệu được Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên Bang Nga bầu và trao bằng Viện sĩ về nghệ thuật chiến tranh.

Trong 7 năm làm thường trực Ủy Ban phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phó Trưởng ban phòng chống lụt bão Trung ương, từ thực tiễn chiến tranh và thiên tai, tướng Hiệu đã đề xuất nên phương châm 4 tại chỗ. Phương châm “4 tại chỗ” đã được vận dụng hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, thậm chí vừa qua, trong đại dịch Covid-19, phương châm này cũng đã được vận dụng để phòng chống dịch thành công.

Ngoà ra còn nhiều cuốn sách về môi trường và kỹ năng như:  “Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga: Mô hình mới về hợp tác khoa học công nghệ”; “Quân đội với vấn đề giải quyết hậu quả sau chiến tranh”; “Vận dụng phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai”; “Quân đội với chiến lược bảo vệ môi trường”.

Sau năm 2011, tướng Hiệu nghỉ hưu theo chế độ nhưng ông tiếp tục làm việc, nghiên cứu cống hiến cho khoa học quân sự, môi trường và nhân đạo. Hành trình tri ân của tướng Hiệu dọc dài đất nước, từ Bắc vào Nam, đi đến đâu, ông gặp gỡ đồng đội, đồng chí, đồng bào, sẻ chia ngọt bùi và ôn lại những kỷ niệm chiến đấu, những bài học quý giá cho cuộc sống hôm nay.

Tướng Hiệu đã trực tiếp viết và xuất bản 9 cuốn sách như: “Vị tướng với mùa thu vàng”, “Vị tướng Thành Nam”, “Vị tướng 9 năm ở nhà con Rồng”… và cuốn thứ 10 ông đang thực hiện là “Một số vấn đề nghiên cứu về Quốc phòng Việt Nam”.

Các đầu sách về tướng Hiệu không dừng lại ở đó, những cây viết chuyên nghiệp tiếp tục có nguồn cảm hứng từ ông, đã và đang chắp bút viết những cuốn sách mới, như nguồn chảy chẳng bao giờ vơi cạn.

Kiều Bích Hậu

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

HANE tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế”

Ngày 24/9, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với các Đoàn thể phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế” nhằm hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi ...

Kiên Giang: Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng quân dụng

Thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Ngày 24/9, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Dương Minh Tuấn 30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá cùng 9 đồng phạm về tội Chế ...

Bộ Xây dựng yêu cầu 'siết' cấp phép sau nhiều vụ cháy nghiêm trọng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản 4253/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt về phòng cháy, ...

Người dân bất an vì trộm thường xuyên đột nhập KDC Thăng Long Home

Trong những ngày gần đây tại KDC Thăng Long Home - Hưng Phú (phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) xảy ra liên tiếp nhiều vụ trộm đột nhập vào nhà lấy trộm nhiều tài sản có giá trị, khiến cư dân cảm thấy bất ...

TPHCM: Thu hồi 4.800m2 "đất vàng" 8 - 12 Lê Duẩn

Ngày 22/9, Cục Thi hành án dân sự TPHCM phối hợp sở ban ngành tổ chức thi hành án đối với bản án hiệu lực từ ngày 2/12/2021 của TAND cấp cao tại TPHCM, về việc giao cho UBND TPHCM thu hồi, quản lý, sử ...

Đồng Nai: Xe ben cháy ngùn ngụt trên Quốc lộ 51

Trưa 23/9, một chiếc xe ben đang lưu thông trên Quốc lộ 51, tỉnh Đồng Nai bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt.

271 cơ sở karaoke ở Bình Dương bị xử lý

Trong đợt tổng kiểm tra đối với 622 cơ sở kinh doanh có điều kiện tại tỉnh Bình Dương vừa qua, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 271 cơ sở kinh doanh karaoke với số tiền hơn 4 tỷ ...

Giải nhất Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2022 lên đến 50 triệu đồng

Chiều 22/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với các đơn vị phát động Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2022 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM.

Đời sinh viên ngoài những điều mới lạ, thú vị còn phải đương đầu và vượt qua cám dỗ

Đã bắt đầu vào mùa nhập học của các tân sinh viên đại học. Với các bạn trẻ lần đầu tiên bước vào ngưỡng cửa đại học có ý nghĩa rất đặc biệt. Ngoài việc làm quen với những điều mới lạ, thú vị các ...

TP.HCM: Cục Quản lý thị trường chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Cụ thể, trong công văn khẩn vừa ban hành, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. HCM yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, ...