Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Pháp luật về tổ chức chính quyền đô thị TPHCM”

Sáng 14/12, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Trường với chủ đề “Pháp luật về tổ chức chính quyền đô thị TPHCM”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, Trưởng BTC Hội thảo khẳng định: Hội thảo được diễn ra với một tinh thần nhìn nhận thẳng thắn, khách quan về ưu điểm và hạn chế của bộ máy vận hành của TP.HCM hiện nay. Ông Hải cũng bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ trở thành một diễn đàn thảo luận tích cực và mang đến những kiến nghị mang giá trị tham khảo cao.

Với bài tham luận “Cơ sở khoa học về tổ chức chính quyền đô thị và tham chiếu cho tổ chức chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, từ những đặc trưng cơ bản của đô thị, TS. Nguyễn Thị Thiện Trí (Trường ĐH Luật TP.HCM) đã rút ra những lý thuyết tiêu biểu, làm cơ sở kiến nghị cho những đổi mới về căn bản của TP.HCM, trên tinh thần phù hợp với tình hình chung hiện nay hướng tới mục tiêu xây dựng cơ chế quản lý thông thoáng cùng mô hình quản lý linh hoạt.

Ban chủ tọa Hội thảo (từ trái sang) bao gồm_ TS. Đặng Tất Dũng – Phó Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, Trường Đại học Luật TP.HCM; GS.TS. Trần Ngọc Đường – Nguyên Phó Chủ nhi

Bàn về vấn đề “Tổ chức và hoạt động của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong mô hình chính quyền đô thị”, ThS.GVC. Trần Thị Thu Hà (Trường ĐH Luật TP.HCM) đưa ra các đề xuất sửa đổi và khắc phục từ những bất cập xoay quanh chế độ hoạt động của UBND đối với một đô thị đặc biệt như TP.HCM. ThS. Hà đề xuất việc đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của UBND TP.HCM theo hướng mô hình thị trưởng; nâng cao tính khoa học và hợp lý trong việc sắp xếp lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, tham khảo học tập theo mô hình quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

Nhận định về các đề xuất, điều chỉnh và ứng dụng trong thực tiễn cho bộ máy quản lý TP.HCM từ các bài tham luận, ông Lê Minh Đức - Phó Trưởng ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân TP.HCM đánh giá cao về mức độ cần thiết, nhưng bên cạnh đó cần có thời gian để thực hiện, tức là thí điểm có lộ trình. Ông Đức cho rằng trong quá trình thực hiện cần chú trọng và đặt yếu tố “con người” làm cốt lõi, chủ động và tích cực tăng cường sự tương tác giữa nhân dân và chính quyền.

PGS.TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, Trưởng BTC Hội thảo phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong bài tham luận “Cần phân cấp mạnh hơn để Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao chất lượng CBCC toàn diện đủ sức vận hành chính quyền đô thị”, TS. Diệp Văn Sơn - Nguyên Phó vụ trưởng Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ phía Nam đã đề cập đến khả năng vận hành đô thị của cán bộ, công chức và đánh giá quá trình đào tạo còn nhiều ngặt nghèo. Với tình hình đó, TS. Sơn kiến nghị rằng việc sát hạch công chức cần có sự chặt chẽ, quá trình đào tạo công chức cần bài bản hơn, đảm bảo chi phí tài trợ cũng như phúc lợi của cán bộ, công chức.

Trao đổi tại phần thảo luận chung, ông Hồ Thảo Hùng - Đại diện Hội Luật gia Quận 5 nhấn mạnh về vấn đề nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cần có sự hài hòa tập thể và trách nhiệm rõ ràng. Trong vấn đề xã hội hóa, ông Hùng cho rằng cần có tiêu chí, định khung cụ thể trong giai đoạn xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng ngân sách, sự phản biện mạnh mẽ là vô cùng cần thiết để tiến tới tự chủ ngân sách.

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đánh giá chung về Hội thảo, GS.TS. Trần Ngọc Đường - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định các chuyên mục được chuẩn bị công phu; ý kiến đóng góp đa dạng, cung cấp nhiều cơ sở cho tình hình thực tiễn. Sau hai phiên tham luận tích cực, Hội thảo đã đi đến kết thúc với những kiến nghị có giá trị đóng góp vô cùng thiết thực, là nền tảng giúp TP.HCM có thêm định hướng phát triển xứng tầm với một siêu đô thị hàng đầu của Việt Nam.

Thiên Bảo

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn trên Quốc lộ 1A

Đội CSGT An Lạc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm xe ôtô khách liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người trên Quốc lộ 1A, Khu phố 9, ...

Sân bay Tân Sơn Nhất xin tiếp tục khai thác bãi đệm taxi dịp lễ 30/4, cao điểm hè

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị UBND TPHCM, các Sở, ban, ngành và cơ quan chức năng cho phép tiếp tục sử dụng bãi đệm để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ 30/4 - 1/5, cao điểm hè ...

Chủ tịch HĐQT Xanh Toàn Cầu Group: Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM

Cuối tháng 12/2022, tại TP Thủ Đức, TPHCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2022 và ra mắt trụ sở mới.

Chuyên gia dự báo gì về xu hướng việc làm 5 năm tới?

Những năm tới, xu hướng tuyển dụng các ngành liên quan đến công nghệ sẽ chiếm ưu thế trong thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số. Ngược lại, những ngành nghề truyền thống như thu cước, bưu tá, tiếp thị qua ...

Những ngành dịch vụ nào “lên ngôi” tại TPHCM năm 2023?

Ngành thương mại; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu; du lịch; bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin – truyền thông; tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; ...

Tây Ninh: Đẩy mạnh công tác chống hàng lậu sau Tết

Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý thuốc lá điếu ngoại nhập lậu sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

TPHCM: Xe máy tông container, một người tử vong

Tới sáng ngày 7/2, Công an TP Thủ Đức cho biết, đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa xe máy và xe container làm một người tử vong tại chỗ.

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với công an xã đá người đàn ông say rượu

Ngày 6/2, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Công an tỉnh đã ban hành quyết định kỷ luật đối với đồng chí Phan Văn Trung, Công an xã Thành Triệu, huyện Châu Thành bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống ...

TPHCM: Phát hiện gần 12 tấn đường cát nhập lậu

Quá trình kiểm tra, giám sát hàng hoá, Cục QLTT TPHCM đã phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn đường cát của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.