Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Quảng Ninh: Hàng loạt thẻ BHYT bị cán bộ “phù phép”, dân bị xâm phạm quyền lợi

Dù đã đóng tiền tái tục tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng nhiều người dân vẫn chưa được gia hạn thẻ trong suốt thời gian dài. Sự việc bị phát giác khi người tham gia bảo hiểm bất ngờ bị từ chối khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế.

anh-bhxh-1-w500-h349.jpg

 Bà Nguyễn Thị Quyết bức xúc kể lại việc bị bệnh viện từ chối khám do thẻ BHYT chưa được gia hạn mới. Ảnh PV.

Hàng loạt thẻ BHYT b vô hiệu hoá

Theo phản ánh của nhiều người dân, tuy đã nộp số tiền khoảng 804.600 đồng/người cho cán bộ thu bảo hiểm y tế (BHYT) tại phường Hồng Gai (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhưng trên hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh lại không có tên trong danh sách.

Bà Nguyễn Thị Quyết (SN 1958, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long) cho biết, sáng ngày 13/7, bà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám bệnh thì bất ngờ nhận được thông báo thẻ BHYT hết hạn. Sau nhiều giờ chờ đợi tại bệnh viện, bà Quyết quay lại UBND phường Hồng Gai để tìm hiểu nguyên nhân. Tại đây, cán bộ thu BHYT khẳng định bà Quyết chưa gia hạn bảo hiểm và yêu cầu xuất trình biên lai nộp tiền.

Trước câu trả lời thiếu thuyết phục của cán bộ thu bảo hiểm, bà Quyết đưa ra thêm dẫn chứng: “Thẻ BHYT đến 30/6 mới hết hạn, nhưng trước đó 3 tháng, tôi đã đóng tiền tái tục tham gia bảo hiểm tại đây để tránh bị đứt quãng”. Tuy nhiên, những lời giải thích của bà dường như vô nghĩa. Chỉ đến khi bà Quyết quay về nhà tìm thấy biên lai nộp tiền, sau đó mang đến xuất trình cho vị cán bộ thì thẻ BHYT mới được đăng ký mới trên hệ thống BHXH tỉnh.

“Trong người đang có bệnh nên chạy đi, chạy lại ngoài nắng vô cùng mệt mỏi, tôi không hiểu sao cán bộ thu tiền suốt hơn 03 tháng mà lại không nộp tiền về BHXH tỉnh để gia hạn. Ngoài trường hợp của tôi, còn có 6 người bị bệnh viện từ chối khám bệnh trong buổi sáng hôm đó với lý do tương tự”, bà Nguyễn Thị Quyết bức xúc nói.

Theo bà Lương Thị Bích Nhung (SN 1967, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long), sau khi đóng tiền gia hạn tham gia BHYT, người dân chỉ nhận được biên lai ghi chữ “nguệch ngoạc”, thiếu thông tin ngày, tháng và chữ ký người nộp. Thậm chí, biên lai còn bị cán bộ gạch xoá, viết không đúng tên người mua.

anh-bhxh-1-w500-h349.jpg

Biên lai thu tiền BHYT thiếu thông tin người mua, nội dung chưa chính xác. Ảnh PV.

“Do tin tưởng cán bộ phường làm đúng nhiệm vụ, nên tôi không để ý biên lai nộp tiền BHYT. Đến khi bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ chối khám bệnh theo chế độ BHYT, tôi mới phát hiện ra sự việc và thông báo cho nhiều người kiểm tra lại. Hơn nữa, việc cán bộ không nộp danh sách đóng tiền của người mua BHYT lên cấp trên đã làm ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tham gia”, bà Lương Thị Bích Nhung nói.

Ông Nguyễn Xuân Quang (SN 1962, trú tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long) cho rằng, vụ việc có dấu hiệu “thông đồng, câu kết” giữa các cán bộ nhằm làm sai lệch biên lai, che dấu danh sách người tham gia BHYT. “Sau đó, có thể cán bộ thu tạm thời chiếm dụng tiền bảo hiểm với mục đích riêng, không nộp về BHXH tỉnh Quảng Ninh. Cũng may người dân phát hiện sự việc sớm và thông báo đến cơ quan chức năng, chứ để lâu hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”, ông Quang đặt vấn đề.

anh-bhxh-1-w500-h349.jpg

Việc cán bộ thu BHYT làm sai lệch hồ sơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tham gia, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh PV.

Sai phạm diễn ra trong thời gian dài

Theo tài liệu PV có được, nhiều biên lai thu tiền BHYT có dấu hiệu bôi xoá, mất bản gốc, danh sách thu tiền không khớp với nhau, số biên lai thu tiền trong danh sách gia hạn thẻ cũng thiếu chính xác. Trong cùng một ngày, nhiều quyển biên lai khác nhau lại được viết chung trong một danh sách.    

Tính đến ngày 28/7, có hơn 90 biên lai (trong quyển số 2063 và 2064) với số tiền trên 70 triệu đồng vẫn chưa được cán bộ thu BHYT phường Hồng Gai chuyển tiền vào tài khoản BHXH tỉnh Quảng Ninh cho người dân. Tại một số điểm thu BHYT trên địa bàn TP Hạ Long cũng xảy ra tình trạng tương tự, dù người dân đã đóng tiền tham gia bảo hiểm, nhưng việc cấp thẻ và gia hạn trên hệ thống vẫn chưa được kích hoạt.

Đáng chú ý, tài khoản chuyển tiền của người tham gia BHYT tự nguyện đến BHXH tỉnh Quảng Ninh hầu hết xuất phát từ tài khoản của bà Dương Thị Thúy Nga - cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng thuộc BHXH tỉnh. Theo quy định, bà Dương Thị Thúy Nga không được phép làm việc này, bởi việc nộp tiền bảo hiểm từ đại lý đến BHXH tỉnh phải qua số tài khoản do BHXH tỉnh đăng ký tại các ngân hàng, không thông qua bất cứ một cá nhân nào.

Đặc biệt, những sai phạm trong công tác quản lý, vụ việc có dấu hiệu lạm dụng tiền BHYT diễn ra trong thời gian dài, khiến dư luận đặt ra nghi vấn về sự hậu thuẫn và tiếp tay của một số cá nhân có trách nhiệm khác.

anh-bhxh-1-w500-h349.jpg

Ông Lê Đình Tuấn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh khẳng định, mới chỉ phát hiện 3 trường hợp người dân gặp vướng mắc về BHYT. Nhưng thực tế, cơ quan chức năng đã ghi nhận ít nhất 17 trường hợp. Ảnh PV.

Làm việc với PV Báo CL&XH, ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh xác nhận, việc một số người dân đã tham gia BHYT nhưng không có tên trong hệ thống đã xảy ra trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, ông Lê Đình Tuấn lại cho rằng: “Trách nhiệm chính thuộc về nhân viên thu tiền BHYT cấp đại lý, bởi giữa BHXH tỉnh và đại lý thu đã có hợp đồng kinh tế. Nếu có sai phạm, BHXH tỉnh sẽ cắt hợp đồng với cấp đại lý”.

Theo ông Lê Đình Tuấn, người thu tiền BHYT tự nguyện phải nộp về BHXH tỉnh trong vòng 1-3 ngày, việc giữ lại số tiền lớn trong thời gian dài là trái với quy định của Nhà nước. Trước đây, đơn vị cũng đã từng kỷ luật nhiều cán bộ thu tiền BHYT, BHXH có hành vi sai trái. Vậy nhưng, khi PV đề nghị ông Lê Đình Tuấn cung cấp văn bản xử lý những cán bộ sai phạm, thì vị lãnh đạo này từ chối cung cấp thông tin.

Vị lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh thông tin rằng, đến ngày 20/8/2020, đơn vị này mới chỉ phát hiện 3 trường hợp người dân gặp vướng mắc trong việc cấp thẻ và gia hạn BHYT (!?).

Trái ngược với những thông tin ông Lê Đình Tuấn nói, tính đến ngày 14/8, qua công tác rà soát tại 4 khu phố trên địa bàn phường Hồng Gai, cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 17 trường hợp bất thường ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tham gia bảo hiểm.

Cụ thể, tại khu phố 1 có 3 trường hợp mua BHYT gặp vướng mắc khi đi khám bệnh, khu phố 3 phát hiện 11 trường hợp khi đi viện không có bảo hiểm, khu phố 4 có 3 trường hợp bất thường do bệnh viện báo thẻ chưa được nộp tiền. Trao đổi với PV Báo CL&XH, một lãnh đạo phường Hồng Gai cho hay, hiện sự việc đang được báo cáo lên UBND Tp. Hạ Long và cơ quan chức năng. “Chúng tôi mong muốn sự việc được làm sáng tỏ, đầu tiên đảm bảo quyền lợi cho người dân, cạnh đó xử lý sai phạm (nếu có) để chấn chỉnh tình trạng này.

PV cũng đã liên hệ một số cơ quan hữu trách của tỉnh Quảng Ninh nhằm tìm hiểu làm rõ vụ việc. Chúng tôi sẽ thông tin tới bạn đọc khi tiếp cận được các nguồn thông tin này từ đơn vị chức năng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu trục lợi tiền BHYT gây ảnh hưởng xấu đến uy tín địa phương, ngày 14/8, Ban Thường vụ Đảng uỷ phường Hồng Gai đã đề nghị các ngành chức năng tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của BHXH tỉnh trong công tác quản lý các đại lý thu; Đồng thời, làm rõ hành vi của bà Dương Thị Thúy Nga - cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng thuộc BHXH tỉnh, dù không được phép thu, nộp nhưng vẫn chuyển tiền bảo hiểm tự nguyện.

Hiện dư luận đặt ra nhiều nghi vấn tiêu cực khi cán bộ thu tiền bảo hiểm cố tình làm sai lệch nhiều hồ sơ, còn bà Nga đứng ra chuyển tiền cho BHXH tỉnh trong suốt thời gian dài, mà BHXH tỉnh vẫn tiếp nhận và không có động thái phản hồi.

Nhóm PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Chư Tăng, Phật tử, bạn trẻ hiến máu mùa Vu lan

Ngày 7/8, Chư Tăng, Phật tử và đông đảo người dân, bạn trẻ trên địa bàn TPHCM có mặt tại chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3, TPHCM để tham gia hiến máu nhân đạo. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân mùa Vu lan - Báo ...

3 mẹ con tử vong thương tâm sau hỏa hoạn

Khi khống chế được ngọn lửa, lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN phát hiện thi thể của 3 mẹ con tử vong trên tầng 2.

HIU trở thành trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ y học cổ truyền

Ngày 05/08/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức công bố là trường đại học quốc tế đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, mã ngành 7720115, thời gian ...

Hack facebook người khác để lừa lấy tiền rồi đưa bạn gái đi chơi

Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tuấn Tú (SN 2000, ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một) Bình Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiến kế xây dựng quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 06/08, tại TPHCM, Hội đồng hương và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức “Gặp mặt thăm hỏi và xúc tiến đầu tư, hiến kế xây dựng huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm nắp cống

4 đối tượng chuyên trộm nắp cống bán để lấy tiền tiêu xài đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Xác lập lỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn flashmob chào mừng Đại hội Đoàn

Màn đồng diễn flashmob “Thiếu nhi Việt Nam cùng Lof Kun mừng Đại hội Đoàn” có số lượng thiếu nhi các tỉnh, thành phố tham gia đông nhất đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao quyết định về việc xác lập lỷ ...

Bình Dương: Liên tiếp 2 vụ xe máy tông dải phân cách, 2 người tử vong

Tối 5/8, trên địa bàn TP Thủ Dầu Một liên tiếp xảy ra hai vụ người lái xe máy tự tông vào dải phân cách làm 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Để Nghị định 45 đi vào cuộc sống

Nghị định 45 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tăng nặng mức phạt tiền đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, để Nghị định 45 đi vào ...

Bình Dương: Bắt 4 đối tượng trộm xe đầu kéo mang đi bán

Các đối tượng trộm xe đầu kéo từ Bình Dương sau đó ngắt định vị đưa xe về TPHCM cất giấu chờ để bán thì bị lực lượng công an bắt giữ.