Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Quảng Ninh: Dự án Sun Square ngưng thi công, khách hàng khó lấy lại tiền

Mặc dù dự án Sun Square (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện hợp đồng ký quỹ (đặt cọc giữ chỗ) với nhiều khách hàng. Hiện dự án đang ngưng thi công do vướng mắc khâu thiết kế xây dựng, khách hàng khó đòi lại tiền đã nộp.

Khách hàng hoang mang vì dự án ngưng thi công

Thời gian qua, Dự án Sun Square (tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) được quảng cáo rầm rộ, thực hiện ký quỹ đặt cọc bàn giao nhà ở trong tương lai. Đây là hình thức lách luật huy động vốn để thực hiện dự án thay vì phải vay vốn ngân hàng.

Bên cạnh việc lôi kéo khách hàng từ khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư cũng muốn tạo ra “cơn sốt ảo” nhằm nâng tầm giá trị căn hộ khi giao dịch. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng ký kết mua dự án.

anh-1-w500-h333.jpg

Dự án Sun Square đã ngưng thi công, quây tôn kín mít. 

Theo một số nhân viên môi giới BĐS, Dự án Sun Square có diện tích 1.200m2, cao 10 tầng, bao gồm 1,5 tầng hầm, 2,5 tầng khối đế shophouse, 60 căn hộ cao cấp, 4 căn thông tầng duplex, cùng hệ thống tiện ích dành riêng cho cư dân. Mỗi căn hộ có giá từ 1-5 tỷ đồng, tuỳ vào diện tích sử dụng và hướng mặt tiền.

Chị N.T.L. (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đầu năm 2021, chị tiến hành đặt cọc lần 1 số tiền 50 triệu đồng, lần 2 nộp thêm 165 triệu đồng để mua căn hộ chung cư Sun Square với giá gần 2,2 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ vào năm 2022, số tiền thanh toán được chia thành 6 lần dựa vào tiến độ xây dựng.

Ảnh 2..jpg

Hợp đồng ký quỹ giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2021, Dự án Sun Square bất ngờ ngưng thi công khi đang làm dở phần móng khiến gia đình chị L. cảm thấy lo lắng. “Liên hệ đại lý môi giới, tôi chỉ nhận được câu trả lời rất chung chung và chưa biết đến khi nào dự án mới tiếp tục thi công. Cảm thấy bất an, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền đã nộp nhưng họ không đồng ý”, chị N.T.L. bức xúc nói.

Biết Dự án Sun Square qua thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, anh N.M.T. (trú tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bắt đầu tìm hiểu và ký quỹ đặt cọc 50 triệu đồng sau vài lần được nhân viên môi giới tận tình giới thiệu.

Theo anh T., thời điểm chủ đầu tư mở bán căn hộ, khách hàng chỉ nắm bắt thông tin qua lời quảng cáo của môi giới, hợp đồng ký quỹ đặt cọc giữ chỗ diễn ra rất nhanh. Bên ngoài dự án, hàng tôn quây kín, hình ảnh căn hộ sẽ hình thành trong tương lai. Còn bên trong, dự án mới đang bắt đầu đào móng đổ bê tông.

“Thấy nhiều người đổ xô đến xem dự án, tiến hành đặt cọc nên tôi cũng thấy tin tưởng rồi ký hợp đồng giao dịch. Thế nhưng, không biết vì sao mà từ trước Tết Nguyên đán đến nay, công trình nằm im ngưng thi công. Nhiều lần gọi điện hỏi nhân viên môi giới, họ chỉ bảo chủ đầu tư đang tìm đơn vị thi công khác tốt hơn, còn tiền đặt cọc tạm thời không lấy lại được”, anh T. cho hay.

Tương tự, một số khách hàng đặt mua căn hộ Sun Square cũng đang cảm thấy “sốt ruột” khi công trình nằm “bất động” trong thời gian dài, còn số tiền đã nộp hàng trăm triệu đồng lại đang nằm trong tài khoản của chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều dự án khác tại TP Hạ Long đang khẩn trương thi công, người mua sẽ sớm nhận được căn hộ theo hợp đồng cam kết. Trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, một số khách hàng đặt mua Dự án Sun Square chia sẻ, họ sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nếu chủ đầu tư chậm thi công và không trả lại số tiền đã nộp.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện Dự án Sun Square được quây kín tôn xung quanh, máy móc công trình cũng đã di dời, phần móng toà nhà thi công dang dở chưa hoàn thiện. Quan sát từ bên ngoài, rất khó để nhìn thấy các hoạt động đang diễn ra ở bên trong dự án. Bên cạnh đó, cảnh tượng nhân viên môi giới BĐS náo nhiệt mời chào, dẫn khách đến tham quan dự án đã không còn diễn ra.

anh-3-w500-h320.jpg

Máy móc công trình đã di dời, vắng bóng công nhân xây dựng.

Dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Trao đổi thông tin với phóng viên, Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho hay, Sở Xây dựng chưa cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn hoặc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với Dự án Sun Square. Do đó, mọi hành vi mở bán BĐS trái phép hoặc vi phạm các quy định về huy động vốn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 140/SXD-QLN&TTBĐS ngày 14/1/2021 về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về huy động vốn tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trong đó, Sở đã giao Thanh tra tăng cường kiểm tra đột xuất việc huy động vốn tại một số dự án nhà ở có dấu hiệu vi phạm như Báo Công lý phản ánh.

Một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng nhận định, việc chủ đầu tư tiến hành mở bán, nhận cọc, thu tiền khách hàng theo tiến độ công trình khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép là trái với quy định pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư không trả lại tiền đã thu của khách hàng, đây thuộc về tranh chấp dân sự. Vì vậy, khách hàng có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an hoặc khởi kiện ra Toà án.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, nguyên nhân chính khiến Dự án Sun Square ngưng thi công là do chủ đầu tư đang xin phép thay đổi quy hoạch xây dựng toà nhà. Việc này rất khó được chấp thuận bởi thay đổi quy hoạch một công trình đã được cấp phép xây dựng là rất phức tạp. Hơn nữa, để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, các cơ quan có thẩm quyền sẽ cân nhắc việc thay đổi thiết kế công trình nhằm tránh sự gian dối “rao một đằng, bán một nẻo” của chủ đầu tư.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014, một trong các hành vi bị cấm là: Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Luật Nhà ở 2014 quy định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng kinh doanh sản phẩm của dự án, bàn giao nhà ở và các giấy tờ liên quan đến nhà ở giao dịch cho khách hàng; thực hiện giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở và kinh doanh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Về mặt pháp lý, nếu xác định thỏa thuận đặt tiền giữ chỗ mua bất động sản là giao dịch đặt cọc để ký hợp đồng (quan hệ dân sự), thì đối tượng của hợp đồng đặt cọc là “bất động sản” hoặc là “chỗ” hoàn toàn không tồn tại và không đủ điều kiện pháp lý để bán theo luật tại thời điểm ký thỏa thuận đặt cọc. Vì vậy, thỏa thuận đặt cọc trên sẽ bị vô hiệu về mặt pháp lý. Nếu xác định là hợp đồng “gửi giữ tài sản” có đối tượng tài sản là tiền thì người giữ chỗ đã bị chủ đầu tư và người môi giới lừa đảo, chiếm dụng vốn trái phép.

Nhóm PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Trao hơn 52.000 đầu sách cho 5 huyện ngoại thành

Chương trình trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM sẽ trao tổng cộng 52.560 đầu sách. Trong đó, 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách ...

TP HCM: Va chạm xe máy, người phụ hồ bị ô tô cán tử vong

Tới chiều ngày 18/8, Công an Quận 12 đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa 2 xe máy và 1 xe tải làm một người đàn ông tử vong.

Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH

Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thiết bị an toàn, bảo vệ, tòa nhà thông minh năm 2022 diễn ra từ ngày 18 - 20/8 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài ...

Hà Nam: Phát hiện hàng ngàn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 15/8, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hà Nam phối hợp với Đội 1 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra, xử phạt VPHC 02 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu không ...

Bạc Liêu: Khai mạc Đại hội TDTT lần VI và Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ III

Tối ngày 17/8, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Bạc Liêu lần thứ VI và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp ...

TPHCM: Sẵn sàng đón chào năm học mới

Năm học 2022-2023 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, không còn nhiều hạn chế, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên hầu ...

Hoả hoạn trong khuôn viên Di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Sau hơn 1h dập lửa, lực lượng phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khống chế, dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một ...

Cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với hành khách có hành vi gây rối

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách L.M.X.Y (sinh năm 1996, trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Bình Dương: Cặp đôi giả grap giật dây chuyền người đi đường

Ngày 17/8, Công an TP Thuận An đang điều tra, truy xét băng nhóm giật dây chuyền của một người đàn ông tại khu vực chợ Búng.

Bình Dương: Bắt nữ quái 9X đi thử vàng rồi tiện thể bỏ chạy

Ngày 16/8, Công an TX Tân Uyên cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Thu Thảo, (sinh năm 1999, quê tỉnh Sóc Trăng) có hành vi cướp giật tài sản.