Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Quảng Bình: Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả

Sáng 12/7, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận từ năm 2009–2010, UBND xã Phúc Trạch đã mượn của người dân hơn 500 triệu đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn trả.

Hiện tại UBND huyện Bố Trạch đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Mượn tiền của dân để... chi tiêu
 
Theo hồ sơ sự việc, từ năm 2009-2010, UBND xã Phúc Trạch mà trực tiếp là ông Nguyễn Ngọc Hoàn, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2005-2011 và một số cán bộ có liên quan đã mượn của các cá nhân với tổng số tiền hơn 505 triệu đồng.
 
Cụ thể, ngày 1/9/2009, UBND xã Phúc Trạch đã mượn tiền của bà Nguyễn Thị Minh (thôn 3, Phúc Đồng) 150 triệu đồng; ngày 11/2/2010 và ngày 28/12/2010, mượn bà Lê Thị Hoá (cán bộ Văn phòng - Thống kê xã Phúc Trạch) trên 55 triệu đồng.
 
Ngày 30/6/2010 và ngày 21/9/2010 mượn của ông Nguyễn Văn Ninh (thôn 3, Thanh Sen) 200 triệu đồng; ngày 11/12/2010, mượn bà Nguyễn Thị Liệu (xã Sơn Trạch) 50 triệu đồng; năm 2010 mượn ông Lê Xuân Huề (thôn 1, Phúc Đồng) 50 triệu đồng...
 
 
Trụ sở làm việc của UBND xã Phúc Trạch.
 
Lý giải về vấn đề này, UBND xã Phúc Trạch cho hay, việc mượn tiền của dân là để chi tiêu vào các hoạt động chung của xã, tuy nhiên sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai trong việc chi tiêu thì lãnh đạo xã này (thời điểm đó) lại tỏ ra rất “bối rối” và nhiều khoản chi tiêu không chứng minh được cụ thể là chi tiêu vào việc nào.
 
Phát hiện hàng loạt sai phạm ở xã nghèo
 
Cũng tại xã Phúc Trạch, theo kết luận thanh tra, trong khoảng thời gian từ năm 1996-2015, UBND xã Phúc Trạch đã giao đất trái thẩm quyền cho 56 trường hợp thu hơn 385 triệu đồng. Trong đó có 33 trường hợp, UBND xã đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước hơn 13 triệu đồng; 23/56 hộ thu tiền từ việc giao đất trái thẩm quyền với số tiền 273 triệu đồng.
 
 
UBND xã Phúc Trạch đã giao đất trái thẩm quyền cho hàng chục trường hợp thu về hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên lại không nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.
 
Tuy nhiên, UBND xã Phúc Trạch lại không nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định mà tự ý giữ nguồn thu để chi tiêu tại xã và lưu giữ nguồn thu cá nhân, có cả trường hợp cán bộ địa chính xã thu tiền không có biên lai.
 
Ngoài các sai phạm trên, qua thanh tra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm các sai phạm là từ năm 2010 đến nay có 21 trường hợp người dân tự ý chuyển mục đích, 1 trường hợp chiếm đất xây dựng nhà ở, quán kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3,410 m2 đất dọc đường Hồ Chí Minh do xã buông lỏng quản lý.
 
Trước những sai phạm trên, UBND huyện Bố Trạch đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ Bố Trạch chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ xã Phúc Trạch trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2015, quy trách nhiệm trực tiếp và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hiền, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã (2005-2015).
 
 
UBND xã Phúc Trạch buông lỏng quản lý khi để cho 1 trường hợp chiếm đất xây dựng nhà ở, quán kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 3,410 m2.
 
Đồng thời yêu cầu UBND xã xem xét tính chất và mức độ sai phạm tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và đề nghị hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.
 
Kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Lương, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2011-2015 (nay là Bí thư Đảng uỷ xã); ông Nguyễn Ngọc Hoàn, nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 2005 đến năm 2011 (nay là Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã); ông Nguyễn Thanh Sơn, công chức Địa chính-Xây dựng xã.
 
Ông Phạm Quốc Hương, công chức kế toán ngân sách xã; ông Nguyễn Xuân Hiền, Công chức Tư pháp xã và các cá nhân có liên quan trong quá trình điều hành, thực thi nhiệm vụ đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà nước, quản lý tài chính, ngân sách, tài nguyên đất đai.
 
 

Đặng Tài - Trần Hải

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn trên Quốc lộ 1A

Đội CSGT An Lạc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm xe ôtô khách liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người trên Quốc lộ 1A, Khu phố 9, ...

Sân bay Tân Sơn Nhất xin tiếp tục khai thác bãi đệm taxi dịp lễ 30/4, cao điểm hè

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị UBND TPHCM, các Sở, ban, ngành và cơ quan chức năng cho phép tiếp tục sử dụng bãi đệm để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ 30/4 - 1/5, cao điểm hè ...

Chủ tịch HĐQT Xanh Toàn Cầu Group: Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM

Cuối tháng 12/2022, tại TP Thủ Đức, TPHCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2022 và ra mắt trụ sở mới.

Chuyên gia dự báo gì về xu hướng việc làm 5 năm tới?

Những năm tới, xu hướng tuyển dụng các ngành liên quan đến công nghệ sẽ chiếm ưu thế trong thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số. Ngược lại, những ngành nghề truyền thống như thu cước, bưu tá, tiếp thị qua ...

Những ngành dịch vụ nào “lên ngôi” tại TPHCM năm 2023?

Ngành thương mại; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu; du lịch; bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin – truyền thông; tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; ...

Tây Ninh: Đẩy mạnh công tác chống hàng lậu sau Tết

Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý thuốc lá điếu ngoại nhập lậu sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

TPHCM: Xe máy tông container, một người tử vong

Tới sáng ngày 7/2, Công an TP Thủ Đức cho biết, đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa xe máy và xe container làm một người tử vong tại chỗ.

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với công an xã đá người đàn ông say rượu

Ngày 6/2, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Công an tỉnh đã ban hành quyết định kỷ luật đối với đồng chí Phan Văn Trung, Công an xã Thành Triệu, huyện Châu Thành bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống ...

TPHCM: Phát hiện gần 12 tấn đường cát nhập lậu

Quá trình kiểm tra, giám sát hàng hoá, Cục QLTT TPHCM đã phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn đường cát của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.