Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Quảng Bình: Một chủ tịch huyện bị đề nghị xử lý vì đưa giống giả cho dân nghèo

Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa (Quảng Bình) kết luận các khuyết điểm, vi phạm của Chủ tịch UBND huyện và Phòng NN-PTNT huyện trong việc hỗ trợ giống lạc giả cho dân đã làm ảnh hưởng tới chính sách đối với vùng khó khăn.

Ngày 5/7, Huyện ủy Minh Hóa cho biết đã có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình về việc ông Hoàng Đăng Quang báo cáo việc hỗ trợ lạc giống giả khiến người dân bất bình.

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện mà cụ thể là ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch huyện; Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa trong quá trình tổ chức đấu thầu và thực hiện cung ứng lạc giống thuộc gói thầu “Cung ứng giống cây trồng vật nuôi cho các hộ nghèo các xã huyện Minh Hóa thuộc chương trình 135 năm 2016” cho người dân tại xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có nhiều điểm không đúng với quy định của pháp luật.

Cụ thể, sản phẩm lạc giống cung ứng cho người dân sản xuất chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ nảy mầm thấp, bị giới chuyên môn gọi là “giống giả”, người dân không gieo trồng được, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của nhân dân, đồng thời gây dư luận không tốt trong xã hội.

Người dân vùng khó khăn Minh Hóa đã được nhận giống lạc… giả 

Trước đó, theo chương trình hỗ trợ giống, sau khi đấu thầu lần 1 đã chọn được nhà thầu cung ứng giống cho chương trình “Cung ứng giống cây trồng vật nuôi cho các hộ nghèo các xã huyện Minh Hóa thuộc chương trình 135 năm 2016”.

Sau đó ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, đã tự ý ra quyết định hủy kết quả mà không có tham mưu. Việc làm này được kết luận là không có cơ sở pháp lý, sai quy định đối với Luật Đấu thầu.

Quá trình tổ chức thực hiện đấu thầu lần 2, đơn vị trúng thầu là DNTN Tân Thành (trụ sở Quảng Trị) thay đổi chủng loại giống lạc nhưng không đảm bảo quy trình, thủ tục và trái với quyết định phê duyệt của UBND huyện.

Để xảy ra việc này, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa, trong đó trách nhiệm chính thuộc về ông Đinh Thanh Xuân (Trưởng phòng) và các cá nhân liên quan gồm: ông Đinh Hồng Sơn (Phó phòng) và ông Cao Văn Sòng – Chủ tịch UBND xã Trung Hóa, là những người trực tiếp làm việc và thống nhất thay đổi chủng loại giống.

Ngoài ra, tại thời điểm ký hợp đồng với nhà thầu là doanh nghiệp Tân Thành, chủ đầu tư đã không kiểm tra thực tế về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu này, tạo dư luận không khách quan giữa các nhà thầu. Khuyết điểm này thuộc về chủ đầu tư là UBND huyện Minh Hóa, đứng đầu là ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện.

Theo Huyện ủy Minh Hóa, vi phạm nêu trên của lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa làm ảnh hưởng xấu đến chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời làm mất uy tín và giảm sút lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng và chính quyền.

Ngoài ra, còn gây thiệt hại ngân sách Nhà nước số tiền hơn 366 triệu đồng do đã chi mua lạc giống giả làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, phát triển kinh tế của người dân và tạo dư luận không tốt cho xã hội.

Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa đề nghị lên Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình xử lý nghiêm ông Đinh Hữu Niên, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (cán bộ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) trong thực hiện nhiệm vụ, điều hành, quản lý đã để xảy ra những khuyết điểm nêu trên.

UBKT Huyện ủy kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của các ông: Đinh Thanh Xuân (Trưởng phòng NN-PTNT), Đinh Hồng Sơn, Đinh Trọng Yên (Phó phòng NN-PTNT) và ông Cao Văn Sòng (Chủ tịch UBND xã Trung Hóa) là cán bộ thuộc diện Thường vụ Huyện ủy quản lý.

Ngoài ra phải tiến hành thu hồi, nộp vào ngân sách số tiền hơn 366 triệu đồng do chi mua giống lạc L23 để cung ứng cho nhân dân xã Trung Hóa không đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, bị xem là giả đối với giống chuẩn SLV1.

 

Sơn Nguyên

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Kho cỏ nhân tạo bốc cháy khiến khu dân cư mất điện

Rạng sáng 2/2, kho cỏ nhân tạo tập kết tại hẻm thuộc ấp Mới 2, xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn) bất ngờ bốc cháy khiến khu dân cư mất điện.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về cái chết của bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi Trần Đại L. (3 tuổi) tử vong và người nhà tố do Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh này tắc trách.

Bạc Liêu: Diêm dân gặp khó vì mưa trái mùa

Thời gian gần đây những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất muối khiến nhiều diêm dân đứng ngồi không yên.

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5

Năm nay, dịp lễ 30/4 – 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Khuyến cáo biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng mã đầu năm

Việc đốt nhang đèn, vàng mã, thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của người dân trong dịp lễ hội đầu năm và các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và gây ...

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy, trong đó có 23 vụ cháy nhà dân, 03 vụ cháy cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy phương tiện giao thông, 02 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh ...

Đường sách TPHCM thu 1,5 tỷ đồng dịp Tết

Từ ngày 18 - 26/1 (27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đường sách TPHCM đón gần 50.000 lượt khách đến tham quan và mua sách đầu năm. Tổng doanh thu ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Những chai nước nước nghĩa tình

Ngày 26/1, Phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A trở về các thành phố lớn làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên ...

TPHCM: Doanh thu đường sách Tết Quý Mão đạt gần 6 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, từ ngày 19 – 25/1/2023 (28 tháng chạp đến hết ngày mùng 4 tết), Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 tại đường Lê Lợi thu hút trên 585.000 lượt người đến tham ...

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan

Sau 8 ngày mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm, đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 20 Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan. ...