Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện hàng loạt sai phạm xảy ra tại Chi cục kiểm lâm của tỉnh này, buộc thu hồi số tiền sai phạm gần 1 tỷ đồng và đề nghị xử lý trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi nơi phát hiện hàng loạt sai phạm.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ra thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ công vụ về quản lý, phát triển, sử dụng và bảo vệ rừng; việc đảm bảo chấp hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng của địa phương này. Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng ngãi đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng từ năm 2018 đến 30/6/2021, tình trạng phá rừng vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và có hiệu quả; tình trạng người dân lấn, chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra.

Đáng nói, công tác nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số công việc thực tế thi công của một số mô hình trồng rừng không đúng so với hồ sơ thiết kế được duyệt dẫn đến nghiệm thu, thanh toán tăng khối lượng. Cụ thể: Đối với mô hình trồng rừng phòng hộ và trồng đai cây xanh phân định ranh giới giữa các loại rừng, chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số công việc thực tế thi công không đúng so với hồ sơ thiết kế được duyệt dẫn đến nghiệm thu, thanh toán tăng khối lượng 150.018.000 đồng.

Trong dự án Hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn - hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp quý hiếm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, việc nghiệm thu, thanh toán chi phí Ban quản lý không đúng khối lượng thực tế thi công tăng số tiền 63.060.000 đồng.

Dự án nêu trên đã nghiệm thu, thanh toán cho các xã về hỗ trợ chi phí nhân công chăm sóc cây sau khi trồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại 3 xã ở huyện Mộ Đức cho thấy, hiện nay số lượng cây Lim xanh và Sưa đỏ trong dự án tỷ lệ chết cao. Số tiền hỗ trợ nhân công chăm sóc, UBND cấp xã chưa chi cho các tổ chức, cá nhân còn tồn tại tài khoản tiền gửi của UBND cấp xã là 210.813.000 đồng cần phải được xử lý thu hồi nộp lại ngân sách tỉnh.

Một trong số những sai phạm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi được Thanh tra tỉnh này chỉ ra trong thông báo kết luận.

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu Sở NN&PTNT tỉnh phê duyệt danh sách tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia và khối lượng thực hiện năm 2019 và năm 2020 tại 2 quyết định (494ª/QĐ-SNNPTNT ngày 04/10/2019 và 534/QĐ-SNNPTNT ngày 16/10/2020) không đúng cơ cấu cây giống so với Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 13/9/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về hỗ trợ trồng cây phân tán là cây gỗ nguy cấp, quý hiếm.

Điều này dẫn đến số lượng cây Lim xanh giảm 16.538 cây, số lượng Sưa đỏ tăng lên 16.232 cây nhưng Sở NN-PTNT không báo cáo người quyết định đầu tư (UBND tỉnh) là không đúng quy định.

Cùng với đó, tại dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện công tác nghiệm thu, quyết toán dự án có sai phạm với tổng số tiền 544.688.000 đồng, gồm: Do công tác lập dự toán một số hạng mục công việc không chính xác theo quy định dẫn đến làm tăng giá trị dự toán được duyệt, nhưng trong quá trình nghiệm thu các bên không kiểm tra tính toán khối lượng theo thực tế thi công dẫn đến thanh toán, quyết toán tăng khối lượng với số tiền 465.967.000 đồng; do thi công không đúng một số hạng mục thiết kế được duyệt nhưng nghiệm thu, thanh toán, quyết toán khối lượng theo dự toán được duyệt với số tiền 66.485.000 đồng và do Chủ đầu tư đã nghiệm thu, thanh toán tăng chi phí thiết kế và chi phí giám sát với tổng số tiền 12.236.000 đồng.

Từ những tồn tại, sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 8 Quyết định để thu hồi số tiền sai phạm là 968.579.000 đồng (Thu hồi nộp NSNN thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh tại Kho bạc Nhà nước).

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giám đốc Sở NN&PTNT tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý, phát triển bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Trước hết chấn chỉnh, chỉ đạo việc khắc phục kịp thời các hạn chế, sai sót, sai phạm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh nêu trong kết luận thanh tra.

Đồng thời, tổ chức họp lãnh đạo rút kinh nghiệm về các hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra các sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh; chủ trì tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng lãnh đạo Chi cục để xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định về xử lý cán bộ, công chức.

Trên cơ sở kiến nghị của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra tỉnh. Trong đó, có trách nhiệm xem xét kiểm điểm, xác định mức độ vi phạm, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm của Chi cục trưởng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh (trong thời kỳ từ năm 2018 đến tháng 6/2021) trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Minh Quân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tai nạn nghiêm trọng khiến mẹ bầu và 2 con nhỏ tử vong

Ngày 26/11, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở khu vực TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến một phụ nữ đang mang bầu cùng hai con nhỏ đi trên xe gắn máy tử vong tại chỗ.

TP.HCM: Đẩy mạnh giám sát xuất ăn trong trường học

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ...

TPHCM: Video xe container ngùn ngụt trên Quốc lộ 1

Nguồn tin từ Công an TP Thủ Đức cho biết, 22h tối 25/11 đã xảy ra vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng chiếc container khi đang lưu thông trên Quốc lộ 1, đoạn qua TP Thủ Đức, TPHCM.

Bình Dương: Nhóm thanh niên thuê nhà, sắm nhạc thác loạn ma túy trong tiệc sinh nhật

Chiều 25/11, CQCSĐT- Công an TPDĩ An đã tạm giữ 2 đối tượng là Nguyễn Đình Tuấn (27 tuổi, ngụ phường Đông Hoà, TP.Dĩ An) và Trần Nguyễn Hoàng Bảo (25 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra việc tổ chức xử dụng ...

Thiếu tướng Dương Văn Thăng tiếp xúc cử tri tại TPHCM

Sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 8, HĐND Thành phố khóa X, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ...

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu Hà Công Thẻ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Quán quân INSEE PRIZE 2022 chính thức lộ diện

Ngày 23/11, vòng Chung kết INSEE Prize 2022 đã chính thức được diễn ra với sự tham gia của Hội đồng Ban Giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Xây dựng và Môi trường. Sau phần trình bày chung kết của ...

Bắt quả tang 37 đối tượng đang đánh bạc, thu giữ trên 170 triệu đồng

Lúc 0 giờ ngày 24/11, Cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang 37 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, thu giữ trên 170 triệu đồng.

10.000 người tham gia "Chạy vì trái tim" năm 2023

Sự kiện "Chạy vì trái tim" năm 2023, tiếp bước hành trình “Nối nhịp tim - Vươn mầm sống” diễn ra vào ngày 12/2 tại “lá phổi xanh” phía Tây TPHCM - Celadon City, thu hút khoảng 10.000 người tham gia.

Dấu hiệu buôn lậu đường qua biên giới gia tăng vào dịp cuối năm

Cục QLTT tỉnh Long An và Đồng Tháp vừa bắt giữ  hàng tấn đường nhập lậu qua biên giới, báo hiệu giai đoạn gia tăng buôn lậu hàng hóa vào dịp cuối năm tại khu vực biên giới các tỉnh.