Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2023

Sáng 11/8, Ban Thi đua khen thưởng TPHCM tổ chức họp báo giới thiệu Giải thưởng Sáng tạo TPHCM (HoChiMinh City Creative Awards) lần 3 năm 2023 tại Trung tâm Báo chí TPHCM.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND TPHCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm 1 lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng - Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TPHCM cho biết, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2023 được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 7 nhóm lĩnh vực: kinh tế (10 giải), quốc phòng – an ninh (5 giải), quản lý nhà nước (20 giải), truyền thông (5 giải), văn học nghệ thuật (10 giải), khoa học kỹ thuật (10 giải), khởi nghiệp sáng tạo (20 giải). Tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia giải thưởng này.

Họp báo giới thiệu Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2023

Về cơ cấu giải thưởng, giải Nhất 200 triệu đồng, giải Nhì 150 triệu đồng, giải Ba 100 triệu đồng.

Tiêu chí của các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đăng ký tham gia giải thưởng là phải có tính sáng tạo, đã được ứng dụng vào thực tiễn trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2021 - 31/3/2023 và có hiệu quả trên các lĩnh vực xét tặng.

Tác giả (nhóm tác giả) có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của giải thưởng nộp hồ sơ đăng ký về cơ quan phụ trách các lĩnh vực tương ứng. Mỗi công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm chỉ được đăng ký tham dự 1 trong 7 nhóm lĩnh vực của giải thưởng.

Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng TPHCM Nguyễn Hoàng Hưng thông tin về thể lệ giải thưởng

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương, mặc dù giải mới khởi động nhưng qua thông tin trên báo chí, đã có nhóm tác giả với tuổi đời rất trẻ đăng ký tham gia giải thưởng với sản phẩm hiệu quả, đã triển khai trong thực tế.

UBND TPHCM cũng thành lập Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo lần 3, do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm Phó Trưởng Ban Thường trực. Các Phó Trưởng Ban gồm: Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Nguyễn Việt Dũng; Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM Ngô Thị Hoàng Các.

Dự kiến ngày 2/9/2023 sẽ công bố, trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương chia sẻ tại họp báo

7 nhóm lĩnh vực của Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2023:

Lĩnh vực 1 (phát triển kinh tế) do Sở Kế hoạch và Đầu tư phục trách: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) và các doanh nghiệp, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế thành phố.

Lĩnh vực 2 (quốc phòng, an ninh) do Bộ Tư lệnh Thành phố phụ trách: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả), góp phần đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Lĩnh vực 3 (quản lý nhà nước) do Sở Nội vụ phụ trách: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đã góp phần tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng
Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức.

Lĩnh vực 4 (truyền thông) do Sở Thông tin và Truyền thông phụ trách: Xét tặng cho các ứng dụng Thông tin và Truyền thông (ICT), các tác phẩm truyền thông của tác giả (nhóm tác giả) thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố.

Lĩnh vực 5 (văn học nghệ thuật) do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố phụ trách: Xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình của tác giả (nhóm tác giả) có tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Trong đó, quan tâm đề cử đến các các tác phẩm, sáng tác tiêu biểu sáng tạo trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác dân vận.

Lĩnh vực 6 (khoa học kỹ thuật) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố phụ trách: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu, các đề tài của tác giả (nhóm tác giả) đã được ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố thông minh, hiện đại.

Lĩnh vực 7 (khởi nghiệp sáng tạo) do Sở Khoa học và Công nghệ phụ trách: Xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tác giả (nhóm tác giả) có hiệu quả cao.

 

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

“Chuyển đổi số - động lực mới cho phát triển của thành phố”

Đó là chủ đề của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TPHCM năm 2022 do UBND TPHCM chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương tổ chức từ ngày 8 - 14/10.

Thị phi: ''Lời nói không là dao/ Mà cắt lòng đau nhói''

“Họa từ miệng mà ra”, biết bao câu chuyện “thị phi” được thêu dệt từ những lời nói không được kiểm soát, khiến cho người chịu tiếng thị phi, đôi khi cả kẻ đặt điều thị phi phải rơi vào nghịch cảnh.

Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Azerbaijan để cấp cứu hành khách

Vietnam Airlines thông báo chuyến bay VN30 khởi hành từ sân bay Frankfurt (Đức) đi TP. Hồ Chí Minh lúc 19h40 (giờ Việt Nam) ngày 06/10 đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Baku Heydar Aliyev (Azerbaijan) sau 4 tiếng 35 phút bay ...

Cục Đường bộ kiến nghị nhiều giải pháp xử lý tình trạng xe quá tải

Theo Cục Đường bộ, quý III/2022, các Trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động, Thanh tra các Sở GTVT và Công chức Thanh tra các Khu QLĐB sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra hơn 30 nghìn xe, trong đó ...

TPHCM: Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động

Chiều 6/10, Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2022. Dịp này, có 22 chủ doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh.

Bình Dương: Nổ lò hút bụi trong công ty, nhiều công nhân bị bỏng nặng

Tới 17h chiều 6/10, Công an TP Dĩ An vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ nổ lò hút bụi trong một công ty làm nhiều người bị bỏng.

Bắt chủ quán karaoke ở Đồng Nai vì chứa chấp và sử dụng ma túy

Ngày 6/10, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra quyết định thi hành lệnh tạm giữ người khẩn cấp đối với chủ quán Karaoke Luxury Hồng Phúc, bà Hà Lê Hồng Phúc (SN 1982, ngụ ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện ...

Bình Dương: Bắt giữ đối tượng hiếp dâm con riêng vợ

Ngày 6/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan đang tạm giữ Nguyễn Trọng Hữu (sinh năm: 1989, ngụ xã Hiện Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Kiên Giang: Tịch thu gần 100 sản phẩm chế tác từ rùa biển

Ngày 5/10, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Kiên Giang đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở thủ công mỹ nghệ và lưu niệm trên địa bàn, phát hiện và tịch thu gần 100 sản phẩm chế tác từ rùa biển.

TPHCM: Thanh tra khoảng 100 cơ sở giáo dục trong năm học 2022-2023

Trong năm học 2022-2023, Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM sẽ thực hiện 44 cuộc thanh, kiểm tra khoảng 100 cơ sở giáo dục là các trường THPT công lập, trung tâm GDTX, Phòng GDĐT một số quận, huyện...