Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nông thôn mới khởi sắc trên xã vùng cao Bắc Sơn

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã và đang đạt nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn đang thay đổi từng ngày.

Xã Bắc Sơn được thành lập tháng 11/2003, trên cơ sở tách xã Bắc Hải Sơn thành xã Bắc Sơn và xã Hải Sơn, TP Móng Cái. Là xã vùng cao biên giới với địa hình đồi núi, đất chủ yếu là đất lâm nghiệp, xã Bắc Sơn có chiều dài đường biên giới 22km, với hơn 372 hộ, khoảng 1700 nhân khẩu trong đó dân tộc Dao và Sán chỉ chiếm 75% dân số, trình độ văn hóa thấp hơn so với các xã vùng ven đô thị.

Cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất lâm nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp- chăn nuôi. Từ năm 2011, khi bước vào xây dựng nông thôn mới, Bắc Sơn là xã có xuất phát điểm thấp, mới đạt 6/19 tiêu chí, 14/39 chỉ tiêu.

Với nhiều nỗ lực, qua 8 năm tập trung triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Bắc Sơn đã nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện và sự đồng thuận ủng hộ của người dân.

Với phương châm xây dựng nông thôn mới phát huy vai trò chủ thể của người dân, theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, đến nay xã Bắc Sơn đã đạt được kết quả vượt bậc, đạt 19/19 tiêu chí đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới.

img6490-w343-h400.jpg

Đồng chí Nguyễn Hữu Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bắc Sơn biểu dương các điển hình tiêu biểu trong xây dựng NTM

Toàn xã đã cứng hóa 4,5km mương, 22,58 km đường giao thông liên thôn, trục thôn, ngõ xóm. Xây mới 3 công trình trường học, sửa chữa 4 nhà văn hóa, 2 cổng trào thôn, 1 đập chứa nước, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 285 nhà vệ sinh, xóa 57 nhà tạm, nhà yếu… Đồng thời thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống, thực hiện 21 mô hình phát triển sản xuất.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo từ 16,5 % năm 2011 giảm xuống còn 0,8% trong năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 2,5 triệu đồng/người năm 2011 tăng lên 35,2 triệu đồng/người/năm.

img6489-w493-h370.jpg

Tại buổi làm việc với cán bộ chuyên môn Phòng Lao động cấp huyện, UBND xã Bắc Sơn được đánh giá cao về kết quả tỷ lệ giảm nghèo sâu

Xã Bắc Sơn đã từng bước xoá bỏ những phong tục lạc hậu, đặc biệt là về vệ sinh môi trường nông thôn, diện mạo nông thôn được đổi mới rõ rệt. Trong 8 năm, tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình xây dựng nông thôn mới là 46.634 triệu đồng... Một mùa Xuân nữa lại về, xã vùng cao Bắc Sơn đã và đang thay đổi diện mạo từng ngày. Hy vọng, thời gian tới, xã Bắc Sơn tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân

Lê Dung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam: Cán bộ công chức, người lao động nghỉ làm việc từ 12h; người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày 27-9

Sáng 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6337/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Đà Nẵng “thần tốc” phòng chống siêu bão Noru

Thời gian dự kiến bão đổ bộ vào đất liền đang đếm ngược, TP Đà Nẵng thần tốc ứng phó, nghỉ làm, nghỉ học, ngừng họp chợ… để phòng chống bão Noru…

Quảng Nam: Khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn

Trước khi bão Noru đổ bộ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sơ tán người dân ở địa hình trũng thấp, dễ bị sóng biển dâng gây nguy hiểm đến nới an toàn.

Tạm dừng hoạt động 9 sân bay khu vực miền Trung

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Trung cho biết, để đảm bảo an toàn hoạt động bay, Cảng vụ đã chính thức thông báo tạm đóng cửa 9 sân bay khu vực chịu ảnh hưởng của bão trong ngày 27 và 28/9.

Kiên quyết sơ tán, có phương án tránh trú, đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công điện về việc chủ động ứng phó khẩn cấp với bão số 4 Noru; trong đó, yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm đếm và quản lý chặt chẽ số lượng tàu ...

Khen thưởng 4 cán bộ, công chức tố cáo tham nhũng

Thanh tra Chính phủ vừa khen thưởng 149 triệu đồng đối với 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo hành vi tham nhũng.

Hội An dừng bán vé tham quan phố cổ cho đến khi bão Noru tan

Lãnh đạo TP Hội An cho biết địa phương đã tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ để thực hiện công tác phòng, chống bão Noru. Khi bão tan, vé sẽ được bán trở lại.

Quảng Nam: Lên kế hoạch di dời hơn 400.000 người dân để tránh bão

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước 9h ngày 27/9.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vì thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, ...

Hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em kém may mắn

Từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023, 4 chương trình "Nhịp tim Việt Nam", "Hỗ trợ y tế thiết yếu", "Nâng niu sự sống" và "Yêu thương nâng bước" sẽ tiếp nhận 1.176.430.000 đồng để hỗ trợ trẻ em kém may mắn trên khắp mọi miền ...