Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nỗi lo “cách ly”

Dù đã cận kề Tết nhưng nhiều người dân vẫn lo lắng vì quy định cách ly ở các địa phương vẫn “mỗi nơi mỗi khác”. Nghị quyết 128 đã hiện hữu trong giai đoạn “bình thường mới”, bên cạnh các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt thì một số nơi vẫn yêu cầu người dân thực hiện cách ly nghiêm ngặt.

Không nên gây khó cho người dân

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán chính thức của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) đã được Chính phủ phê duyệt, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 9 ngày vào Tết Nhâm Dần 2022, gồm 5 ngày nghỉ theo Bộ Luật Lao động (29/12/2021 - 4/1/2022 Âm lịch) và 4 ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau Tết.

Như các năm trước, sau khi chốt thời gian nghỉ, người dân bắt đầu đặt vé tàu xe, máy bay và ấn định thời gian về quê sum họp cùng gia đình sau một năm học tập, làm việc vất vả. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ Tết của người dân.

Đến thời điểm này, dù đã cận kề Tết Nguyên đán nhưng nhiều người vẫn lưỡng lự vì không biết nên đón Tết ở Thành phố hay về quê. Bởi, hiện nay nhiều địa phương vẫn yêu cầu cách ly y tế đối với người trở về từ vùng dịch như TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai…

Như Hải Dương yêu cầu những người trở về từ vùng đỏ đã tiêm đủ liều vắc xin thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Đối với những từ vùng đỏ mà chưa tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày; chưa tiêm vắc xin thì phải cách ly tập trung 14 ngày. Hải Dương cũng khuyến khích người dân trở về từ vùng dịch thực hiện khai báo điện tử và tự test nhanh.

1-w1200-h1200.jpeg

  • Thư ngỏ vận động người dân không về quê ăn Tết của tỉnh Thanh Hóa gây tranh cãi trong thời gian qua

Hưng Yên cũng yêu cầu người từ vùng dịch trở về phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h hoặc test nhanh ngay khi về đến địa phương. Tỉnh này đề nghị người từ vùng dịch về phải tự cách ly tại nhà 14 ngày, tự test nhanh, cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Quảng Ninh thì khuyến khích người lao động ở lại ăn Tết và tiêm vắc xin mũi 3. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tất cả cơ quan, địa phương, đơn vị động viên người lao động không về quê ăn Tết, không ra khỏi địa bàn, đồng thời có biện pháp tăng cường chống dịch dịp Tết.

Trái với những địa phương trên, các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ như: Long An, Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Nai… không yêu cầu người dân cách ly y tế khi trở về địa phương mà chỉ cần khai báo y tế và thực hiện quy định 5K.

Trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Sau thời gian ở lại Thành phố chống dịch, nhiều người xa quê mong muốn trở về đón Tết cùng gia đình. Thế nhưng quy định cách ly khiến không ít người chùn bước, đành ngậm ngùi nán lại nơi đất khách quê người.

Trên thực tế, công chức, viên chức, người lao động làm việc ở nhiều môi trường, ngành nghề khác nhau, mỗi công việc đều có đặc thù riêng. Do đó, phương án xin về quê sớm hơn để cách ly được khá nhiều người lựa chọn, nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công việc, nhất là những ngành nghề coi trọng thời gian, doanh số.

Mặt khác, một số công ty tư nhân có thời gian nghỉ Tết ít hơn so với lịch chính thức của Bộ LĐ-TB&XH. Trường hợp, người lao động được nghỉ Tết 5 ngày nhưng địa phương yêu cầu cách ly 7 ngày thì khó mà thực hiện. Chưa kể, nhiều gia đình ở nông thôn không đủ điều kiện để cách ly riêng thì việc cách ly tập trung cũng trở thành gánh nặng cho địa phương, bởi số lượng người dân đổ về quê vào dịp Tết rất lớn.

Cần đồng bộ Nghị quyết 128

Ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và được áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

Mục tiêu của Nghị quyết là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Quan điểm của Chính phủ là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Sau khi có Nghị quyết của Chính phủ, các địa phương trên cả nước đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thực hiện Nghị quyết 128 vẫn chưa đồng bộ mà rơi vào tình trạng “mỗi nơi mỗi khác”, nhất là trong việc cách ly y tế.

2-w1280-h960.jpg

TPHCM đã trở thành vùng xanh nhưng nhiều nơi vẫn yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày. Hình ảnh một quán ăn trong giai đoạn “bình thường mới” ở Quận 6

Hiện nay, Việt Nam nằm trong top 6 nước bao phủ vắc xin phòng Covid-19 nhiều nhất trên thế giới, công tác phòng, chống dịch có nhiều tín hiệu khả quan khi bước vào năm mới 2022, nhất là tại các tỉnh, thành phía Nam. Tuy vậy, nhiều địa phương vẫn cực đoan trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Đồng ý là chúng ta vẫn phải tập trung cao độ, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là khi nước ta xuất hiện biến chủng mới Omicron nhưng việc chống dịch phải căn cứ vào tình hình thực tế để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Trong khi Bộ Y tế quy định, người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin thực hiện cách ly tại nhà 3 ngày, thời gian áp dụng từ 1/1/2022 thì trong nước, người đã tiêm đủ liều vắc xin (chưa kể mũi bổ sung) trở về từ vùng xanh vẫn bị nhiều địa phương yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày.  

Hầu hết các địa phương yêu cầu cách ly đều chung một lý do “đảm bảo công tác phòng, chống dịch” nhưng thực tế, ở các địa phương không yêu cầu cách ly thì họ vẫn thực hiện tốt công tác phòng dịch. Do đó, các địa phương nên xem xét, tạo điều kiện để người dân được về quê đón Tết an toàn, vui vẻ.

Trải qua thời gian dài chiến đầu với dịch bệnh Covid-19, ngoài việc tiêm vắc xin, hầu hết người dân đã trang bị kiến thức, biện pháp cơ bản để phòng tránh dịch, nhất là ý thức thực hiện 5K. Vì thế, người dân ở các địa phương không nên có thái độ kỳ thị, xa lánh người trở về từ vùng dịch, tránh để xảy ra những bất đồng, xáo trộn không đáng có.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TP. HCM: Bắt giữ đối tượng truy nã lừa đảo chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng

Sáng 16/8, Công an TP Thủ Đức, TP. HCM đã tiến hành bắt giữ đối tượng Hồ Văn Toàn (SN 1990, còn gọi là Bo, hộ khẩu tại phường 2, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) theo quyết định truy nã số 04 của công an ...

Phát hiện thi thể tài xế xe ôm sau 3 ngày nhảy cầu tự tử

Sáng 16/8, thi thể nam tài xế xe ôm công nghệ nhảy cầu Bình Triệu cách đây 3 ngày đã được người dân phát hiện nổi trên sông Sài Gòn.

TPHCM: Giá vé xe khách Lễ 2/9 tăng như thế nào?

Lễ Quốc khánh 2/9, Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây (TPHCM) phục vụ hành khách từ ngày 31/8 - 4/9/2022. Hai bến xe đã lên kế hoạch cụ thể về tình hình, công tác chuẩn bị trong dịp lễ này.

Khởi tố đối tượng đang hưởng án treo đánh cán bộ công an

Sau khi sử dụng rượu bia, Tý đã chặn xe người đi đường và chửi bới gây mất trật tự an ninh. Khi được yêu cầu về trụ sở làm việc thì đối tượng đã đánh cán bộ công an bị thương.

TPHCM: Khai mạc triển lãm “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng, chống Covid-19”

Sáng 16/8, Hội Nhiếp ảnh, Đường sách TPHCM, Kỳ thế giới ảnh khai mạc triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Khoảnh khắc ấn tượng – Phòng, chống Covid-19”.

TPHCM: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

10 hộ kinh doanh vải thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” nằm liền kề nhau trên đường Phú Thọ Hòa, tổ dân phố 103, khu phố 5, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, được lắp đặt hệ thống chuông ...

TP HCM: Triệu tập nhóm thanh niên cùng nhiều hung khí nguy hiểm

Ngày 15/8, Công an quận Gò Vấp đang lập hồ sơ xử lý nhóm thanh niên mang hung khí thị uy trên đường sau khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc giật cô hồn.

TPHCM: Giải cứu nhiều người khỏi đám cháy ở homestay

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã huy động 3 xe chữa cháy cùng 18 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy tại hẻm 58 Phan Chu Trinh và giải cứu được 3 người bị kẹt ...

Trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu với môi trường

Theo Luật Bảo vệ môi trường, nhà sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm tái chế đối với sản phẩm, bao bì áp dụng đối với sản phẩm, bao bì có giá trị tái chế và trách nhiệm xử lý chất thải áp dụng ...

Đừng để rượu gây nên những cái chết oan uổng

Nói đến tai nạn và tội ác do rượu gây ra thực là vô cùng. Thực tế cuộc sống cho thấy, ngày càng có nhiều tai nạn, thậm chí nhiều vụ án xảy ra có liên quan đến rượu và người say rượu. Nhiều cái ...