Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Những người phụ nữ trong ngôi nhà ‘ẩm ương’: Sẽ xem xét lại trường hợp bị cắt trợ cấp

Lãnh đạo Phòng TBXH huyện Tam Dương cho biết sẽ xem xét lại các trường hợp bị cắt trợ cấp mà báo chí phản ánh.

CL&XH đã đăng bài phóng sự: Những người phụ nữ trong ngôi nhà “ẩm ương”. Bài viết phản ánh cuộc sống đầy vất vả của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy (trú tại thôn Chiến Thắng, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Bà Nguyễn Thị Bảy sinh được 6 người con, 4 trong số 6 người con của bà bị tâm thần.

3 người trong số đó đã được hưởng trợ cấp nhiều năm nay. Tuy nhiên, mới đây 2 người con của bà Bảy là Nguyễn Thị Hòa (SN 1977) và Nguyễn Thị Thu Hòa (SN 1979) đã bị cắt trợ cấp. Nhiều lần bà Bảy mang đơn và khiếu nại tới chính quyền xã Đồng Tĩnh nhưng chưa được giải quyết.

Gia cảnh khó khăn của gia đình bà Nguyễn Thị Bảy

Về phía Trạm y tế xã Đồng Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Đạt –Trạm trưởng trạm y tế cho biết: Cả hai người này vẫn được cấp và nhận thuốc hàng tháng, đều đặn. Họ cũng có trong danh sách quản lý người tâm thần tại xã tính cho đến năm 2018.

Ông Lăng Xuân Trình –Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh cho biết: Đây là các trường hợp được rà soát bởi Hội đồng đánh giá lại mức độ người khuyết tật đánh giá, gửi lên UBND huyện Tam Dương, trường hợp 2 người con của bà Bảy là thuộc diện tạm dừng trợ cấp.

Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Đức Thiện –Cán bộ phòng TBXH huyện Tam Dương: “Một trường hợp đã bị cắt trợ cấp, trường hợp còn lại là tạm dừng trợ cấp. Danh sách này là do phía UBND xã Đồng Tĩnh lập theo quy định của pháp luật…”(?).

UBND xã Đồng Tĩnh cung cấp cho PV, cả hai người con của bà Bảy đều nằm trong danh sách tạm dừng cấp trợ cấp...

Như vậy, rõ ràng có sự “vênh” giữa các văn bản mà UBND xã Đồng Tĩnh và của Phòng TBXH huyện Tam Dương, trong khi ông Nguyễn Đức Thiện khẳng định Phòng TBXH huyện Tam Dương lập danh sách theo văn bản của UBND xã Đồng Tĩnh.

Còn về việc, bà Nguyễn Thị Bảy đã nhiều lần mang đơn lên UBND xã Đồng Tĩnh để khiếu nại về kết quả rà soát của Hội đồng đánh giá chính quyền địa phương cho rằng cần chờ ý kiến ở huyện. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Đức Thiện lại khẳng định chưa nhận được thông tin khiếu nại nào của gia đình bà Bảy gửi lên.

Nhưng văn bản của Phòng TBXH huyện Tam Dương trường hợp Nguyễn Thị Hòa (SN 1977) đã bị dừng, mặc dù đây là danh sách được lập theo UBND xã Đồng Tĩnh?

Nắm bắt thông tin này, ông Nguyễn Hữu Thắng –Trưởng phòng TBXH huyện Tam Dương nói: “Chúng tôi cảm ơn báo chí đã có nguồn thông tin, để chúng tôi nắm bắt được thông tin này. Quan điểm là, mặc dù đã có đầy đủ giấy tờ, tài liệu do chính quyền địa phương chuyển lên. Nhưng với những trường hợp này cán bộ Phòng TBXH huyện Tam Dương cần xuống xác minh lại…”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng cũng đặt ra những hoài nghi của Hội đồng xét trợ cấp của UBND xã Đồng Tĩnh. “Nhiều khi, họ làm kiểu san sẻ phần của hộ này sang hộ khác, nhà này có 4 người bị tâm thần chẳng hạn thì cho hưởng hai, còn cho hộ khác thụ hưởng. Tuy nhiên, kể cả nhà người ta có 4 người được thụ hưởng thì vẫn phải trả trợ cấp cho họ. Đây là những người cần được quan tâm, điều trị cho khỏi bệnh, không thể nói cắt là cắt. Nếu số thiếu trợ cấp thì cần đề xuất, xin thêm…”.

Ông Nguyễn Hữu Thắng cũng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn của mình phải trực tiếp xuống kiểm tra các trường hợp nói trên để rà soát, xem xét lại.

 

Trúc Nhân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Năm 2023, huyện Hòa Bình được giao tuyển chọn 160 tân binh lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tuyển quân trên địa bàn huyện Hòa Bình đang diễn ra hết sức khẩn trương, ...

Bạc Liêu: Thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023

Ngày 3/2, Đoàn công tác Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu do ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao, nhận quân và thăm, động viên gia đình ...

Quy định mới về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Các quy định này áp dụng kể từ ngày 1/1/2023.

Những điểm mới quan trọng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 có nhiều nội dung mới, quan trọng.

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo ao tôm

Ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau cho biết vừa thu gom quả bom nặng khoảng 250kg còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Nhiều chính sách ưu đãi vé tàu sau Tết Nguyên đán

Cùng với việc tổ chức chạy tàu, ngành đường sắt áp dung nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 đến 30% giá vé đối với hành khách sau Tết Nguyên đán 2023.

Tai nạn trên cao tốc TPHCM – Trung Lương, 6 người thương vong

Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp đánh giá công tác tuyên truyền trong dịp Tết Quý Mão 2023 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT - TT ...

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2, cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ...

BaDen Mountain Marathon 2023 dự kiến thu hút 7.000 vận động viên tham gia

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 với chủ đề “Đường chạy huyền thoại” diễn ra trong 2 ngày (22-23/4/2023) tại cung đường đẹp nhất Tây Ninh, dự kiến thu hút khoảng 7.000 vận động viên tham gia.