Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Người dân có CCCD gắn chip khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không cần phải mang theo thẻ

BHXH TP.HCM vừa có Công văn số 825/BHXH-GĐ1 gửi các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) quyết tâm thực hiện mục tiêu trước ngày 10/8/2022 đạt tỷ lệ 100% cơ sở KCB BHYT trên địa bàn TP. HCM triển khai thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.

Người dân có CCCD gắn chip khi đi khám bệnh bảo hiểm y tế không cần phải mang theo thẻ BHYT

Trước đó, BHXH Việt Nam chỉ đạo về việc đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT, nhằm bảo đảm từng bước thay thế thẻ BHYT trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào CSDL quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) trong KCB BHYT.

Trường hợp các đơn vị chưa thực hiện được thì gửi văn bản về BHXH thành phố và Sở Y tế thành phố trước 10/8/2022, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc để được hướng dẫn.

Theo báo cáo, sau gần 5 tháng triển khai, toàn quốc đã có 6.855 cơ sở KCB BHYT (chiếm 52,59% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc) thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với 335.647 lượt tra cứu thành công để KCB BHYT.

Việc áp dụng KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắp chíp là minh chứng rõ nét trong việc hướng tới nền hành chính hiện đại, chính phủ số; giảm bớt TTHC, nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực KCB; góp phần chấm dứt tình trạng mượn thẻ BHYT đi khám bệnh để trục lợi quỹ BHYT. Việc tích hợp này giúp cơ sở y tế xác định được bệnh sử của người bệnh, các lần đi khám trước đó sẽ lưu lại thông tin trên máy, như là một hồ sơ bệnh án điện tử thu nhỏ.

Ngoài ra, ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt nếu được triển khai đồng bộ dữ liệu thông tin BHYT, người bệnh sẽ không cần mang nhiều giấy tờ, tạo điều kiện tối đa cho người có thẻ BHYT về các thủ tục KCB BHYT, không phát sinh bất kỳ thủ tục giấy tờ, thời gian thực hiện thủ tục KCB được tiết giảm tối đa.

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH TP.HCM đẩy mạnh truyền thông đến người tham gia BHYT, cùng với đó, phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT tiếp tục thực hiện, triển khai mạnh mẽ việc sử dụng CCCD gắn chíp để KCB BHYT nhằm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn.

Nguyễn Quang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Phát hiện 1 người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Công an quận Bình Tân đang điều tra làm rõ vụ việc một người đàn ông được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại khu đất trống trong KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A.

TPHCM xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số

Theo kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền Thông, TPHCM đứng thứ 3 toàn quốc về DTI.

Ninh Thuận: Cháy căn nhà 2 tầng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

3 mẹ con đã tử vong trong vụ cháy một căn nhà 2 tầng tại hẻm số 4 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm

Bình Dương: Va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, 1 người chết

Sáng 13/08, trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát xảy ra vụ va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, hậu quả khiến 1 người chết.

Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài xứng đáng với kỳ vọng đề ra

KKTCK Mộc Bài có lợi thế đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, giao thương, quốc phòng - an ninh… nhưng kết quả phát triển chưa được như mong đợi. Do đó cần phải xây dựng các giải pháp, chính sách để thu ...

Bến Tre: Kỷ luật Giám đốc CDC và 4 cá nhân liên quan đến mua sắm thiết bị y tế

Ngày 12/8, theo thông tin từ Tỉnh ủy Bến Tre, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối 5 cá nhân liên quan sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật ...

Bình Dương: Bắt nhóm thanh niên lái ô tô đi cướp bánh trung thu về ăn

Sau khi ăn nhậu, nhóm đối tượng đã rủ nhau cùng lái ô tô và xe máy, mang theo hung khí đi tìm cửa hàng kinh doanh bánh trung thu về chia nhau sử dụng.

TP HCM: Bắt đối tượng vờ hỏi mua vàng để cướp

Đối tượng bảo chủ tiệm vàng đưa chiếc dây chuyền giá trị để xem, sau đó nhanh chóng leo lên xe máy tính bỏ chạy, thế nhưng bị khống chế ngay tại chỗ.

Golf Long Thành: Năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh “nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022

Mới đây, Golf Long Thành được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Golf Long Thành được trao tặng giải thưởng danh giá này.

Nghiên cứu kiến nghị hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, ...