Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nàng dâu trẻ đánh mất gia đình vì thói quen "mách mẹ"

Nghe con gái kể bị cô lập ở nhà chồng, bà Quỳnh (60 tuổi, TP HCM) rất giận, ép con phải ly hôn chàng rể bằng được.

Vợ chồng Hương (25 tuổi), anh Trường (32 tuổi) cùng làm kiến trúc sư nên hỗ trợ nhau rất nhiều trong công việc, nhưng đó cũng là lý họ thường xuyên mâu thuẫn. Mỗi lần như thế, Hương đều tìm mẹ chồng tâm sự, mong bà đứng về phía mình, mắng con trai. Bà Ước (mẹ anh Trường) nghe chỉ ậm ừ rồi im lặng khiến nàng dâu thất vọng, nghĩ mình là con gái cưng trong gia đình danh giá mà bị cô lập ở nhà chồng nên về mách mẹ đẻ.
 
Nghe con gái kể, bà Quỳnh vừa bức xúc vừa xót con. “Là mẹ, thấy hai đứa cãi nhau thì phải đứng ra hòa giải, khuyên bảo để giữ hạnh phúc gia đình cho chúng, đằng này cứ im lặng là không được”, bà nói rồi buộc con gái đến văn phòng luật sư nhờ tư vấn để ly hôn chàng rể. Hương ban đầu phản đối, cho rằng, tình yêu với chồng vẫn còn, cô chỉ buồn mẹ chồng mà thôi. Bà Quỳnh ra điều kiện, "mày không bỏ nó thì đừng nhìn mặt bố mẹ". Chẳng thể làm khác, Hương phải đi cùng.
 
 
Nghe con gí kể bị cô lập ở nhà chồng, bà Quỳnh vừa bức xúc vừa xót con
 
Tiếp nhận câu chuyện, luật sư Lâm Quang Quý (Đoàn luật sư TP HCM) được biết, vợ chồng Hương cưới nhau đến nay đã hơn 5 năm, có một con trai chung. Hai vợ chồng làm cùng công việc nên mỗi khi thảo luận ý tưởng thiết kế hay bàn đề tài kiến trúc là gây sự, chỉ vì ai cũng cho mình đúng. Anh Trường thấy vợ làm phật ý thì lớn tiếng quát mắng, còn Hương mặt lầm lì quyết bảo vệ quan điểm đến cùng. 
 
Bà Ước chỉ có một mình anh Trường là con nên luôn thương yêu, vì thế, mỗi khi nghe con dâu kể tội chồng đã rất buồn. Thời gian đầu, bà ra sức khuyên bảo, phân tích để cả hai nhận ra lỗi sai, nhằm mục đích hàn gắn gia đình. Nhiều lần phải giải quyết chuyện của các con, người mẹ ấy rất bực, bà quyết định im lặng, mặc cả hai tự giải quyết. “Chúng nó lớn rồi, đã có gia đình riêng thì tự chịu trách nhiệm những gì mình làm”, bà nói. Đó chính là nguyên nhân làm chị Hương nghĩ rằng mình bị cô lập ở nhà chồng.
 
Hương cho biết, mẹ chồng chỉ không nói chuyện chứ chăm sóc con dâu rất chu đáo, nhưng mẹ đẻ cô không chịu, nhất quyết đòi giải đưa ra tòa. “Con tôi sinh ra, nâng niu chăm sóc từ bé, chỉ cần đứt tay chảy máu một tý thôi cũng đứt ruột, chẳng bao giờ la mắng, vậy mà đi lấy chồng nó bị người ta đối xử tệ quá”, bà Quỳnh gay gắt. 
 
Luật sư Quý khuyên bà cách làm đó không hay, có khi lại gây thêm nỗi đau cho mẹ con Hương. Anh Trường là con một, công việc ổn định, thu nhập cao, nếu ly hôn chẳng mấy chốc sẽ cưới được vợ, Hương rồi cũng lấy chồng, đứa trẻ phải sống trong cảnh con anh, con tôi. Theo luật sư, mâu thuẫn xảy ra chẳng qua do người trong cuộc có cách cư xử không khéo léo mà thôi, chưa đến mức phải li dị. 
 
Thấy bà Quỳnh chưa xuôi, vị luật sư bồi thêm, luật hôn nhân gia đình, cha, mẹ,  có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, trường hợp của Hương thì không được. Như hiểu ra, mẹ con bà Quỳnh lặng lẽ đi về.
 
Vị luật sư tưởng rằng câu chuyện sẽ kết thúc ở đó. Nhưng chỉ hơn tháng sau, bà Quỳnh lại đưa con gái đến gặp ông với thái độ gay gắt hơn lần trước. Bà kể, lúc từ văn phòng luật sư về, Hương và chồng cãi nhau, cô đã bế con về nhà bố mẹ đẻ ở hẳn. Nhớ cháu nội, bà Ước cùng chồng qua thăm nhưng không thích chạm mặt bên thông gia, muốn đưa cháu đi nơi khác cho dễ chuyện trò. Bao nhiêu giận hờn từ trước cộng dồn làm bà Quỳnh không giữ được bình tĩnh, lớn tiếng chửi bới, nhất định giữ cháu trong nhà, vậy là hai bên mâu thuẫn và chỉ dừng lại bằng biên bản làm việc của công an phường. 
 
Lần này, những lời khuyên của luật sư không giúp ích được gì, bởi không chỉ bà Quỳnh mà chị Hương cũng quyết ly hôn. “Mâu thuẫn giữa hai gia đình đã gay gắt lắm rồi, tôi có quay lại sống cùng họ chưa chắc đã hạnh phúc”, Hương nói. Cuối năm 2017, hai gia đình thông gia gặp nhau tại tòa án TP HCM với những trách móc, ánh mắt lườm nguýt. Lúc đầu anh Trường ra sức níu kéo, nhưng thấy chị Hương cương quyết cũng chấp nhận. Tòa giải quyết cho họ được ly hôn, giao con trai cho chị Hương nuôi.
 
Thạc sĩ tâm lý Trần Đăng Thảo cho biết, người mẹ ở câu chuyện trên không đúng khi can thiệp quá sâu vào đời sống gia đình của con gái, còn chị Hương thì không giải thích rõ ràng. Ông cho biết, từng gặp rất nhiều trường hợp tương tự. Sau ngày cưới, cô gái có những hành động khiếm nhã nên phía nhà chồng nhắc nhở thì cô về kể với mẹ. Chưa hiểu rõ đầu đuôi ra sao, bà mẹ bênh con nên tìm đến nhà thông gia chửi bới, làm lớn chuyện. Người mẹ ấy chỉ nhận ra mình sai khi câu chuyện kết thúc bằng bản án ly hôn của tòa cho đôi trẻ.
 
Theo ông Thảo, hiện nay, nhiều người mẹ có quan niệm, con gái lấy chồng, nếu thấy khổ cực thì hãy bỏ về, nguyên nhân cũng vì họ sinh ít con nên lúc nào cũng đứng ra bao bọc, bảo vệ, đau xót khi thấy con gái chịu cực khổ khi đi làm dâu. Vị chuyên gia cho rằng, quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm và người mẹ ấy đã vô tình làm mâu thuẫn trở nên trầm trọng hơn. Bởi gia đình nào cũng có lúc cơm không lành, canh không ngọt, người trong cuộc hiểu rõ nhất và biết nên giải quyết như thế nào. Là cha mẹ chỉ nên đứng ngoài cuộc khuyên bảo, phân tích giúp các con biết việc nào nên làm, việc nào không.
 
Vị chuyên gia cũng cho biết, ông đã gặp nhiều người mẹ đến nhờ tư vấn do trước đó bênh con gái, lớn tiếng chửi bới nhà thông gia, giờ nhận ra mình sai, muốn đưa con gái trở lại nhưng không biết giải quyết thế nào. Ông khuyên họ nên suy nghĩ thật kỹ, bởi khi mâu thuẫn xảy ra thì cả hai bên đều mang trong mình một vết sẹo lớn, khó phai mờ, vì thế, nếu quay lại chỉ là nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau chứ tình cảm chẳng còn nữa. "Tôi mong rằng, các bà mẹ hãy thật bình tĩnh giải quyết tình huống, đừng để khi mâu thuẫn xảy ra, muốn quay lại thì đã muộn", vị chuyên gia nói.

Vnexpress

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thành lập BCĐ xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 9/12/2022 thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.

Lập 6 đoàn kiểm tra của Trung ương về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm vừa ký ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý ...

Hà Nội: Dược phẩm Trung ương 2 bị phạt vì vi phạm quy định về chứng khoán

Ngày 5/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 412/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 ...

Bộ TT&TT công bố 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Bộ TT&TT vừa công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Cần khuyến cáo trẻ vị thành niên nói không với thuốc lá điện tử từ trong môi trường gia đình.

Chiều 7/12, Công an phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàng Mai làm việc với đại diện Trường Tiểu học Hoàng Liệt liên quan đến vụ nhóm ...

TPHCM: Xe tải đâm xe container dừng bên đường, 3 người thương vong

Rạng sáng ngày 9/12, Công an Q.12, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe đầu kéo vào xe tải làm 1 người chết 1 người bị thương.

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'

Ngày 8/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc ...

Bình Dương: Bắt tạm giam Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình ...

Công an tỉnh Long An thông báo tìm người bị hại trong vụ án tại Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ

Ngày 8/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra thông báo tìm bị hại trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

TPHCM: Lộ nguyên nhân đối tượng phóng hỏa giết tình cũ

Chiều 8/12, Phòng cảnh sát hình sự công an TP.HCM đã tạm giữ Trần Dương Tú (28 tuổi, quê Cà Mau) để làm rõ hành vi phóng hoả, giết người.