Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Kiên Giang: Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý

Ngày 6/9, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang tổ chức Sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (2017-2022) và họp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổ chức Trợ giúp pháp lý (06/9/1997 - 06/9/2022).

Ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý

Đến dự có ông Trần Văn Khái - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang; ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Kiên Giang và đại diện lãnh đạo VKSND, TAND, công an, cán bộ, trợ giúp viên trợ giúp pháp lý qua các thời kỳ của tỉnh.

Tại hội nghị, ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Kiên Giang cho biết, sau 5 năm thi hành Luật TGPL đã đạt nhiều kết quả tích cực, được nhiều cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Trong 5 năm triển khai, có 1.436 người được TGPL, trong đó tham gia tố tụng 1.399 vụ việc cho 1.399 người, giảm 342 vụ việc so với giai đoạn 2013-2017; đại diện ngoài tố tụng 37 người, 37 vụ việc. Nguyên nhân giảm, chủ yếu do tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người có khó khăn về tài chính giảm nhiều do hầu hết các xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nên đồng nghĩa với việc thu hẹp diện này.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 25 năm thành lập và trưởng thành của Tổ chức TGPL. Thời kì đầu khi mới thành lập tổ chức đã đối mặt không ít những khó khăn, tuy nhiên qua thời gian hình thành và phát triển Tổ chức TGPL đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình và thực sự bám rễ trong đời sống pháp luật, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, tin cậy; được Đảng và Nhà nước quan tâm ghi nhận.

Trong suốt chặng đường 25 năm vượt khó của TGPL Kiên Giang, với phương châm “chủ động tiếp cận, phục vụ kịp thời” để tư vấn pháp luật, bào chữa, bảo vệ và đại diện ngoài tố tụng cho người được TGPL ở xã nghèo, thị trấn ở vùng sâu, biên giới, hải đảo…

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Tổ chức TGPL cho người nghèo và đối tượng chính sách (6/9/1997-6/9/2022), tháng 3/2022, Sở Tư pháp phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích với nhiều kết quả nổi bật như: thực hiện 566 vụ việc, với 566 đối tượng, trong đó người có công với cách mạng 103 đối tượng, người thuộc hộ nghèo 60 đối tượng, người dân tộc thiểu số 62 đối tượng, trẻ em 129 đối tượng, người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi 104 đối tượng, người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo 33 đối tượng, người cao tuổi 48 đối tượng, người khuyết tật 22 đối tượng, người nhiễm chất độc da cam 1 đối tượng, thân nhân liệt sỹ 3 đối tượng, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự 1 đối tượng.

Ông Trần Văn Khái - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Khái - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Nhân dịp này, thay mặt Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang, tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Quý đại biểu đã sắp xếp thời gian về dự Hội nghị; cảm ơn tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang có những đóng góp hết sức quy báu cho hoạt động trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý; cảm ơn đối với các thế hệ công chức, viên chức ngành Tư pháp đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của công tác trợ giúp pháp lý thuộc Ngành trong thời gian qua. Tôi mong rằng trong thời gian tới, công tác trợ giúp pháp lý sẽ nhận được nhiều tình cảm, sự đồng lòng phối hợp và đạt thành tích cao hơn nữa nhằm góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà như Nghị quyết Đại hội XIII đã xác định khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Các tập thể cá nhân tiêu biểu, xuất sắc nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trao tặng bằng khen cho tập thể Sở Tư pháp; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 cá nhân trong đợt thi đua cao điểm, 10 tập thể và 19 cá nhân về triển khai thi hành Luật TGPL (017-2022). Đồng thời, tặng giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp cho 10 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tốt.

Thành Nhớ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hội An dừng bán vé tham quan phố cổ cho đến khi bão Noru tan

Lãnh đạo TP Hội An cho biết địa phương đã tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ để thực hiện công tác phòng, chống bão Noru. Khi bão tan, vé sẽ được bán trở lại.

Quảng Nam: Lên kế hoạch di dời hơn 400.000 người dân để tránh bão

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước 9h ngày 27/9.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Tô Anh Dũng - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vì thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, ...

Hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em kém may mắn

Từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023, 4 chương trình "Nhịp tim Việt Nam", "Hỗ trợ y tế thiết yếu", "Nâng niu sự sống" và "Yêu thương nâng bước" sẽ tiếp nhận 1.176.430.000 đồng để hỗ trợ trẻ em kém may mắn trên khắp mọi miền ...

Hà Nội: Triệt phá đường dây sản xuất ma túy ngụy trang thuốc tăng cường sinh lực

Vừa qua, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây sẳn xuất, mua bán ma túy số lượng lớn ngụy trang dưới sản phẩm tăng cường sinh lực.

Phú Quốc: Ngư dân nhặt được khối vật lạ nghi là long diên hương

Một khối vật lạ được ngư dân nhặt được trong lúc đi biển, có phát ra hương thơm, nghi là long diên hương.

Bão Noru đang tiến vào biển Đông

Hồi 13h ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Lấy mẫu ADN xác định huyết thống tại đại gia đình giả sư “Tịnh thất Bồng Lai”

Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người tại gia đình giả sư "Tịnh thất Bồng Lai" sau này đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

HANE tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế”

Ngày 24/9, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với các Đoàn thể phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế” nhằm hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi ...

Kiên Giang: Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng quân dụng

Thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Ngày 24/9, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Dương Minh Tuấn 30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá cùng 9 đồng phạm về tội Chế ...