Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Nên đặt quyền lợi của người lao động lên hàng đầu

Trung ương liên tục chỉ đạo nhưng vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ vẫn ‘ì ạch’. Hầu hết các địa phương đều đưa ra nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ, tuy nhiên giải pháp để khắc phục lại không. Thiết nghĩ, các địa phương nên đặt quyền lợi của NLĐ lên hàng đầu để nhanh chóng chi trả tiền hỗ trợ.

Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Nguyên tắc thực hiện là bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉ lệ chi trả ở các địa phương vẫn còn rất thấp, minh chứng rõ nét nhất là sự chênh lệch khá lớn giữa tỉ lệ đã giải ngân được so với khoản tiền cần phải giải ngân. Việc thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguồn kinh phí hỗ trợ. 

Mặt khác, nhiều địa phương, doanh nghiệp ‘sợ sai’ nên yêu cầu thêm các thủ tục xác nhận hoặc việc lập danh sách, nộp bảo hiểm còn chậm. Trên thực tế, việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ cần xác nhận của chủ trọ nhưng nhiều nơi lại yêu cầu thêm xác nhận của chính quyền địa phương, vấn đề này vô tình gây khó cho người dân trong quá trình làm thủ tục.

Người dân TPHCM được nhận tiền hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19 

Về phía các doanh nghiệp, dù tổ chức công đoàn nắm hết danh sách người lao động, quá trình đóng bảo hiểm nhưng nhiều nơi vẫn còn ‘ì ạch’, do sự chậm trễ từ doanh nghiệp dẫn đến quá trình xét duyệt, chi trả cũng chậm theo và làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ có gói hỗ trợ cho người lao động vì trước đó, trong mùa dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 (gói 62.000 tỉ đồng), Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 (gói 26.000 tỉ đồng), Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 (gói 38.000 tỉ đồng) để hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động... gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Có thể thấy, việc triển khai các gói hỗ trợ luôn gặp khó khăn vì nhiều nguyên nhân, từ chủ quan đến khách quan. Tuy nhiên, mục đích của các Nghị quyết, chính sách là hỗ trợ người lao động nên thay vì gây khó dễ, sách nhiễu, phiền hà… các cơ quan, đơn vị nên tạo điều kiện để người lao động nhanh chóng tiếp cận với các gói hỗ trợ này.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, vào ngày 13/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mới đây, ngày 16/7, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Như vậy, Trung ương liên tục chỉ đạo về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, do đó các địa phương cần khẩn trương triển khai để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động.

Về lâu dài, để các Nghị quyết, chính sách đi vào lòng dân, thiết nghĩ các cơ quan Trung ương nên đề ra các chính sách thưởng, phạt rõ ràng nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng những địa phương, đơn vị thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ và quy trách nhiệm đối với những địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc triển khai.  

*) Đối tượng 1:

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 - 30/6/2022.

2. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1/4/2022.

3. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 03 tháng.

*) Đối tượng 2:

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 - 30/6/2022.

2. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2022 - 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

3. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TP HCM: Triệu tập nhóm thanh niên cùng nhiều hung khí nguy hiểm

Ngày 15/8, Công an quận Gò Vấp đang lập hồ sơ xử lý nhóm thanh niên mang hung khí thị uy trên đường sau khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc giật cô hồn.

TPHCM: Giải cứu nhiều người khỏi đám cháy ở homestay

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã huy động 3 xe chữa cháy cùng 18 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy tại hẻm 58 Phan Chu Trinh và giải cứu được 3 người bị kẹt ...

Trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu với môi trường

Theo Luật Bảo vệ môi trường, nhà sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm tái chế đối với sản phẩm, bao bì áp dụng đối với sản phẩm, bao bì có giá trị tái chế và trách nhiệm xử lý chất thải áp dụng ...

Đừng để rượu gây nên những cái chết oan uổng

Nói đến tai nạn và tội ác do rượu gây ra thực là vô cùng. Thực tế cuộc sống cho thấy, ngày càng có nhiều tai nạn, thậm chí nhiều vụ án xảy ra có liên quan đến rượu và người say rượu. Nhiều cái ...

An Giang: Khởi tố, tạm giam đối tượng buôn bán hàng giả là dầu nhớt số lượng lớn

Chiều ngày 14/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Châu Đốc (An Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1992, trú tại khóm Châu Long 8, ...

Kỷ luật nghiêm minh để bảo đảm tính minh bạch trên thị trường chứng khoán

Sau hơn 20 năm hình thành, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều vi phạm, khuyết điểm, UBKT Trung ương đã kết luận, xem xét xử lý kỷ luật Đảng ủy Cơ quan ...

TPHCM: Phát hiện 1 người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Công an quận Bình Tân đang điều tra làm rõ vụ việc một người đàn ông được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại khu đất trống trong KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A.

TPHCM xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số

Theo kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền Thông, TPHCM đứng thứ 3 toàn quốc về DTI.

Ninh Thuận: Cháy căn nhà 2 tầng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

3 mẹ con đã tử vong trong vụ cháy một căn nhà 2 tầng tại hẻm số 4 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm

Bình Dương: Va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, 1 người chết

Sáng 13/08, trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát xảy ra vụ va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, hậu quả khiến 1 người chết.