Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Giải pháp hướng nghiệp, giới thiệu việc làm giai đoạn mới

Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng nghiệp trong giai đoạn 2022 - 2027.

Ngày 29/9, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Hội thảo về phương thức tổ chức công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2022 - 2027.

TPHCM, trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi thu hút các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời là nơi tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nên nguồn lao động qua đào tạo luôn trong tình trạng đông nhất nhì cả nước. Cạnh đó, thành phố còn nhiều nguồn lao động phong phú, đa dạng như lao động tự do, bộ đội xuất ngũ, chiến sĩ công an hoàn thành nghĩa vụ, thanh niên hoàn lương, sau cai… Đặc biệt, mỗi năm, thành phố có khoảng 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS và 65.000 học sinh tốt nghiệp THPT.

Thị trường lao động tại thành phố đang tiếp tục phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với tổng nhu cầu khoảng 255.000 - 310.000 chỗ làm.

Ông Nguyễn Quang Cường – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Quang Cường – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM cho biết, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, trong đó có chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động với hàng loạt giải pháp nhằm thu hút người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh. Các ngành chức năng đã tăng cường thực hiện các hoạt động tư vấn việc làm, tổ chức các sàn giao dịch việc làm trực tiếp kịp thời giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo nguồn lực cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với vai trò đồng hành cùng thanh niên trong công tác hướng nghiệp và giải quyết việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động với hình thức tổ chức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của thanh niên, là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên, thanh niên trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2017 - 2022, trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 105.362 lượt, với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Chương trình “Tiếp sức người lao động” trực tiếp tại 4 bến xe, cửa ngõ vào thành phố giới thiệu các khu nhà trọ với mức giá phù hợp, tổ chức các đội hình tình nguyện viên tại các bến xe hỗ trợ lao động khi vào thành phố tìm việc, tổ chức các đội hình xe ôm đưa đón lao động đến doanh nghiệp tìm việc miễn phí; Combo việc làm 3 trong 1 “Nhà trọ không đồng – Test nhanh miễn phí – Có việc làm ngay”; “Ngày hội tuyển dụng, việc làm” “Sàn giao dịch việc làm”; Phát huy tốt các nền tảng hỗ trợ việc làm cho người lao động qua Website, App, chatbot; đẩy mạnh mô hình việc làm hè, thời vụ tết, việc làm lưu động, cà phê việc làm…

Hội nghị tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Hội thảo về phương thức tổ chức công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2022 - 2027

Về hoạt động tư vấn hướng nghiệp, trung tâm đã tư vấn hướng nghiệp cho 69.081 lượt học sinh, giáo viên, phụ huynh, với nhiều hoạt động như: Ngày hội “Hướng nghiệp – tuyển sinh”; chương trình “Talkshow nghề của bạn”; mô hình hướng nghiệp thông qua các hội thi tay nghềhội nghị tập huấn về công tác hướng nghiệp cho học sinh với chủ đề “Cùng em chọn tương lai”; hành trình “Trải nghiệm ước mơ” dành cho các em học sinh THPT với tinh thần “Trải nghiệm thực tế - Đúc kết kinh nghiệm - Định hướng tương lai”  

Tuy nhiên, với xu thế thị trường phát triển nhanh, đa dạng và đòi hỏi ngày càng cao của thị trường trong lao động hiện nay thì việc hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên trên địa bàn thành phố đang đứng trước những khó khăn, thử thách nhất định.

Do đó, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM đề xuất, trong chương trình liên tịch giữa Thành đoàn với các sở, ngành thành phố cần chia sẻ nguồn dữ liệu doanh nghiệp đang có nhu cầu về lao động và lao động có nhu cầu việc làm trên địa bàn, đặc biệt là chia sẻ dữ liệu danh sách sinh viên năm cuối của các trường để trung tâm kịp thời tư vấn, hỗ trợ kết nối lao động với việc làm phù hợp, hạn chế tình trạng không tìm được việc sau khi ra trường.

Liên quan đến công tác hướng nghiệp, cần có cơ chế tạo điều kiện và chỉ đạo các trường cho học sinh tham gia các hoạt động về hướng nghiệp do Thành đoàn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức.

Lãnh đạo thành phố cần có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trước khi tốt nghiệp được tiếp cận tại doanh nghiệp để trải nghiệp công việc thực tế, tham quan môi trường làm việc và có cơ hội có được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp vận tải thực hiện nhiều phương án tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho bà con về quê nghỉ Tết

Năm nay, chỉ sau Tết dương lịch có hơn 20 ngày là sẽ tới Tết Nguyên đán Quý Mão. Với số kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp vận tải đang ...

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (sinh năm 1986, huyện Thạnh ...

Bình Dương: Xe máy tông xe đầu kéo, một người tử vong

Khuya 29/11, Công an TP Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ xe máy tông đuôi xe đầu kéo container làm một người tử vong trong khu công nghiệp Sóng Thần.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng

Ngày 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự triệt xóa thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh ...

Chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng nội dung phản cảm

Video clip “Một ngày tử tế của Nô, Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó, Tập 3003” của chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" có nội dung phản cảm, không tôn trọng người già, gây ảnh hưởng đến danh dự, ...

BHXH Việt Nam đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị quán triệt nguyên tắc "Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động quan trọng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố an toàn thông tin mạng".

Thông báo tiền lương, thưởng Tết đến người lao động trước 25/12

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị doanh nghiệp thông báo cho người lao động về tiền lương, thưởng dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cùng các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác như tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe về ...

Cục Hàng không yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách dịp cao điểm Tết năm 2023

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập kế hoạch, phương án, tổ chức thực hiện phục vụ mùa cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023 đảm bảo chất ...

Đồng Tháp: Bắt đối tượng lừa đảo, lập Facebook kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ

Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, chiều 28/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an TP Cao Lãnh bắt đối tượng Đỗ Minh ...