Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đừng chỉ nói 'Đừng khóc'! Các bậc cha mẹ có chỉ số IQ cao thường nói câu này khi trẻ khóc

Sẽ luôn có nhiều vấn đề khác nhau trong việc chăm sóc con cái, và các bậc cha mẹ cũng sẽ gặp phải những tình huống như vậy trong cuộc sống hàng ngày.

Khi con không may bị ngã, mẹ luôn dặn các con: “Con đừng khóc, con hãy mạnh mẽ lên!” .

Khi trẻ bị mất món đồ chơi yêu thích, một số bà mẹ cũng sẽ nói với trẻ rằng: “Con trai không được khóc, phải mạnh mẽ lên!”.

tre-khoc (1).jpg 3

“Làm con mạnh mẽ, đừng khóc” dường như là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường nói với con cái, cha mẹ dù tốt bụng cũng muốn con mình phải mạnh mẽ, không yếu đuối trong mọi việc.

Nhưng theo thời gian, trẻ sẽ chỉ biết chôn chặt những “khó chịu” và “phàn nàn” trong lòng, biến nước mắt thành giận dữ hoặc thậm chí là nắm đấm, và nếu có cơ hội, trẻ sẽ phản ứng với gia đình và bạn học.

Có quá nhiều lời phàn nàn từ con cái, nhưng vì biểu hiện không hoàn hảo của chúng hoặc cha mẹ đã làm cho chúng bao dung, một ngày nào đó, bọn trẻ sẽ bộc phát vì một mâu thuẫn nhỏ, chẳng hạn như đánh nhau với những đứa trẻ bên cạnh, thậm chí là cáu gắt hơn khi giải quyết vấn đề.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con trai không được phép khóc, nhưng tại sao họ lại nghĩ như vậy?

Một số người có thể nghĩ rằng con trai hay khóc có khả năng EQ thấp, nhưng EQ và khóc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nghiên cứu liên quan cho thấy những người có EQ cao có xu hướng khóc nhiều hơn vì họ có thể đạt được hiệu ứng đồng cảm. Nhưng người hay khóc thật là mong manh, là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết khi không còn cách giải quyết sự việc.

tre-khoc (1).jpg 1

Nếu đó là một bậc cha mẹ có EQ cao và IQ cao, thì đứa trẻ phải làm thế nào để trở thành một đứa trẻ mạnh mẽ với EQ cao thay vì cứ bảo con nín không khóc? Chúng ta hãy xem xét ba điểm sau đây.

1. Cố gắng hiểu con bạn đã sai ở đâu và khuyến khích con dũng cảm khóc

Khi trẻ còn nhỏ, có quá nhiều điều không thể diễn đạt cụ thể qua lời nói, chỉ có thể bày tỏ nỗi bất hạnh của mình qua những giọt nước mắt.

Lúc này, mẹ không được quá “gầm gừ” bắt trẻ ngậm miệng không khóc, vì điều này không chỉ khiến trẻ ngạt thở mà còn “đóng chặt” cánh cửa tâm hồn của chúng.

tre-khoc (1).jpg 0

Theo thời gian, trẻ có thể ngại tiếp tục giao tiếp với cha mẹ, mặc dù đã trở nên bạo dạn hơn rất nhiều nhưng chúng lại khép kín trong lòng và không bộc lộ cảm xúc thực sự, điều này dễ khiến tính cách của trẻ trở nên thu mình và hướng nội.

2. Bạn có thể cố gắng giao tiếp với bé để hiểu bé đau ở đâu

Khi con lớn hơn, nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng con mình ngày càng ít sẵn sàng giao tiếp với người thân hơn. Nguyên nhân có thể là do cha mẹ xử lý vấn đề không tốt, không hiểu suy nghĩ của con và không thể giao tiếp với con. Trở thành một người bạn.

Nếu khi một điều gì đó xảy ra với đứa trẻ, nếu cha mẹ có thể đứng bên cạnh con, từ quan điểm của con, cha mẹ có trí thông minh cao thường sẽ nói với con:

"Nếu con có bất cứ điều gì, bố mẹ sẵn sàng lắng nghe con. Nếu con có vấn đề gì, con nói với bố mẹ cũng không thành vấn đề. Bố mẹ sẽ không phàn nàn một chút nào và sẽ không la mắng con, nhưng sẽ cố gắng giao tiếp với con như một người bạn".

Điều này sẽ đạt được hiệu quả mở rộng trái tim của trẻ và trẻ sẽ trở nên sẵn sàng trò chuyện với cha mẹ. Sau cùng, cha mẹ là thành viên gia đình thân thiết nhất của trẻ và trẻ sẽ ở trạng thái rất thoải mái và tốt hơn khi xả stress.

3. Hỏi trẻ xem trẻ có thể làm gì cho trẻ

Một số bé đã bị chỉ trích từ khi còn nhỏ, hễ bị ngã, quấy khóc là mẹ bảo con im đi, khi con có mâu thuẫn với các bé khác, mẹ luôn yêu cầu con xin lỗi trước.

Cha mẹ luôn không thể hiểu con mình và không thể giải quyết vấn đề theo cách phù hợp hơn.

Khi một đứa trẻ gặp chuyện gì đó và cảm thấy không ổn, chúng chỉ có thể giải quyết nó bằng cách khóc lóc, đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng cha mẹ không thương mình, và càng ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Tôi sẽ giả vờ trước mặt bố mẹ tôi, và con người thật của tôi có thể được thể hiện trước mặt người ngoài.

Nếu cha mẹ sử dụng một cách tốt để giải quyết vấn đề với con cái, hãy để trẻ trút bỏ những cảm xúc đau đớn và hỏi trẻ xem chúng muốn gì. Đồng thời, con cái cũng sẵn sàng kể cho cha mẹ nghe những điều tồi tệ mà chúng đã trải qua, và khi cha mẹ có thể cùng con giải quyết vấn đề, con cái sẽ trở nên thực sự mạnh mẽ và tin tưởng cha mẹ hơn.

tre-khoc (1).jpg 2

Đó là một cảm giác tuyệt vời khi cha mẹ cùng con giải quyết tốt mọi việc. Điều đó không chỉ giúp trẻ giải tỏa cảm xúc mà còn giải quyết tốt vấn đề. Đồng thời, cho trẻ biết rằng khóc không thể giải quyết tất cả vấn đề, cách thực sự là bình tĩnh và hoàn thành nó.

Không phải tất cả trẻ em đều được sinh ra với chỉ số EQ cao và thông minh. Giáo dục của cha mẹ thực sự chiếm một tỷ lệ lớn. Cũng nên hiểu EQ cao và chỉ số IQ cao của cha mẹ. Cách dạy trẻ sử dụng kỹ thuật EQ cao đối phó với mọi thứ.

Đôi khi người lớn cũng còn không thể giải quyết hết những cảm xúc tồi tệ, huống chi là trẻ em. Những việc trẻ con cảm thấy bị làm sai dường như không là gì đối với người lớn và chúng cảm thấy không cần phải khóc, nhưng dù sao người lớn cũng là người lớn, thế giới của trẻ con thì người lớn không thể hiểu được nên người lớn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ.

Mẹ hãy đừng nói với con rằng: “Con im đi, đừng khóc nữa, làm gì có chuyện gì mà khóc?

Với những từ ngữ như vậy, hãy sử dụng một cách cân nhắc khác để giải quyết vấn đề. Cha mẹ hãy cố gắng trao đổi bình đẳng với con cái và cố gắng lựa chọn những phương pháp trên để giải quyết vấn đề với con, tôi tin rằng con sẽ ngày càng mạnh mẽ và trí tuệ cảm xúc ngày càng cao.

Hồ Yên

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TP HCM: Triệu tập nhóm thanh niên cùng nhiều hung khí nguy hiểm

Ngày 15/8, Công an quận Gò Vấp đang lập hồ sơ xử lý nhóm thanh niên mang hung khí thị uy trên đường sau khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc giật cô hồn.

TPHCM: Giải cứu nhiều người khỏi đám cháy ở homestay

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã huy động 3 xe chữa cháy cùng 18 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy tại hẻm 58 Phan Chu Trinh và giải cứu được 3 người bị kẹt ...

Trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu với môi trường

Theo Luật Bảo vệ môi trường, nhà sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm tái chế đối với sản phẩm, bao bì áp dụng đối với sản phẩm, bao bì có giá trị tái chế và trách nhiệm xử lý chất thải áp dụng ...

Đừng để rượu gây nên những cái chết oan uổng

Nói đến tai nạn và tội ác do rượu gây ra thực là vô cùng. Thực tế cuộc sống cho thấy, ngày càng có nhiều tai nạn, thậm chí nhiều vụ án xảy ra có liên quan đến rượu và người say rượu. Nhiều cái ...

An Giang: Khởi tố, tạm giam đối tượng buôn bán hàng giả là dầu nhớt số lượng lớn

Chiều ngày 14/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Châu Đốc (An Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Văn Lý (sinh năm 1992, trú tại khóm Châu Long 8, ...

Kỷ luật nghiêm minh để bảo đảm tính minh bạch trên thị trường chứng khoán

Sau hơn 20 năm hình thành, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều vi phạm, khuyết điểm, UBKT Trung ương đã kết luận, xem xét xử lý kỷ luật Đảng ủy Cơ quan ...

TPHCM: Phát hiện 1 người đàn ông chết trong tư thế treo cổ

Công an quận Bình Tân đang điều tra làm rõ vụ việc một người đàn ông được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại khu đất trống trong KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A.

TPHCM xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số

Theo kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền Thông, TPHCM đứng thứ 3 toàn quốc về DTI.

Ninh Thuận: Cháy căn nhà 2 tầng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

3 mẹ con đã tử vong trong vụ cháy một căn nhà 2 tầng tại hẻm số 4 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm

Bình Dương: Va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, 1 người chết

Sáng 13/08, trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát xảy ra vụ va chạm giữa xe máy và xe tải chở kính, hậu quả khiến 1 người chết.