Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Dùng chén rượu để giao tiếp, có nên?

Chén rượu là đầu câu chuyện… bất di bất dịch đã là vậy. Nhưng bao nhiêu người có thể làm tốt điều đó, bắt nhịp với điều đó?

Ảnh minh họa

Là sinh viên năm cuối, bắt đầu bước vào kỳ thực tập, tôi về thực tập ở một cơ quan nhà nước. Đã rất kỳ vọng vào thời gian này, vì tôi tâm niệm đó sẽ là thời gian tôi được thực tập nghề, tôi được trải nghiệm để phục vụ cho công việc tương lai sau này. Tôi thực sự không thể biết trước được rằng môi trường này quá khác với tôi, tôi đã rất khó khăn trong việc làm quen, bắt nhịp với môi trường này, càng khó khăn hơn khi phải tiếp xúc với rượu, làm quen với việc dùng chén rượu để giao lưu, tạo mối quan hệ.

Ngày đầu tiên đến cơ quan, làm quen với anh chị trong cơ quan, câu hỏi đầu tiên nhận được là “ em có uống được rượu không? Uống rượu tốt chứ?” của mọi người tôi như đứng hình, vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đó sẽ là câu hỏi tôi nhận được. Khi tôi trả lời rằng “ em không biết uống rượu ạ, lời nhận xét thế thì khó làm việc lắm em ơi” khiến tôi càng bất ngờ hơn. Trong tôi, luôn suy nghĩ đó có lẽ chỉ lời nói đùa của anh chị giành cho tôi, cô sinh viên thực tập đang bước dần vào nghề.

Thế nhưng, mọi chuyện thật sự trở nên tồi tệ và khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về “ chén rượu” trong giao tiếp. Đó là bữa ăn cơm khách đầu tiên của tôi cùng với cơ quan. Tôi mới ngấm và hiểu tại sao mình lại được hỏi cũng như nhận xét “ em biết uống rượu không? Không biết uống rượu thì khó làm việc”.

Ngày hôm đó, tôi đến dự bữa cơm với tâm trạng khá thoải mái, mặc dù cũng đã suy nghĩ là sẽ phải uống rượu, nhưng chỉ là một chút với tôi sẽ không sao.Do cũng uống được chút rượu, nên tôi không lo về điều đó. Bữa cơm đó, vì cơ quan ít con gái, nên mỗi người con gái sẽ được phân ngồi một bàn cùng các anh con trai, tôi được phân vào ngồi mâm toàn lãnh đạo cơ quan. Khi đó, tôi đã rất bối rối, nhưng rồi suy nghĩ “ chả sao, chỉ là ngồi ăn cơm thôi, các sếp uống mình cũng sẽ uống, có thể cũng sẽ mời rượu các sếp, cho phải phép gọi là người ít tuổi mời người lớn tuổi, sinh viên thực tập mời rượu lãnh đạo cơ quan và ai đó đến mời rượu, cảm ơn các sếp mà có mời đến mình thì mình sẽ uống” nghĩ là làm, tôi chỉ làm như vậy cho đến nửa bữa cơm thì mọi chuyện đã khác.

Tôi giật mình khi lời nhận xét đánh vào tai  của chú Phó phòng và Trưởng phòng tôi được cơ quan phân vào “ cái N, mày kém lắm, môi trường này là phải biết uống rượu và mời rượu. Mày phải biết đứng dậy đi mời rượu mọi người, phải biết làm sao để người ta uống với mình và phải tạo mối quan hệ từ những ly rượu mày mời ra.Chứ đừng có ngồi đó, như vậy là mất điểm, đây là lần đầu có thể như thế này, nhưng những lần sau không được như vậy nữa, cứ như vậy là mất điểm. Làm trong công việc này, sẽ thường xuyên như thế này, thế nên phải bắt nhịp theo nó. Là sinh viên thực tập, trong thời gian thực tập sẽ cho thực tập cả uống rượu, mời rượu và công việc” nghe những lời đó, tôi không biết làm thế nào và nên nói sao, cũng chỉ biết cầm ly rượu lên, đi mời mọi người, mặc dù đã có vài bàn mọi người đứng dậy.

Bữa ăn đó kết thúc tôi ra về và lời nhận xét của mọi người dành cho tôi “ có biết tiếp thu rồi, lần sau phải làm như thế nhé”. Là đứa cũng đi nhiều, tiếp xúc nhiều, cũng rất cẩn thận trong các nói năng, giao tiếp. Thế nhưng, tôi thực sự bất lực khi phải làm quen với “ chén rượu”. Nhưng cũng từ đó tôi cũng hiểu, có rất nhiều mối quan hệ được tạo dựng lên từ ly rượu, có rất nhiều người thành công cũng từ ly rượu mà nên… vì thế, nếu như không bắt nhịp với nó, chính là đang tự làm mình mất điểm trước mọi người. Giao tiếp tốt, ứng xử tốt chưa đủ mà biết cách hòa nhập dùng “ ly rượu” mới là người thông mình.

Thế nhưng, có nên hay không khi chúng ta lại tự hình thành nên văn hóa đó trong giao tiếp? có nhất thiết phải có ly rượu trong giao tiếp? chỉ vì không sử dụng rượu trong giao tiếp mà một người cẩn thận, chu đáo mất điểm trước cơ quan, chỉ vì không sử dụng rượu mà được coi là kém cỏi… như vậy có nên hay không? Con người ta, thông mình, tài giỏi, khéo léo hay không là cách làm việc, ứng xử, giao tiếp trong thực tế chứ không thể chỉ nhìn qua việc họ có dùng rượu hay không dùng rượu để nhận xét người ta kém cỏi hay khéo léo.

Hi vọng, với bài viết này người đọc sẽ có nhận thức rõ hơn về văn hóa giao tiếp. Thực sự rượu có cần trong cuộc sống của chúng ta cũng như trong giao tiếp

Hoàng Nhung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về cái chết của bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi Trần Đại L. (3 tuổi) tử vong và người nhà tố do Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh này tắc trách.

Bạc Liêu: Diêm dân gặp khó vì mưa trái mùa

Thời gian gần đây những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất muối khiến nhiều diêm dân đứng ngồi không yên.

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5

Năm nay, dịp lễ 30/4 – 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Khuyến cáo biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng mã đầu năm

Việc đốt nhang đèn, vàng mã, thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của người dân trong dịp lễ hội đầu năm và các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và gây ...

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy, trong đó có 23 vụ cháy nhà dân, 03 vụ cháy cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy phương tiện giao thông, 02 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh ...

Đường sách TPHCM thu 1,5 tỷ đồng dịp Tết

Từ ngày 18 - 26/1 (27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đường sách TPHCM đón gần 50.000 lượt khách đến tham quan và mua sách đầu năm. Tổng doanh thu ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Những chai nước nước nghĩa tình

Ngày 26/1, Phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A trở về các thành phố lớn làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên ...

TPHCM: Doanh thu đường sách Tết Quý Mão đạt gần 6 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, từ ngày 19 – 25/1/2023 (28 tháng chạp đến hết ngày mùng 4 tết), Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 tại đường Lê Lợi thu hút trên 585.000 lượt người đến tham ...

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan

Sau 8 ngày mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm, đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 20 Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan. ...

Ngư dân xứ Thanh vươn khơi đón lộc đầu năm

Những ngày nghỉ đón Tết Nguyên đán Quý Mão khiến nhiều ngư dân buồn chân, buồn tay. Dù đi chúc Tết nhưng ánh mắt họ vẫn hướng về phía biển cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Ngay khi trời ...