Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Đưa người nghiện vào trung tâm chỉ để “trong sạch địa bàn”

Về tình trạng học viên trung tâm cai nghiện trốn trại tập thể trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH thừa nhận có việc một số địa phương vì mục tiêu muốn làm “trong sạch địa bàn” nên cứ thấy có người nghiện là đưa vào trung tâm.

Sáng 18/4, tiếp tục phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn) về tình trạng học viên cai nghiện trốn trại tập thể tại một số địa phương thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận, đúng là thời gian qua tại một số địa phương để xảy ra tình trạng học viên cai nghiện trốn trại tập thể, thậm chí đập phá trung tâm cai nghiện như ở Đồng Nai, Vũng Tàu, Hải Phòng… công tác phòng chống cai nghiện ma túy là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Theo thống kê, hiện cả nước có trên 210.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng hơn 10.000 người so với năm 2015. Trong đó, có 60.000 người nghiện đang được cai nghiện ở các cơ sở cai nghiện ma túy, trên 17.000 người là cai nghiện bắt buộc và trong số này có khoảng 10.000 người không có nơi cơ trú (chiếm 59%).

Ảnh minh họa

Việc để xảy ra một số vụ học viên cai nghiện trốn trại, đập phá trại để trốn ra ngoài ở một số địa phương qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có nhiều lý do. Bà cho biết, việc đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung là điều không mong muốn nhưng bắt buộc phải làm. Thực tế, hầu hết số học viên này bản thân họ không tự nguyện đi cai tập trung mà chủ yếu do gia đình mong muốn.

Bà thừa nhận trong thời gian vừa qua, một số địa phương thực hiện không đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt, có việc một số địa phương vì mục tiêu muốn làm “trong sạch địa bàn” nên cứ thấy có người nghiện là đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung mà không thực hiện phân loại theo đúng quy định,  dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc. Chẳng hạn, tại trung tâm cai nghiện bắt buộc ở tỉnh Đồng Nai, cơ sở này chỉ giáo dục cai nghiện được khoảng 500 người nhưng vừa qua phải tiếp nhận đến 1.400 người, dẫn đến bức bối, bức xúc cho các học viên.

Tương tự, giáo viên quản lý giáo dục, cai nghiện cũng bị quá tải, có khi 1 cán bộ phải quản lý, phục vụ tới 10 học viên nên áp lực rất lớn. Bản thân những cán bộ công tác trong môi trường này cũng chưa được trang bị công cụ, thiết bị gì để bảo vệ, đảm bảo an ninh an toàn cho chính mình, chế độc chính sách với họ cũng chưa tương xứng.

Trong khi đó, quá trình tổ chức cai nghiện giáo dục, tại nhiều cơ sở cũng không tổ chức phân loại để sắp xếp các đối tượng giáo dục phù hợp theo quy định, có nơi người vẫn đang trong giai đoạn xác định có cần cai nghiện bắt buộc hay không lại bố trí để họ ở cùng phòng với những người cai nghiện ma túy bắt buộc lâu ngày, dẫn đến bức xúc hoặc lôi kéo nhau. Thậm chí ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc, tối thiểu 35-40% là những người từng có tiền án tiền sự, số này tâm lý thường hay quá khích, lôi kéo, thậm chí xúi giục để trốn trại, nhất là trong bối cảnh hiện xuất hiện nhiều loại ma túy mới dẫn đến rối loạn tâm thần, ảo giác và người dùng có thể có các hành vi nghiêm trọng.

Về việc khi các học viên trốn trại ra ngoài, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chế tài xử lý lại chưa đủ sức răn đe. Bà cho rằng cơ sở pháp lý trong lĩnh vực này hiện vẫn còn có nhiều vướng mắc; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng còn bất cập.

Từ những nguyên nhân trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, muốn khắc phục được, về giải pháp cần phải tiếp tục tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về tội phạm ma túy, cai nghiện ma túy; phải tập trung thực hiện 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; phải sửa đổi, hoàn thiện cơ chế chính sách để khắc phục một số vướng mắc hiện nay; phải cấp đầy đủ kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác này cũng như phải tăng cường công tác cán bộ, làm rõ trách nhiệm từng cấp từng ngành…

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Năm 2023, huyện Hòa Bình được giao tuyển chọn 160 tân binh lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tuyển quân trên địa bàn huyện Hòa Bình đang diễn ra hết sức khẩn trương, ...

Bạc Liêu: Thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023

Ngày 3/2, Đoàn công tác Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu do ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao, nhận quân và thăm, động viên gia đình ...

Quy định mới về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Các quy định này áp dụng kể từ ngày 1/1/2023.

Những điểm mới quan trọng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 có nhiều nội dung mới, quan trọng.

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo ao tôm

Ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau cho biết vừa thu gom quả bom nặng khoảng 250kg còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Nhiều chính sách ưu đãi vé tàu sau Tết Nguyên đán

Cùng với việc tổ chức chạy tàu, ngành đường sắt áp dung nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 đến 30% giá vé đối với hành khách sau Tết Nguyên đán 2023.

Tai nạn trên cao tốc TPHCM – Trung Lương, 6 người thương vong

Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp đánh giá công tác tuyên truyền trong dịp Tết Quý Mão 2023 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT - TT ...

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2, cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ...

BaDen Mountain Marathon 2023 dự kiến thu hút 7.000 vận động viên tham gia

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 với chủ đề “Đường chạy huyền thoại” diễn ra trong 2 ngày (22-23/4/2023) tại cung đường đẹp nhất Tây Ninh, dự kiến thu hút khoảng 7.000 vận động viên tham gia.