Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đề xuất dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giao lưu giữa các vùng lân cận.

Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta là một trong những vùng kinh tế trọng điểm, có tiềm năng rất lớn về du lịch, văn hóa và khoáng sản. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của một số bộ phận người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Một trong các lý do dẫn đến việc chậm phát triển hơn các khu vực khác là do hệ thống giao thông tại khu vực này còn nhiều hạn chế.

Theo đó, các tuyến đường trong khu vực miền núi phía Bắc, ngoài đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có quy mô - tiêu chuẩn của đường cấp cao, còn lại các tuyến đường khác cấp đường đều thấp (kể cả quốc lộ). Thông thường các tuyến đường chỉ đạt tiêu chuẩn đường cấp V- IV miền núi, tại các vị trí địa hình khó khăn chỉ đạt tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Với điều kiện khó khăn như vậy, nhằm mục đích rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh và từ Hà Nội đến các tỉnh miền núi phía Bắc, bộ GTVT đã trình dự án kết nối các tỉnh này đề nghị Chính Phủ phê duyệt.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 5.378 tỷ đồng (tương đương 237 triệu USD - vay ADB khoảng 212 triệu USD) sẽ xây dựng mới 16 km và nâng cấp 134 km Tỉnh lộ 136 thuộc tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi; xây dựng tuyến nối Nghĩa lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai trên cơ sở nâng cấp Tỉnh lộ 175 dài 52,2 km đạt tiêu chuẩn cấp IV miền núi.

Bộ GTVT đề xuất sẽ vay ADB khoảng 212 triệu USD tương đương khoảng 4.810 tỷ đồng để thanh toán cho xây lắp, dịch vụ tư vấn, thiết kế, giám sát; tư vấn giám sát tác động môi trường, kiểm toán và các chi phí khác. Phần vốn đối ứng trị giá 25 triệu USD tương đương 567 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước sử dụng cho việc giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án và các chi phí khác theo quy định hiện hành.

Thời điểm hiện tại, bộ GTVT đã đưa ra 2 phương án triển khai trình lên Chính phủ về việc xác định chủ đầu tư: Một là bộ sẽ là cơ quan chủ quản, chủ dự án cho toàn bộ dự án. Hai là bộ sẽ làm chủ dự án tuyến nối Lai Châu và cao tốc Nội Bài – Lào Cai, UBND tỉnh Yên Bái sẽ là chủ đầu tư tuyến nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Dự án khi hoàn thành sẽ  đảm bảo tính kết nối giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai,Yên Bái với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, rút ngắn hành trình từ các trung tâm chính trị kinh tế của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và các địa phương khác có liên quan về thủ đô Hà Nội. Việc này góp phần tiết kiệm thời gian và các chi phí vận tải hàng hóa và hành khách; đồng thời tăng cường khả năng liên kết giữa các tỉnh và các vùng kinh tế.

Do đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với cao tốc Nội Bài – Lào Cai rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực, tăng cường thông thương về kinh tế, giao lưu văn hóa xã hội.

Đ.D

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi ...

Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2022

Thay đổi cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa... là những chính sách mới nổi ...

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp vận tải thực hiện nhiều phương án tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho bà con về quê nghỉ Tết

Năm nay, chỉ sau Tết dương lịch có hơn 20 ngày là sẽ tới Tết Nguyên đán Quý Mão. Với số kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp vận tải đang ...

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (sinh năm 1986, huyện Thạnh ...

Bình Dương: Xe máy tông xe đầu kéo, một người tử vong

Khuya 29/11, Công an TP Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ xe máy tông đuôi xe đầu kéo container làm một người tử vong trong khu công nghiệp Sóng Thần.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng

Ngày 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự triệt xóa thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh ...

Chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng nội dung phản cảm

Video clip “Một ngày tử tế của Nô, Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó, Tập 3003” của chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" có nội dung phản cảm, không tôn trọng người già, gây ảnh hưởng đến danh dự, ...

BHXH Việt Nam đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị quán triệt nguyên tắc "Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động quan trọng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố an toàn thông tin mạng".

Thông báo tiền lương, thưởng Tết đến người lao động trước 25/12

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị doanh nghiệp thông báo cho người lao động về tiền lương, thưởng dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cùng các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác như tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe về ...