Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Để bảo toàn tính mạng, hoàng đế đã giả mù 3 năm, vợ ngoại tình với kẻ khác ngay trước mặt mình, sau khi “mở mắt” lập tức rửa sạch mọi nỗi nhục

Trong dòng lịch sử dài đằng đẵng, triều đại này thay thế triều đại khác là chuyện rất bình thường. Rất nhiều người đều có dã tâm, họ đều muốn trở thành hoàng đế. Mỗi một người đều có cách của riêng mình, nhưng có một vị hoàng đế lại dùng cách “giả mù giả điếc”.

Trong dòng lịch sử dài đằng đẵng, triều đại này thay thế triều đại khác là chuyện rất bình thường. Rất nhiều người đều có dã tâm, họ đều muốn trở thành hoàng đế, trở thành người thống trị của đất nước. Trong đế chế phong kiến hơn 2000 năm lịch sử Trung Quốc, tổng cộng xuất hiện hơn 400 vị vua.

887a8d4006b34f0196233571ead3aded-ngoisaovn-w640-h469 9

Trong những vị hoàng đế đó, có người kế thừa bá nghiệp của cha, trở thành hoàng đế như một lẽ đương nhiên, cũng có người lại dựa vào sự cố gắng của bản thân để lập nên một chốn giang sơn của riêng mình. Nhưng để lập nên một chốn giang sơn thì lại không hề dễ dàng gì, sau khi trở thành hoàng đế, làm thế nào để củng cố địa vị của mình lại là điều khó khăn hơn nữa. Mỗi một người đều có cách củng cố quyền lực độc đáo của riêng mình, nhưng có một vị hoàng đế lại dùng cách “giả mù giả điếc”, nhẫn nhịn mọi điều.

26db47eeba7e43a0a0ba6ff901af4651-ngoisaovn-w640-h492 8

Vị hoàng đế này chính là Dương Hành Mật, ông khác với những người khác, không nổi tiếng như Hán Cao Tổ Lưu Bang, Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Tuy ông là người thuộc thời kỳ ngũ đại thập quốc loạn lạc, nhưng ông vẫn có rất nhiều cống hiến lớn lao. Dương Hành Mật là người lập nên chính quyền nước Ngô, lịch sử gọi ông là Nam Ngô Thái Tổ. Tên thật của ông là Dương Hành Mẫn, từng chỉ là một tên binh sĩ cấp thấp ở Lư Châu.

d0abde7696ec41b9a350b7ecb6fc5544-ngoisaovn-w640-h331 7

Cha của ông là một người nông dân, đã qua đời từ khi Dương Hành Mật còn rất nhỏ, đây cũng là nguyên nhân khiến gia cảnh của ông cực kỳ nghèo khó. Nhưng Dương Hành Mật lại có vóc dáng cao lớn, ông có thể nâng vật thể nặng cả trăm kilogram, một ngày có thể đi bộ 300 dặm. Trong những năm Càn Phù Đường Hi Tông (từ năm 874 đến năm 879), vùng Giang Hoài mà Dương Hành Mật ở có cuộc khởi nghĩa phản loạn, ông cũng tham gia vào cuộc khởi nghĩa nông dân này. Tuy nhiên, sau đó họ cũng thất bại, tất cả đều bị bắt giữ.

32f8497e724440feb505ebcc130a55e7-ngoisaovn-w640-h425 6

Thích sử Trịnh Khải là một nhà thơ mang phong cách độc đáo của riêng mình trong giai đoạn cuối thời Đường, thấy diện mạo ông cực kỳ đặc biệt, thế nên đã giúp đỡ Dương Hành Mật cởi trói, phóng thích cho ông. Trịnh Khải làm như vậy chẳng khác nào thả hổ về rừng, thực ra Dương Hành Mật vốn dĩ chỉ là một nhân vật nhỏ bé chẳng có quyền thế gì, thấy đội quân khởi nghĩa của mình ngày càng đông đảo, lớn mạnh, thế nên cũng đã muốn lập nên quốc gia của riêng mình.

3425fc9fd32b4156a1435b7b8ef98d4f-ngoisaovn-w640-h301 5

Nước Ngô đã ra đời như vậy, tuy khi ấy có rất ít đế vương khác thừa nhận địa vị của Dương Hành Mật, nhưng hậu thế vẫn truy thụy hiệu ông là Ngô Vũ Trung Vương, những năm Vũ Nghĩa của nước Ngô được đổi thụy hiệu thành Ngô Hiếu Vũ Vương, cũng được coi như là một vị hoàng đế. Khi Dương Hành Mật vừa mới ngồi lên ngai hoàng đế, do trong tay không có quá nhiều quyền lực, địa vị cũng không đủ ổn định, vững chắc, thế nên bắt buộc phải củng cố thực lực của bản thân.

536458cb972c47afb26e85bda689a418-ngoisaovn-w640-h269 4

Trong những người đi theo ông, có một người tên là Chu Diên Thọ, hắn là một người rất có năng lực, nhưng dã tâm cũng rất rõ rệt. Hắn có một nhược điểm, đó là tính tình nóng nảy, bộp chộp, khiến người ta kiêng kị, cũng lại muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với hắn. Trong thời gian đầu khi Dương Hành Mật mới lên nắm quyền, để thực lực của bản thân được ổn định, vững chắc hơn, Dương Hành Mật đã lấy chị gái của Chu Diên Thọ làm vợ. Những tưởng làm như vậy sẽ có lợi cho bản thân, chẳng ngờ lại là đưa cừu vào miệng cọp.

6263ff12ab6540bc82166569191e49ff-ngoisaovn-w640-h349 3

Hóa ra, Chu Diên Thọ luôn biết mình có năng lực, thậm chí còn tài giỏi hơn cả hoàng đế, thế nên vẫn luôn có ý định muốn soán ngôi. Dương Hành Mật đương nhiên cũng cảm nhận được mưu đồ của hắn, vốn dĩ ông muốn giết chết Chu Diên Thọ để củng cố quyền lực của mình. Nhưng quốc gia này mới thành lập không lâu, quyền lực trong tay vua vẫn còn chưa nắm vững.

Nếu như đột nhiên giết chết công thần lập quốc như vậy, ắt sẽ dấy lên sự hoảng loạn cho các đại thần trong triều. Nhưng cũng không thể để mặc Chu Diên Thọ không quản, vừa hay lúc ấy, mắt của Dương Hành Mật lại bị tật, thế nên ông đã nghĩ ra một chiêu. Ông giả vờ như mắt mình đã bị mù, thực ra là đang ngầm thu thập rất nhiều chứng cứ. Để giả mù trở nên thật hơn, mỗi lần đi đứng đều phải có người dìu, thậm chí còn va vào cột để đầu chảy máu.

8fbfdfa0a54940d6977567c2aadde177-ngoisaovn-w640-h327 2

Mọi người đều nghĩ rằng ông đã thực sự bị mù, thế nên đều buông lỏng cảnh giác cho Dương Hành Mật rất nhiều cơ hội thu thập chứng cứ. Điều khiến người ta bất ngờ là ông còn phát hiện ra “bí mật” của vợ mình. Vợ ông cứ tưởng rằng ông thực sự bị mù, không nhìn thấy gì cả, thế nên đã ngoại tình với người khác ngay trước mặt ông. Bộ mặt xấu xa của người vợ đều bị ông nhìn rõ mồn một, ông cực kỳ phẫn nộ nhưng lại chẳng có cách nào thể hiện ra ngoài.

Sau 3 năm, thấy thời cơ đã tới, ông đem tất cả mọi chuyện xấu xa mà một người thân làm tướng quân như Chu Diên Thọ đã lừa gạt binh sĩ, thậm chí còn rút ruột quân lương khiến nhiều người bất mãn. Sau một khoảng thời gian dài như vậy cuối cùng ông cũng đã không phải giả mù nữa.

4959b14acf9749dabdb58dd319642b0f-ngoisaovn-w640-h418 1

Trong lúc giả mù, khi đi đứng đã từng cố ý va vào cột sau đó ngã lăn ra, Chu phu nhân dìu ông đứng dậy, mãi lâu sau mới tỉnh dậy. Nhưng sau đó khi Dương Hành Mật tỉnh lại ông đã khóc mà nói rằng: “Sự nghiệp của ta tuy đã thành công nhưng lại mất đi đôi mắt, đây đúng là ông trời muốn phế bỏ ta. Con trai của ta lại không đủ để thành đại sự, có thể phó thác cho Chu Diên Thọ thì ta cũng không còn gì tiếc nuối nữa rồi”. Chu phu nhân sau khi nghe thấy vậy đã cực kỳ vui sướng, lập tức cho gọi em trai Chu Diên Thọ tới. Nhưng đợi tới khi hắn đến thì lại bị Dương Hành Mật giết chết ở ngay cửa vào.

c475f9e5a3224e97b968bc9e556b97ef-ngoisaovn-w640-h355 0

Sau đó Dương Hành Mật đã phế bỏ Chu phu nhân, để bà cải giá với người khác. Dương Hành Mật cuối cùng cũng đã rửa sạch nỗi nhục trong suốt 3 năm của mình. Không lâu sau đó thì Dương Hành Mật cũng qua đời, hưởng thọ 54 tuổi, ngai vị do con trai Dương Bạc thừa kế. Dương Bạc cũng được coi là một người rất kính trọng cha của mình, sau khi lên ngôi không lâu thì cũng đã truy tôn miếu hiệu Dương Hành Mật là Thái Tổ. Dương Hành Mật đã lập nền tảng cho chính quyền Nam Ngô, cũng thúc đẩy sự phát triển của lịch sử.

Vũ Phong

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Thợ hàn bất cẩn khiến "bà hỏa" thiêu rụi nhiều tài sản

Nhóm công nhân hàn xì, sửa chữa quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, để tia lửa bén sang căn nhà bên cạnh dẫn đến bốc cháy khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tây Ninh tham dự sự kiện "Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam"

Tây Ninh tham gia sự kiện liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam tại TPHCM với 2 gian hàng tiêu chuẩn, gồm 1 gian hàng ở khu các sản phẩm tour, tuyến du lịch và 1 gian hàng ở khu quà tặng, đặc sản ...

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Bình Dương: Va chạm giữa 2 xe máy, 2 người bị thương nặng

Đôi nam nữ đi xe máy phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi 2 phương tiện xảy ra va chạm vào chiều tối ngày 08/08 trên đường ĐT743.

Lực lượng công an nhân dân chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Ngày 08/08, Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 09/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) chủ động ứng phó với ...

FBI bàn giao cổ vật cho Việt Nam

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Cổng chào công viên Đầm Sen đổ sập, giao thông ùn tắc

Chiều 8/8, cổng chào cao 5m của công viên nước Đầm Sen, Quận 11, TPHCM bất ngờ đổ sập, chắn ngang đường Hòa Bình khiến giao thông qua khu vực ùn tắc.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, người xin cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới cần ...

TPHCM: Điều tra vụ việc người đàn ông bị đâm chết trong lúc cãi nhau

Ngày 08/08, Công an quận Gò Vấp đang lấy lời khai, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ một người đàn ông bị đâm chết lúc rạng sáng cùng ngày.

Phong trào tình nguyện gắn với nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu tổ chức Đoàn - Hội phải có giải pháp thiết thực để phong trào tình nguyện gắn với nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của thế hệ đoàn viên, thanh thiếu nhi trong giai đoạn ...