Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Công tác xử lý vi phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam như thế nào?

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, năm 2021, tỷ lệ phản hồi tin báo vi phạm về động vật hoang dã từ người dân trên cả nước đạt 97%. Tỷ lệ xử lý thành công đạt 28,9%. Tỷ lệ xử lý thành công liên quan đến ĐVHD còn sống đạt 29,8%.

Từ năm 2005, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã phối hợp chặt chẽ với người dân và các cơ quan chức năng địa phương để xử lý các thông tin vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD). Trung bình mỗi ngày, Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV tiếp nhận khoảng 9 vụ vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo qua đường dây nóng 1800-1522. Sau đó, ENV đã chuyển giao thông tin đến các cơ quan chức năng để giải quyết. Đồng thời theo dõi, cập nhật toàn bộ quá trình và kết quả xử lý các vụ việc trên cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD.

Từ năm 2019, ENV bắt đầu phân tích hiệu quả công tác xử lý vi phạm về ĐVHD của các cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố do người dân thông báo và so sánh với các địa phương khác trên cả nước. Kết quả phân tích được gửi đến UBND tỉnh, thành phố để lãnh đạo các địa phương nắm rõ công tác tiếp nhận, xử lý các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn.

Theo thống kê, trong năm 2021, số vụ vi phạm do người dân thông báo được ENV chuyển giao đến cơ quan chức năng là 1.056 vụ việc. Tỷ lệ phản hồi đạt 97%Tỷ lệ xử lý thành công đạt 28,9%Tỷ lệ xử lý thành công liên quan đến ĐVHD còn sống đạt 29,8%.

Công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã trên cả nước trong năm 2021

Đà Nẵng là địa phương đứng đầu cả nước trong nỗ lực xử lý vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo, Đà Nẵng đạt kết quả toàn diện trên mọi tiêu chí đánh giá, với tỷ lệ phản hồi báo cáo vi phạm đạt 100%, tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm là 52,9% và tỷ lệ xử lý thành công vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống đi đầu cả nước đạt 80%. Ngoài Đà Nẵng, Thanh Hóa cũng là tỉnh có tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm về ĐVHD nói chung cao nhất trên cả nước, đạt mức trên 82%.

Hà Nội và TPHCM là hai địa phương ghi nhận số vụ vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo cao nhất cả nước. Mặc dù cơ quan chức năng ở hai thành phố, đặc biệt là TPHCM đã tích cực phản hồi các vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo, hiệu quả công tác xử lý tại hai thành phố lớn vẫn chưa đạt mức kỳ vọng. Đáng chú ý, tại TPHCM, tỷ lệ xử lý thành công các vụ việc nói chung là 15,9% và tỷ lệ xử lý thành công đối với vi phạm liên quan ĐVHD còn sống chỉ đạt 15,8%, đều dưới mức trung bình của cả nước.

Công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã trên cả nước trong năm 2021

Tỷ lệ xử lý thành công vụ vi phạm về ĐVHD năm 2021 thấp hơn so với tỷ lệ trong năm 2020 xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như quá trình xử lý thông tin còn chậm trễ (do ảnh hưởng của dịch Covid-19), thông tin bị rò rỉ trước khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, hoặc trong một số trường hợp, thông tin người dân cung cấp không chính xác hoặc không cụ thể…

“Tỷ lệ phản hồi trung bình đạt 97% là một kết quả rất khả quan, thể hiện cơ quan chức năng các địa phương đã quan tâm và tích cực lắng nghe cộng đồng trong công tác bảo vệ ĐVHD. Tuy nhiên, chúng ta cần làm tốt hơn nữa để đạt được tỷ lệ xử lý thành công cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ xử lý thành công hơn 50% các vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo để cho thấy pháp luật đang được thực thi, tạo tính răn đe tốt hơn cho những đối tượng đã và đang có ý định vi phạm”, bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV chia sẻ.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

ĐH Luật TPHCM tổ chức lễ Lễ bế giảng và vinh danh sinh viên tốt nghiệp ngành Luật

Sáng ngày 3/12, Trường ĐH Luật TPHCM đã tổ chức Lễ bế giảng và vinh danh sinh viên tốt nghiệp ngành Luật văn bằng hai hệ chính quy của Khóa 11 và sinh viên lớp Liên thông ngành Luật Khóa 1.

Bình Dương: Sập sân khấu nhạc nước sau khai trương 1 ngày, nhiều người nguy kịch

Tối 3/12, khi nhiều người đang ngồi xem chương trình ca nhạc tại một công viên ở TP Thủ Dầu Một thì giàn sân khấu bất ngờ sập xuống đè trúng làm nhiều người nhập viện.

Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng sản xuất tượng quy mô lớn, thiệt hại nặng

Trưa 03/12, một cơ sở sản xuất tượng bằng nhựa và composite (huyện Trảng Bom) đã xảy ra cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản giá trị.

Học sinh TP. HCM nghỉ Tết 12 ngày thay vì 9 ngày

Chiều nay 3/12, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh thành phố sẽ được điều chỉnh dài ra 12 ngày thay vì 9 ngày theo công bố trước đây.

Những nội dung mới của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật số 14/2022/QH15 Phòng, chống rửa tiền năm 2022 được kết cấu gồm 4 Chương 66 Điều, giảm 1 Chương và tăng 16 Điều so với Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2021, trong đó có nhiều nội ...

Bộ Công an: Ngừng xuyên tạc, kích động người dân rút tiền ồ ạt tại Ngân hàng SCB

Lợi dụng việc Bộ Công an bắt và khởi tố Trương Mỹ Lan (SN 1956, trú tại TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), trên mạng xã hội không ít những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, gây ...

Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

Chiều 02/12, tại tỉnh Bình Dương đã tổ chức chuỗi hội thảo ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề "Đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp, Lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến Công nghiệp 4.0” và “Triển lãm công nghệ ...

Xâm hại trẻ em: Bên cạnh am hiểu luật pháp, thành trì bảo vệ trẻ chính là gia đình

Trong khi dư âm phiên tòa xử Vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ ghẻ bạo hành chưa kịp lắng xuống thì một vụ xâm hại trẻ em tiếp tục xảy ra. Đó là việc bé gái 5 tuổi ở Buôn Ma Thuột bị ...

Hơn 3.000 chỉ tiêu tuyển dụng mùa Tết

Từ ngày 1/12/2022 - 10/1/2023, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM tổ chức chương trình “Tháng Tiếp sức và Đồng hành cùng người lao động”, mang đến hơn 3000 chỉ tiêu tuyển dụng ở nhiều vị trí khác nhau.

Tài xế xe hãng công nghệ Be chửi xúc phạm đòi đánh khách đi

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/11/2022 khi anh P.B.N có một chuyến xe đi từ sân bay Tân Sơn Nhất di chuyển đến đường Lê Thị Riêng, Quận 12, TP.HCM thì bị tài xế tên Nguyễn Thanh Sang có hành động đe doạ ...