Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Cô gái Việt ở Malaysia gần 25 năm khát khao tìm được người thân

Chị Bàn Thị Kim, sống tại TP. Johor Bahru, Malaysia, hiện có chồng và 1 con. Qua mạng xã hội Facebook, chị Kim chia sẻ rất vui vì được báo chí Việt Nam vào cuộc hỗ trợ giúp chị tìm lại mẹ và em trai sau gần 25 năm xa cách.

Vết sẹo rất lớn trên tay trái

Chị Kim cho hay, cuộc sống nghèo khó và hoạn nạn đã khiến chị Kim phải lạc mẹ đẻ suốt gần 25 năm nay. Mẹ đẻ chị Kim bế chị cho một người phụ nữ hiếm muộn ở xã Vĩnh Yên (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) và dắt em trai mới hơn 1 tuổi của chị tiếp tục đi xin ăn, tha hương cầu thực khắp nơi.

Chị Bàn Thị Kim và bà ngoại nuôi (bìa trái) và mẹ nuôi, ảnh chụp hồi chị 5 tuổi

Theo lời chị Kim, người phụ nữ hiếm muộn đó là bà Chu Thị Phòng, chồng là ông Bàn Văn Lường (ngụ tổ 1, còn được gọi là Luồng Lạng, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang). Năm chị 5 tuổi, bố mẹ nuôi đã kể lại cho chị nghe duyên phận đẩy đưa chị về với gia đình mới.

Chị Kim đau đớn nói: “Năm 1992, tại thị trấn Na Hang xuất hiện 3 mẹ con nhà ăn xin. Một phụ nữ khốn khổ dắt theo một bé gái hơn 2 tuổi và một bé trai hơn 1 tuổi đi xin ăn và xin chỗ nằm nhờ những nhà tốt bụng trong vùng. Nhiều người chạy đến hỏi sự tình, người phụ nữ kể cho hay gia cảnh quá khốn khổ, không thể nuôi con, bà muốn cho bé gái về một gia đình tốt”.

“Một ngày u ám năm 1992, bé gái, chính là tôi bây giờ, được mẹ nuôi tôi, bà Chu Thị Phòng khi đó đang là một giáo viên đón nhận. Tôi được làm giấy khai sinh mới, lấy tên Bàn Thị Kim, sinh ngày 10/1/1990”, chị Kim kể.

Theo mẹ nuôi chị Kim, mẹ đẻ chị có thể sinh năm 1967, 1968. Ngày đó, người phụ nữ bất hạnh nói mình tên là Mai. “Tôi không nhớ gì về sự chia ly ngày đó, khi mình mới chỉ hơn 2 tuổi. Chỉ có một thứ như kỷ vật theo tôi suốt 24 năm qua, kể từ ngày tôi lạc mẹ Mai, đó là vết sẹo rất lớn trên tay trái. Mẹ nuôi tôi kể, ngày đón tôi từ tay mẹ đẻ, tay trái tôi bị bỏng rất nặng, vết thương lở loét, chảy mủ và nước vàng rất hôi tanh. Bà đã phải đi khắp nơi tìm thuốc để chữa cho tôi khỏi. 24 năm qua, tôi lớn lên, vết sẹo cũng lớn lên. Ngày mẹ rời xa tôi, mẹ không đeo cho tôi chiếc vòng nào, không để lại cho tôi vật gì để lớn lên tìm mẹ, tôi chỉ biết vết sẹo như một kỷ vật để mẹ nhận ra tôi”, chị Kim cho hay.

Chị Kim cùng chồng và con gái ở Malaysia

Chị Kim đã trải qua một tuổi thơ cơ cực, một thời thiếu nữ gian truân và nhiều đắng cay. Năm chị Kim 11 tuổi, bố mẹ nuôi chị ly dị. Năm chị 12 tuổi, mẹ nuôi chị đi bước nữa, nhưng chỉ một năm sau, mẹ nuôi chị đột ngột qua đời. Chị Kim sống cùng bà ngoại nuôi và gia đình anh trai của mẹ nuôi, bắt đầu những chuỗi ngày tháng cơ cực, tủi nhục và hiu quạnh, bơ vơ giữa cuộc đời, không biết bấu víu vào ai.

Năm 16 tuổi, chị Kim rời thị trấn Na Hang về TP. Hà Nội làm thuê. Càng lớn, ý thức phải tìm được mẹ đẻ càng thôi thúc chị. Chị nhiều lần trở lại Na Hang, hỏi thăm khắp cả huyện tung tích về người phụ nữ dắt con đi ăn xin năm 1992 nhưng không ai hay biết. Năm 2013, nhờ một chương trình hỗ trợ người lao động, chị Kim sang Malaysia làm việc và gặp được người chồng hiện tại, họ kết hôn sau đó một năm.

Khao khát được gặp lại mẹ

Thời gian qua, mưu sinh nơi xứ người, chưa một phút giây nào chị Kim thôi nghĩ về mẹ đẻ và người em trai đã lạc mất cách đây 24 năm. Khao khát cháy bỏng của chị là được một lần nhìn thấy mẹ, để được gọi “mẹ ơi”. Nhờ mạng xã hội Facebook, chị Kim đăng tin tìm kiếm người thân, hỏi thăm khắp nơi nhưng vô vọng.

Năm 2014, trong một lần chị Kim về Việt Nam, một người chị của mẹ nuôi đưa cho chị một mảnh giấy, nói là manh mối để cháu tìm lại được mẹ. Mảnh giấy ghi vẻn vẹn mấy dòng: “Bố: Trịnh Văn Ngan (đã mất). Mẹ: Trần Thị Mai. Con: Trịnh Thị Hoa. Cường Đạt, Cường Trực huyện Hải Hậu, Nam Định”. Nước mắt chị Kim lăn dài, tên của chị từng được mẹ đẻ đặt là Trịnh Thị Hoa.

Chị Kim bỏ lại hết mọi việc, tức tốc về Nam Định, tìm đến huyện Hải Hậu, không thấy địa chỉ nào tên là Cường Đạt, Cường Trực. Chị chạy tới huyện Trực Ninh, chỉ có xã Trực Cường, nhưng nghe tên ông bà Trịnh Văn Ngan, Trần Thị Mai, tất cả đều lắc đầu, không ai hay biết.

Trở lại Malaysia, tâm trí chị Kim vẫn hướng về Việt Nam, nghe ngóng tin tức về người mẹ đẻ. Người phụ nữ cũng đang là mẹ của một cô con gái xinh xắn, rưng rưng: “Tôi không trách mẹ. Tất cả là do số mệnh. Hơn 10 năm qua tôi không ngừng tìm mẹ, tôi ao ước chỉ một lần thôi con được nhìn thấy mẹ. Chịu bao đau thương, tủi nhục, vất vả nhưng con gái mẹ vẫn muốn được mẹ ôm vào lòng, vẫn muốn được gọi mẹ, vẫn muốn được nhìn thấy mẹ”.

“Tôi muốn nói với mẹ là, con không hận mẹ, không ghét bỏ mẹ. Ngược lại con khát khao ngàn lần đoàn tụ với mẹ và em. Chị nhớ mẹ và em nhiều lắm”, chị khóc nức nở.

Chị Kim cho biết thêm, từ năm 2003, địa chỉ chị Bàn Thị Kim lạc mẹ (xã Vĩnh Yên, huyện Na Hang) và cả địa chỉ chị Kim sinh sống tuổi thơ với bố mẹ nuôi (tổ 1, khu Luồng Lạng, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang, Tuyên Quang) đều bị giải tỏa làm công trình thủy điện. Chị Kim rất lo lắng, nếu mẹ đẻ về địa chỉ cũ tìm chị sẽ chỉ thấy đập thủy điện và không có người dân để hỏi.

Bạn đọc có thông tin, vui lòng liên hệ với chị Bàn Thị Kim, số điện thoại: +60173736011 và wechat: kimtrang8895

 

 

Tâm Hải

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Hàng nghìn người đi chùa ngày rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân, bạn trẻ, người nước ngoài đến các chùa trên địa bàn TPHCM viếng cảnh chùa, cầu nguyện sức khoẻ, may mắn, bình an cho năm mới Quý Mão 2023. Do rằm tháng Giêng rơi vào ngày cuối tuần ...

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Năm 2023, huyện Hòa Bình được giao tuyển chọn 160 tân binh lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tuyển quân trên địa bàn huyện Hòa Bình đang diễn ra hết sức khẩn trương, ...

Bạc Liêu: Thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023

Ngày 3/2, Đoàn công tác Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu do ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ giao, nhận quân và thăm, động viên gia đình ...

Quy định mới về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Các quy định này áp dụng kể từ ngày 1/1/2023.

Những điểm mới quan trọng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 có nhiều nội dung mới, quan trọng.

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo ao tôm

Ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau cho biết vừa thu gom quả bom nặng khoảng 250kg còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Nhiều chính sách ưu đãi vé tàu sau Tết Nguyên đán

Cùng với việc tổ chức chạy tàu, ngành đường sắt áp dung nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 đến 30% giá vé đối với hành khách sau Tết Nguyên đán 2023.

Tai nạn trên cao tốc TPHCM – Trung Lương, 6 người thương vong

Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp đánh giá công tác tuyên truyền trong dịp Tết Quý Mão 2023 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT - TT ...

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2, cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ...