Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

BS Nguyễn Ngọc Anh: Gạt bỏ lợi ích cá nhân vì hạnh phúc người bệnh

BSCK II Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân – Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) được bệnh nhân đặt cho biệt danh "pháp sư", bởi công việc hằng ngày của ông là xua đuổi “thần chết” cho người bệnh.

Những nỗ lực không vì bản thân

BSCK II Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân – Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) được xem như một trong số ít bác sĩ chuyên khoa ung thư đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân đặt cho ông biệt danh “pháp sư” quả không sai, bởi công việc hằng ngày của ông là xua đuổi “thần chết” cho người bệnh. Không chỉ có vậy, bác sĩ Ngọc Anh còn là người đào tạo ra rất nhiều y bác sĩ giỏi chuyên môn để cứu người. “Cuộc đời và sự nghiệp của tôi cũng lắm chông gai. Nói thế, không phải để than thân hay kể công, chỉ để nói rằng những thăng trầm, buồn vui là những kỷ niệm không thể nào quên”, bác sĩ Ngọc Anh mở đầu cuộc trò chuyện như thế.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh

Tốt nghiệp năm 1982, bác sĩ Ngọc Anh về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) công tác. Thời điểm ấy, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn còn thiếu thốn từ cơ sở vật chất đến nhân sự. Tại đây, bác sĩ Ngọc Anh hoạt động 20 năm chuyên ngành ngoại khoa tổng hợp. Khi Bệnh viện Chợ Rẫy xây dựng Trung tâm Ung bướu đầu tiên của cả nước, ông được phân công làm người đứng đầu trung tâm. 10 năm với vai trò Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Ngọc Anh được điều đến công tác tại Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM).

“Tôi như người đi “khai hoang lập địa” vậy. Khi Trung tâm Ung bướu tại Bệnh viện Chợ Rẫy ổn định, tôi lại được điều về Bệnh viện Ung bướu. Sau đó, tôi lại về Bệnh viện Nhân dân 115 để xây dựng và thành lập Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân (gọi tắt Trung tâm Ung bướu – PV) nơi đây”, bác sĩ Ngọc Anh cho hay.

Nói về những khó khăn, thuận lợi trong việc xây dựng và hình thành trung tâm chuyên điều trị Ung thư tại các bệnh viện đa khoa, bác sĩ Ngọc Anh cho biết thêm: “Việc thành lập Khoa Ung thư tại bệnh viện đa khoa có thuận lợi là nhận được sự ủng hộ của tất cả các khoa khác vì một bệnh nhân ung thư không chỉ có một bệnh mà có thể có nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, khó khăn thì rất nhiều, khi trung tâm ung thư nằm trong một bệnh viện đa khoa, bệnh nhân hay có suy nghĩ rằng ở trung tâm này có chuyên nghiệp không hay là phải qua Bệnh viện Ung bướu mới đúng chuyên môn. Do đó, những ngày đầu thành lập trung tâm, chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Nhiều khi bệnh nhân không tin tưởng tuyệt đối thì họ sẽ không dám tới”.

“Tuy nhiên, bằng trình độ chuyên môn, khả năng điều trị bệnh hiệu quả và tâm đức trong đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân đã có được lòng tin và từ đó những bệnh nhân khác cảm giác yên tâm khi đến Trung tâm Ung bướu của bệnh viện. Hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân 115 đã quá tải vì lượng bệnh nhân quá đông. Việc trung tâm ung thư tại bệnh viện đa khoa đã là địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân ung thư sẽ giúp giải tải được lượng bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu. Là một bác sĩ điều trị bệnh ung thư, chúng tôi luôn nỗ lực để nâng cao tay nghề, tất cả vì hạnh phúc của bệnh nhân”, bác sĩ Ngọc Anh chia sẻ.

Nhân rộng mô hình trung tâm ung thư

Bác sĩ Ngọc Anh về công tác tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ năm 2009 và bắt tay vào việc xây dựng Trung tâm Ung bướu tại Bệnh viện. Đến năm 2011, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Nhân dân 115 mới đi vào hoạt động. Từ khi thành lập Trung tâm Ung bướu đến nay mới chỉ 6 năm nhưng đã lấy được lòng tin và là địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân ung thư. Tại đây, được trang bị thiết các phương tiện kỹ thuật bằng hoặc hơn các bệnh viện top đầu Việt Nam. Do đó, đảm bảo được tính hiệu quả trong công tác khám và điều trị bệnh ung thư. Khi thành lập trung tâm ung bướu, bác sĩ Ngọc Anh đã huấn luyện, đào tạo đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu về bệnh lý ung thư. Qua đó, đảm bảo được số lượng nhân sự đủ để đáp ứng nhu cầu.

“Mỗi năm Việt Nam phát hiện hàng chục ngàn trường hợp ung thư. Thế nhưng, chúng ta chưa đáp ứng đủ máy móc kỹ thuật cũng như thuốc điều trị. Đặc biệt, địa điểm chuyên khám điều trị ung thư còn rất ít. Để cứu sống được bệnh nhân ung thư chỉ còn cách phát hiện ung thư sớm nhưng để có được điều đó, người bệnh phải thường đi thăm khám. Do đó, theo tôi nên nhân rộng khoa, trung tâm chuyên ung thư tại các bệnh viện tuyến tỉnh cũng như các huyện. Một địa chỉ khám, điều trị ung thư gần hơn, bệnh nhân sẽ mạnh dạn đến thăm khám mà không lo mất nhiều thời gian và tốn nhiều kinh phí. Hầu hết, các bệnh nhân rất ngại đi khám nên khi đã phát hiện ra ung thư thì thường rơi vào giai đoạn cuối”, bác sĩ Ngọc Anh nhận định.

Bác sĩ Ngọc Anh cho biết, tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Nhân dân 115 có trang bị các máy móc hiện đại trong điều trị bệnh ung thư. Trong đó, có 2 máy gia tốc đa mức năng lượng để điều trị xạ trị cho bệnh nhân ung thư có chỉ định. Một máy CT mô phỏng giúp các điều trị xạ trị mang tính chính xác hơn. Đặc biệt, trung tâm có một máy Gamma Knife thế hệ mới nhất có thể điều trị các bệnh lý ở trên não, đặc biệt u não, dị dạng mạch máu não. Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Nhân dân 115 có cập nhật phương pháp điều trị ung thư mới nhất trên thế giới. Trung tâm có máy PET-CT để tầm soát đánh giá bệnh nhân trong quá trình điều trị cũng như trước điều trị.

Tại Trung tâm Ung bướu cũng trang bị thiết bị PET/CT (positron emission tomography – computed tomography), đây là hệ thống kết hợp giữa máy PET (máy chụp cắt lớp bằng bức xạ positron) và máy chụp cắt lớp vi tính (CT – scanner). Thiết bị này có khả năng phát hiện tế bào bệnh ung thư ở giai đoạn sớm nhất… Bác sĩ Ngọc Anh cho biết, tuy trung tâm thành lập chưa lâu nhưng với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, kết hợp với trang thiết bị hiện đại đã từng bước tạo được uy tín cho riêng mình. Trung tâm tiếp nhận nhiều ca bệnh khó được chuyển đến những bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Phạm ngọc Thạch, nhiều bệnh nhân đang điều trị ở Singapore một thời gian, hiện đã quay trở về Việt Nam tiếp tục điều trị trung tâm.

Được biết, ngoài công tác khám và điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ Ngọc Anh còn dành thời gian để tham gia công tác giảng dạy chuyên môn cho sinh viên, học viên. “Việc dạy thế hệ sau giỏi chuyên môn là tâm huyết của tôi. Do đó, dù công việc mệt mỏi, tôi vẫn dành thời gian truyền đạt kiến thức cho các em sinh viên, nhưng người sẽ tham gia vào đội ngũ y bác sĩ”, bác sĩ Ngọc Anh chia sẻ.

 Tự hào về thành quả đạt được trong điều trị ung thư

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện tự hào về những thành tích Trung tâm Ung bướu đã đạt được. Nhiều bệnh nhân ung thư đã được Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị khỏi bệnh, đó là thành quả đáng tự hào. Bệnh nhân ung thư đã xem Bệnh viện Nhân dân 115 là địa chỉ đáng tin cậy để đến khám và điều trị các bệnh về ung thư.
 

 

Võ Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Những điểm mới quan trọng trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 có nhiều nội dung mới, quan trọng.

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo ao tôm

Ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau cho biết vừa thu gom quả bom nặng khoảng 250kg còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Nhiều chính sách ưu đãi vé tàu sau Tết Nguyên đán

Cùng với việc tổ chức chạy tàu, ngành đường sắt áp dung nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 đến 30% giá vé đối với hành khách sau Tết Nguyên đán 2023.

Tai nạn trên cao tốc TPHCM – Trung Lương, 6 người thương vong

Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp đánh giá công tác tuyên truyền trong dịp Tết Quý Mão 2023 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT - TT ...

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2, cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ...

BaDen Mountain Marathon 2023 dự kiến thu hút 7.000 vận động viên tham gia

Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2023 với chủ đề “Đường chạy huyền thoại” diễn ra trong 2 ngày (22-23/4/2023) tại cung đường đẹp nhất Tây Ninh, dự kiến thu hút khoảng 7.000 vận động viên tham gia.

TPHCM: Kho cỏ nhân tạo bốc cháy khiến khu dân cư mất điện

Rạng sáng 2/2, kho cỏ nhân tạo tập kết tại hẻm thuộc ấp Mới 2, xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn) bất ngờ bốc cháy khiến khu dân cư mất điện.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về cái chết của bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi Trần Đại L. (3 tuổi) tử vong và người nhà tố do Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh này tắc trách.

Bạc Liêu: Diêm dân gặp khó vì mưa trái mùa

Thời gian gần đây những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất muối khiến nhiều diêm dân đứng ngồi không yên.