Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

BS Lưu Quốc Khải: "Bà đỡ" mát tay của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Được biết đến là “bà đỡ” mát tay cho hàng trăm trẻ nhưng mỗi lần cắt rốn cho các cháu và thông báo cho người nhà “Con trai/con gái sinh khỏe mạnh nhé !”, BS Lưu Quốc Khải, Trưởng Khoa Đẻ A2 - BV Phụ sản Hà Nội lại vỡ òa niềm hạnh phúc.

Hai lần phơi nhiễm HIV

Khi chúng tôi đến, ThS.BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa mổ thành công cho một sản phụ sinh khó. Mặc dù đã hai lần bị phơi nhiễm HIV nhưng trong cuộc trò chuyện của mình ông lại không khỏi xót xa khi đề cập đến ánh mắt ẩn chứa nỗi buồn khôn tả của những sản phụ nhiễm HIV.

“Họ là những người phụ nữ ở nông thôn ra thành thị vì cuộc sống xô đẩy mà làm nghề gái bán hoa. Đó là những ánh mắt tự ti đầy bất lực, mặc cảm, sợ bị mọi người xa lánh nhưng sâu thẳm trong họ là nỗi khát khao được làm mẹ mặc dù mình đang có H” - ThS.BS Lưu Quốc Khải cho hay.

BS Lưu Quốc Khải kiểm tra sức khỏe cho một sản phụ 

Trong một ca cấp cứu đặc biệt, BS Khải và 18 y bác sĩ đã bị phơi nhiễm HIV sau khi nỗ lực giành sự sống cho bệnh nhân mất máu nhiều, ngừng tuần hoàn.

Thế nhưng cũng có trường hợp sản phụ “nằng nặc” đòi bác sĩ cứ để cho mình được chết khi đang tiến hành chuẩn bị mổ cấp cứu. Đó là câu chuyện về một cô gái khoảng 26 tuổi làm gái bán hoa. Sản phụ bị chửa ngoài tử cung vỡ và buộc phải mổ.

Nói về "giải pháp" lúc này, bác sĩ Khải chia sẻ: “Có lẽ, do quá bất lực trước cuộc đời nên sản phụ trẻ đã gào lên rằng “Anh ơi, anh đừng mổ để em chết đi”. Tuy nhiên, tôi nói rằng nhiệm vụ của anh là phải cứu sống em. Sau này em điều trị bệnh theo phác đồ thì sức khỏe sẽ được cải thiện và em có thể lấy chồng và sinh con. Sau đó, bệnh nhân đã đồng ý mổ”. Điều này cũng có nghĩa, bác sĩ Khải và đồng nghiệp của mình đã cứu sản phụ trẻ khỏi cửa sinh tử thậm chí là cứu rỗi một tâm hồn đau thương không còn muốn tồn tại trên cõi đời.

Mặc dù rủi ro nghề nghiệp cao, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền qua đường máu như HIV, viêm gan, giang mai… nhưng ThS.BS Lưu Quốc Khải chia sẻ: “Công việc mang tính chất rủi ro cao không có nghĩa là mình ngồi đó mà sợ. Bên cạnh việc tuân thủ đúng quy trình về chuyên môn, người bác sĩ sản khoa phải tuyệt đối tôn trọng sản phụ, không được có suy nghĩ bỏ rơi hay miệt thị họ”. Bản thân những bác sĩ Nguyên nhân do họ không trang bị phòng hộ nhưng may mắn là các bác sĩ đã kịp thời uống thuốc kháng virus HIV dự phòng và được kết luận âm tính với việc phơi nhiễm H.

"Bà đỡ" mát tay

Được biết đến là “bà đỡ” mát tay cho hàng trăm trẻ nhưng mỗi lần cắt rốn cho các cháu và thông báo người nhà đang nín lặng đợi chờ rằng “Em bé sinh rồi nhé”, “Con trai/con gái sinh khỏe mạnh nhé !” thì niềm hạnh phúc trong ông lại như được vỡ òa không gì có thể đong đếm được.

Vừa qua một ca mổ đẻ cho một sản phụ mới ngoài 30 tuổi sinh con thứ 3 mà 2 lần trước đó các con của chị đều bị mất sau ít ngày do bệnh rối loạn chuyển hóa, BS Khải như trút được gánh nặng, dốc lời gan ruột, ông tâm sự: “Mình chỉ biết cầu xin cho cháu bé không bị bệnh như hai anh chị trước, lòng cứ trăn trở không biết cháu có qua được không và hi vọng sau này sự tiến bộ của y học có thể cứu sống được các cháu, mặc dù đó không phải là điều trong ngày một ngày hai”.

Với Trưởng khoa Đẻ A2, việc em bé được sinh ra trong gia đình nào không quan trọng bất kể giàu - nghèo hay mẹ mang 'H'. Đổi lại, người bác sĩ phải tôn trọng tất cả quyền lợi của các sản phụ và bé. Thậm chí, trong quá trình khi mổ đẻ nếu sản phụ cần truyền máu gấp thì ông cũng sẵn sàng cho máu ngay. Có lẽ, vì tình yêu trẻ trong ông quá lớn nên gần đây khi nghe các câu chuyện về các em nhỏ sinh ra trong gia đình kém may mắn, bị bạo hành, ông xót xa như đứt từng khúc ruột.

ThS.BS Lưu Quốc Khải, trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 

Nói về nghề, BS Khải cho hay người làm nghề y quan trọng nhất là chữ "tâm" phải sáng, phải đặt đạo đức lên trên hết, nghiêm túc với nghề nghiệp. Bên cạnh việc lắng nghe người bệnh chia sẻ về bệnh tật, người bác sĩ phải biết cách lấp đi khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh. Theo BS Khải, đôi lúc chỉ cần một câu nói đùa thiếu văn minh cũng có thể khiến người bệnh hiểu sai, nên người bác sĩ cần có lời nói, tư duy đúng mực và hành động minh bạch, rõ ràng.

Vì nể và yêu quý chuyên môn cũng như cái tâm của “bà đỡ” Lưu Quốc Khải nên nhiều sản phụ đã lấy tên ông đặt tên cho con mình. Thậm chí, nhiều người còn xin nhận ông làm bố nuôi của con họ. Mặc dù rất vui nhưng ông không dám nhận lời bởi điều ông sợ nhất là thất hứa. “Đôi khi đó chỉ là lời hứa bố nuôi đến chơi – điều mà những đứa trẻ ngóng mong nhất đặc biệt là những trẻ ở miền sơn cước. Trong khi đó bản thân còn nhiều việc phải làm, việc thất hứa sẽ khiến tâm hồn trẻ thơ bị hụt hẫng” – BS Khải chia sẻ.

Trăn trở vì… “thầy dặn đẻ đúng giờ”

“Đối với người bác sĩ sản khoa, bài toán khó nhất là trong một thời gian ngắn phải đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé một cách chính xác, kịp thời để mẹ không bị mất máu nhiều và trẻ không bị mệt. Bởi thế, người thầy thuốc cần có bản lĩnh, tay nghề điêu luyện và lương tâm nghề nghiệp”, BS Lưu Quốc Khải chia sẻ.

Theo BS Khải, lúc này tâm và trí của người thầy thuốc phải tỉnh táo và cân nhắc cẩn trọng. Không phải trong bất cứ trường hợp nào bác sĩ cũng tư vấn người nhà sản phụ phải sinh mổ. Người bác sĩ phải đặt mình vào vị trí người nhà sản phụ để biết được họ gửi gắm niềm tin vào mình nhiều như thế nào.

“Nhất là với những sản phụ từng mổ đi mổ lại nhiều lần như mổ đẻ, mổ nội soi, mổ do tai nạn thì đường vào mổ đẻ khó và nguy cơ tai biến cho mẹ rất cao. Do đó, không chỉ một mà cả 3 đối tượng đều chứa yếu tố rủi ro từ sản phụ, cháu bé đến thầy thuốc”- ông chia sẻ.

Trước câu chuyện nhiều trẻ sơ sinh bị tử vong, nhiễm trùng uốn ván hoặc rơi vào tình trạng nguy kịch do “bà mụ vườn”, người thân cắt dây rốn bằng dao lam khi sinh ở nhà, BS Lưu Quốc Khải cho rằng nên xóa bỏ điều này vì yếu tố rủi ro cao cho cả mẹ và bé như mẹ mất máu, suy thai, trẻ bị ngạt... 

“Bên cạnh việc chú trọng, nâng cao trình độ cho những người hộ sinh ở tuyến cơ sở thì cần phải tuyên truyền người dân xóa bỏ cách đỡ đẻ tại nhà, vào rừng đẻ, hay dùng dao lam, lưỡi liềm, cật nứa để cắt rốn trẻ. Nhất là những phong tục, tập quán ỷ vào thầy mo, thầy cúng”, BS Khải nói

Ngoài ra, việc sản phụ có nguyện vọng mổ đẻ theo giờ vì… thầy đã dặn giờ tốt trong nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và bé, BS Khải cho biết và lưu ý "Không phải trong trường hợp nào sản phụ cũng có thể sinh mổ và nếu sản phụ nhất quyết 2 tiếng sau mới mổ đẻ theo lời thầy trong khi đang có dấu hiệu suy thai rất nguy hiểm vì nguy cơ trẻ bị ngạt tăng. Lúc này, các bác sĩ phải giải thích, tìm cách thuyết phục sản phụ, người nhà bởi trong bất cứ tình huống nào thì “mẹ tròn con vuông” mới là điều quan trọng nhất".

Hữu Lan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Tài xế gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn trên Quốc lộ 1A

Đội CSGT An Lạc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) đang phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm xe ôtô khách liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người trên Quốc lộ 1A, Khu phố 9, ...

Sân bay Tân Sơn Nhất xin tiếp tục khai thác bãi đệm taxi dịp lễ 30/4, cao điểm hè

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị UBND TPHCM, các Sở, ban, ngành và cơ quan chức năng cho phép tiếp tục sử dụng bãi đệm để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ 30/4 - 1/5, cao điểm hè ...

Chủ tịch HĐQT Xanh Toàn Cầu Group: Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM

Cuối tháng 12/2022, tại TP Thủ Đức, TPHCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động tri ân liệt sĩ năm 2022 và ra mắt trụ sở mới.

Chuyên gia dự báo gì về xu hướng việc làm 5 năm tới?

Những năm tới, xu hướng tuyển dụng các ngành liên quan đến công nghệ sẽ chiếm ưu thế trong thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số. Ngược lại, những ngành nghề truyền thống như thu cước, bưu tá, tiếp thị qua ...

Những ngành dịch vụ nào “lên ngôi” tại TPHCM năm 2023?

Ngành thương mại; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu; du lịch; bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin – truyền thông; tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; ...

Tây Ninh: Đẩy mạnh công tác chống hàng lậu sau Tết

Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý thuốc lá điếu ngoại nhập lậu sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

TPHCM: Xe máy tông container, một người tử vong

Tới sáng ngày 7/2, Công an TP Thủ Đức cho biết, đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa xe máy và xe container làm một người tử vong tại chỗ.

Bến Tre: Giáng cấp bậc hàm đối với công an xã đá người đàn ông say rượu

Ngày 6/2, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Công an tỉnh đã ban hành quyết định kỷ luật đối với đồng chí Phan Văn Trung, Công an xã Thành Triệu, huyện Châu Thành bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Đại úy xuống ...

TPHCM: Phát hiện gần 12 tấn đường cát nhập lậu

Quá trình kiểm tra, giám sát hàng hoá, Cục QLTT TPHCM đã phát hiện, tạm giữ gần 12 tấn đường cát của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.