Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

“Bê tông hóa” Cổng Trời Đông Giang: Vết thương khó lành

Bảo tồn và phát huy những gì thiên nhiên ưu ái ban tặng là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, tại những nơi các dự án xây dựng khởi công, thì cảnh quan thiên nhiên ít nhiều bị ảnh hưởng. Cổng Trời Đông Giang đang chung số phận, bị “bê tông hóa”, tạo ra những vết thương khó lành.

h1-w500-h333.jpg

Khi chưa có dự án, Cổng Trời Đông Giang hoang sơ, kỳ thú giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Dự án trên đất rừng

UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 295/QĐ-UBND về Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang tại thôn A Sờ, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang trên diện tích khoảng 120ha đất rừng, trong đó có gần 20ha đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Dự án này có ranh giới quy hoạch phía Đông giáp với xã Kà Dăng, phía Tây giáp núi Coong A Lanh, phía Nam giáp đường ĐT609 và phía Bắc giáp núi Coong Our do Công ty Cổ phần Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (Tập đoàn FVG) làm chủ đầu tư với kinh phí đầu tư hơn 400 tỷ đồng.

Các hạng mục trong dự án gồm nơi đón tiếp, nhà điều hành, quảng trường cây xanh, địa điểm bán vé, nhà bia di tích lịch sử, chòi nghỉ chân, đài vọng cảnh, khu xử lý nước thải… Trung tâm dự án: khu dịch vụ sinh thái, khu dịch vụ du lịch văn hóa, lưu trú khách sạn, nhà hàng… Đây sẽ là Khu du lịch sinh thái, lưu trú khoảng 100.000 khách/năm; tầng cao xây dựng từ 1-5 tầng; riêng 3 tháp vọng cảnh có tầng cao là 9, 10 và 13 (chiều cao tối đa 42m).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo lắng khi hàng trăm ha đất rừng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang, Quảng Nam sẽ bị “xẻ thịt”, giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã xác định hiện trạng, trạng thái rừng thuộc phạm vi dự án và khu vực xung quanh trước khi thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500), đã xác định hiện trạng đất rừng trong ranh giới dự án bao gồm: Quy hoạch rừng phòng hộ là 19,71ha, hiện trạng là chưa có rừng; quy hoạch rừng sản xuất là 16,99ha, hiện trạng rừng tự nhiên là 4,74ha, rừng trồng 5,91ha, đất chưa có rừng là 6,34ha; diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 83,3ha, hiện trạng là rừng tự nhiên là 12,40ha, rừng trồng là 7,61ha và đất khác.

Về rừng tự nhiên, tổng cộng diện tích rừng tự nhiên trong khu vực là 17,1ha, được giữ nguyên không tác động, không chuyển đổi mục đích sử dụng. Về diện tích quy hoạch rừng phòng hộ (trạng thái chưa có rừng), được xác định đúng theo quy hoạch 3 loại rừng là 19,71ha. Diện tích này đã được HĐND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chuyển đổi theo đúng Luật Lâm nghiệp và thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết chủ trương của tỉnh là thu hút phát triển du lịch ở vùng Tây Quảng Nam để kéo giãn du lịch phía Đông lên phía Tây, đồng thời tạo sinh kế cho đồng bào miền núi. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, mặc dù vậy nhưng tỉnh không ưu tiên thu hút đầu tư bằng mọi giá mà phải kiểm soát chặt mục đích chuyển đổi đất rừng, nhất là rừng tự nhiên; Bảo vệ sự đa dạng, sự nguyên vẹn về văn hóa, lịch sử của đồng bào dân tộc thiểu số.

h1-w500-h333.jpg

Phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên, cái nào cần hơn? Chủ đầu tư khoan cắt vào tường đá vôi tại Cổng Trời.

Vết thương khó lành

Men theo đường mòn xuyên qua những vạt rừng, chúng tôi đã có chuyến khảo sát hầu khắp khu vực Dự án Cổng Trời Đông Giang, dù đã được báo trước nhưng với các hạng mục công trình đang xây dựng nham nhở khiến chúng tôi không khỏi sững sờ. Không còn màu xanh ngút ngàn của đại ngàn Trường Sơn mà thay vào đó là loang lổ các vạt đồi bị san gạt, xẻ thịt lộ ra phần đất đỏ au như những vết thương đang “tóe máu” để giành mặt bằng cho các hạng mục như cửa hàng lưu niệm, chòi nghỉ chân, hành lang đi bộ có mái che, đài vọng cảnh, bờ kè… Vẻ đẹp hoang sơ nơi này đang được thay thế bởi những công trình bê tông đồ sộ.

Bên cạnh đó là những con đường bê tông trải dài gượng gạo dưới tán rừng thay thế cho những vạt cỏ xanh mướt, hay những vết cắt thô bạo vào thành núi đá vôi qua hàng triệu năm tích tụ nơi các cửa hang để lấy chỗ cho những bức tượng vô tri vô giác do bàn con người tạo ra…

h1-w500-h333.jpg

Dòng suối Bhơm Lom đã được thay thế bằng con đường bê tông xám xịt.

Dòng suối Bhơm Lom thơ mộng, nước trong veo đến kỳ lạ như tấm gương phản chiếu sự hùng vĩ của tạo hóa nơi này cũng được thay thế bằng con đường bê tông xám xịt nối từ nhà trưng bày vào xuyên “cổng trời” dài hàng trăm mét như mũi kiếm tàn bạo đâm xuyên vào cơ thể mẹ thiên nhiên.

Theo người dân, “Cổng Trời” hay “Hang Gợp” là tên theo cách gọi của người dân địa phương. Nơi đây bao gồm một vòm núi đá vôi khổng lồ cấu tạo từ những ngọn thạch nhũ qua hàng trăm triệu năm nhỏ giọt tạo thành vòm cổng nối liền hai ngọn núi riêng biệt nằm giữa rừng rậm hoang sơ, dưới cổng có dòng suối Bhơm Lom chảy ngang qua, nơi đây được ví như cánh cổng vào rừng, hệt chốn thiên đường bồng bềnh mây núi.

h1-w500-h333.jpg

Vẻ đẹp hoang sơ được thay thế bởi những công trình bê tông đồ sộ.

h5-w500-h357.jpg 

Những khối bê tông thô kệch giữa đại ngàn Trường Sơn.

Những… đó là câu chuyện của nhiều năm trước khi những khối bê tông thô kệch của Tập đoàn FVG chưa xuất hiện. Còn hiện nay, với hàng chục công trình đang được tiến hành thi công rầm rộ cùng với đủ các loại máy móc cơ giới, khiến cho cảnh quan thiên nhiên hoang sơ nơi này đang từng ngày bị phá vỡ dần đi. Những ai đã từng đặt chân đến nơi này và cả người dân bản địa đều luyến tiếc bởi các công trình bằng bê tông làm phá vỡ khung cảnh yên bình, hùng vĩ, hoang sơ nơi đây.

Và Cổng Trời Đông Giang, một “cánh cổng” thiên nhiên hoàn toàn bằng đá đứng sừng sững, đầy mê hoặc với hệ thống hang động gồm nhiều hang lớn nhỏ do dòng nước chảy hàng triệu năm tạo thành, cùng rất nhiều gềnh thác, suối tự nhiên với làn nước xanh trong thấu đáy đã chịu nhiều tổn thương không còn giữ được nét đẹp hoang sơ vốn có.

Tất nhiên, thiên nhiên đẹp chưa chắc là hoang sơ, nguyên trạng… mà có thể cần có bàn tay con người tác động, nhưng đó phải là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc, quy hoạch với thiên nhiên. Cổng Trời Đông Giang là của trời cho, con người không thể làm được và không bao giờ làm được, vậy nên những vết thương mà FVG gây ra có thể sẽ không bao giờ lành.

Hải Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Trao hơn 52.000 đầu sách cho 5 huyện ngoại thành

Chương trình trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM sẽ trao tổng cộng 52.560 đầu sách. Trong đó, 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách ...

TP HCM: Va chạm xe máy, người phụ hồ bị ô tô cán tử vong

Tới chiều ngày 18/8, Công an Quận 12 đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa 2 xe máy và 1 xe tải làm một người đàn ông tử vong.

Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH

Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thiết bị an toàn, bảo vệ, tòa nhà thông minh năm 2022 diễn ra từ ngày 18 - 20/8 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài ...

Hà Nam: Phát hiện hàng ngàn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 15/8, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hà Nam phối hợp với Đội 1 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra, xử phạt VPHC 02 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu không ...

Bạc Liêu: Khai mạc Đại hội TDTT lần VI và Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ III

Tối ngày 17/8, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Bạc Liêu lần thứ VI và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp ...

TPHCM: Sẵn sàng đón chào năm học mới

Năm học 2022-2023 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, không còn nhiều hạn chế, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên hầu ...

Hoả hoạn trong khuôn viên Di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Sau hơn 1h dập lửa, lực lượng phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khống chế, dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một ...

Cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với hành khách có hành vi gây rối

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách L.M.X.Y (sinh năm 1996, trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ).

Bình Dương: Cặp đôi giả grap giật dây chuyền người đi đường

Ngày 17/8, Công an TP Thuận An đang điều tra, truy xét băng nhóm giật dây chuyền của một người đàn ông tại khu vực chợ Búng.

Bình Dương: Bắt nữ quái 9X đi thử vàng rồi tiện thể bỏ chạy

Ngày 16/8, Công an TX Tân Uyên cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Thu Thảo, (sinh năm 1999, quê tỉnh Sóc Trăng) có hành vi cướp giật tài sản.