Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Bất ngờ sốc với kết quả phân tích dữ liệu thi thí sinh cả nước

Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ÐH FPT cho biết qua phân tích dữ liệu kết quả thi của gần 1 triệu thí sinh dự thi THPT trên toàn quốc đã cho rất nhiều bất ngờ. Những tỉnh lọt top có tỷ lệ thí sinh các khối A1, B, điểm cao lại k

TS Lê Trường Tùng cho biết dữ liệu thi THPT 2018  là khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi. Phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối thi chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là thi A, A1 và B. Sẽ chia làm 3 mức điểm cao là 24, 25.5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8.5 và 9.
Trước hết cho khối A, tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên, “nghi phạm” Hà Giang với tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm. Một số quê hương "đất học" cũng có tỷ lệ cao hơn trung bình, có thể bỏ qua. Nhìn kỹ hơn thấy có Kon Tum và Ðiện Biên. Với đồ thị cho 27 điểm trở lên thấy có Hòa Bình lọt vào danh sách cao bất thường.
Chuyển sang khối A1, Hà Giang  vẫn nổi trội. Lai Châu cũng bắt đầu xuất hiện, nổi trội lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình. “Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh khối A1 từ 25,5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn top 3 tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình” - TS Lê Trường Tùng cho hay. Chia theo tỷ lệ phần trăm có thể thấy rất rõ. Ngưỡng điểm 25,5, Hà Giang có 4,525% thí sinh đạt mức điểm này so với  tổng số thí sinh trên toàn tỉnh; Tỷ lệ này tại Lai Châu 1,095%; 0,816%; Sơn La 0,772%. Trong khi mức toàn quốc chỉ là 0,117%, Hà Nội 0,3% và TPHCM 0,107%,
Ðồ thị thống kê ngưỡng 27 điểm.
Ở mức điểm 27, tỷ lệ của Hà Giang là 4,084%, Sơn La 0,68%. Trong khi đó, toàn quốc chỉ là 0,022%, TPHCM là 0,004% và Hà Nội là 0,014%.
Ðối với khối B, Kon Tum và Ðiện Biên chiếm ngôi vô địch trong tỷ lệ thí sinh điểm cao. Ðứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên là Kon Tum (0,939%) và Ðiện Biên (0,892%). Trong khi Hà Nội chỉ 0,453% và TPHCM là 0,542%.
Ðứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25,5 điểm trở lên là Hà Giang 0,574%, Lai Châu 0,459%, Kon Tum 0,438% và Ðiện Biên 0,51%. Và đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Ðiện Biên (0,51%), Hà Giang (0,344%), Kon Tum (0,063%), Sơn La (0,075%).
Ông Lê Trường Tùng cho rằng phân tích sâu hơn, phân tích điểm thi cho từng môn, phân tích các khối thi khác theo cách trên sẽ có thể rút ra thêm các minh chứng thống kê cho các nghi vấn trên. Nhưng tóm lại chỉ phân tích một cách giản đơn, có thể thấy rằng: Hà Giang nổi trội trong cả 3 khối A, A1, B, đã được Bộ GD&ÐT kiểm tra và kết luận đúng là có sai phạm. Sơn La xuất hiện trong khối B, khối A1, đang được Bộ kiểm tra.  Hòa Bình xuất hiện trong khối A, A1; Lai Châu xuất hiện trong khối A1 và khối B; Kon Tum, Ðiện Biên: “thấp thoáng” trong khối A và thực sự nổi bật trong khối B. TS Lê Trường Tùng đề nghị cần nghiêm túc xem xét  những địa phương này. 
Hòa Bình: Sẵn sàng mời Bộ về để “minh oan”
Chiều qua, trao đổi với báo chí, ông Bùi Trọng Ðắc, Giám đốc Sở GD&ÐT Hòa Bình cho biết sau khi có những thông tin như báo chí nêu, ông đã báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 Hòa Bình. Theo ông Ðắc, trưởng phòng Khảo thí của Sở GD&ÐT Hòa Bình đã báo cáo trực tiếp và khẳng định, kết quả chấm phản ánh một cách khách quan, trung thực kết quả làm bài của học sinh.
Ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ÐT Hòa Bình nói: “Quy trình chấm Hòa Bình rất rõ ràng, chúng tôi đảm bảo kết quả rất khách quan, trung thực và không có sự can thiệp của bất cứ ai vào kết quả. Giám đốc Sở GD&ÐT Hòa Bình đã nói là nếu Bộ thấy cần thiết thì Bộ có thể thực hiện việc chấm thẩm định. Hòa Bình sẵn sàng”- ông Vinh khẳng định.
“Tôi khẳng định điều ấy và nếu cần thiết Bộ có thể cho chấm lại. Chấm lại bao nhiêu cũng được, chấm tất cũng được, cho đàng hoàng. Còn hỏi điểm vì sao nó cao thì chúng tôi cũng không trả lời được” - ông Vinh chia sẻ.

 

Theo tiền phong

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi cải tạo ao tôm

Ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau cho biết vừa thu gom quả bom nặng khoảng 250kg còn sót lại sau chiến tranh tại thị trấn U Minh, huyện U Minh.

Nhiều chính sách ưu đãi vé tàu sau Tết Nguyên đán

Cùng với việc tổ chức chạy tàu, ngành đường sắt áp dung nhiều chương trình khuyến mãi từ 5 đến 30% giá vé đối với hành khách sau Tết Nguyên đán 2023.

Tai nạn trên cao tốc TPHCM – Trung Lương, 6 người thương vong

Cục CSGT (Bộ Công an) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 1 người chết, 5 người bị thương trên cao tốc TPHCM - Trung Lương.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại cuộc họp đánh giá công tác tuyên truyền trong dịp Tết Quý Mão 2023 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT - TT ...

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2/2, cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ...

TPHCM: Kho cỏ nhân tạo bốc cháy khiến khu dân cư mất điện

Rạng sáng 2/2, kho cỏ nhân tạo tập kết tại hẻm thuộc ấp Mới 2, xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn) bất ngờ bốc cháy khiến khu dân cư mất điện.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về cái chết của bệnh nhi 3 tuổi

Ngày 31/1, Sở Y tế Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về trường hợp bệnh nhi Trần Đại L. (3 tuổi) tử vong và người nhà tố do Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh này tắc trách.

Bạc Liêu: Diêm dân gặp khó vì mưa trái mùa

Thời gian gần đây những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất muối khiến nhiều diêm dân đứng ngồi không yên.

Người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5

Năm nay, dịp lễ 30/4 – 1/5 trùng với giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Khuyến cáo biện pháp PCCC khi đốt nhang đèn, vàng mã đầu năm

Việc đốt nhang đèn, vàng mã, thờ cúng là phong tục tập quán lâu đời của người dân trong dịp lễ hội đầu năm và các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, đốt nhang đèn, vàng mã không an toàn có thể gây cháy và gây ...