Thứ Bảy, 31/07/2021

Xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bị cáo Hiền tiều tuỵ hốc hác, xin HĐXX ban cho một ân huệ

28/11/2019 11:34

Xuất hiện trong phiên xử vụ án Mua bán trái phép chất ma tuý, bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) trông hốc hác, tiều tuỵ hơn thời điểm bị bắt. Trong lúc đang khai báo, bị cáo khóc và xin HĐXX ban cho một ân huệ.

Sáng 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên. Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa là Vì Thị Thu (SN 1982, trú xã Thanh Yên); Bùi Văn Công (SN 1975, ở xã Thanh Nưa); Lường Văn Hùng (SN 1991, ở xã Hua Thanh); Trần Thị Hiền (SN 1975, ở xã Thanh Hưng, là mẹ nữ sinh Cao Mỹ D. bị sát hại dịp Tết nguyên đán 2019) và Vi Văn Toán (SN 1982, trú xã Thanh Yên), đều thuộc, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Cả 5 bị cáo đều bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo Điều 194-BLHS năm 1999.

toan-ngoisao.vn-w660-h437.jpg 0

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: TTT

Theo ghi nhân, lúc 7h30, các bị cáo bắt đầu được đưa vào phòng xử. Người bước vào đầu tiên là bị cáo Trần Thị Hiền. Khi cảnh sát dẫn giải vào tòa, mẹ nữ sinh giao gà nhìn về phía con gái lớn vẫy tay chào rồi nhìn vào khu vực ống kính các phóng viên lên tiếng nói “tôi bị oan”.

So với thời điểm trước khi bị bắt, bị cáo Trần Thị Hiền trông hốc hác hơn và tiều tuỵ hơn nhiều. Ngược lại với bị cáo Hiền, các bị cáo còn lại trong vụ án Bùi Văn Công và 2 vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu đều có thần sắc khá hơn so với thời điểm bị bắt giữ.

toan-ngoisao.vn-w660-h437.jpg 0

Bị cáo Bùi Văn Công. Ảnh: TTT

HĐXX đã sắp xếp mẹ nữ sinh giao gà ngồi hàng ghế đầu. Mở đầu phiên toà thư ký toà án công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

Tuy không có vai trò chính trong vụ án buôn ma túy của Trần Thị Hiền nhưng Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm vẫn được áp giải tới phiên xử với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

thu-ngoisao.vn-w700-h463.jpg 0

Bị cáo Vì Thị Thu vợ của Toán.

Sau phần đọc tuyên bố khai mạc, người đầu tiên được gọi lên bục khai báo tên, tuổi, nơi sinh sống, hoàn cảnh gia đình là Vì Thị Thu sau đó đến Trần Thị Hiền. Bị cáo Hiền khai sinh ra ở tỉnh Thái Bình, nơi thường trú trước khi bị bắt tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, trình độ văn hóa 7/12.

Trong lúc đang khai báo, bị cáo Hiền khóc và xin HĐXX ban cho bị cáo một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích tại phần thủ tục, tòa chỉ kiểm tra nhân thân bị cáo. Nếu muốn trình bày, bị cáo sẽ được nói ở phần sau.

ba-hien-ngoisao.vn-w660-h503.jpg 0

Bị cáo Hiền ở thời điểm trước khi bị tạm giam.

Theo cáo trạng VKS truy tố Trần Thị Hiền, Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng về cùng tội danh trên theo quy định tại điểm b, Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999. Riêng Vì Văn Toán còn bị truy tố thêm Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015.

Với các tội trên, bị cáo Hiền có thể bị kết án với khung hình phạt cao nhất là tử hình.