Thứ Tư, 29/01/2020

Trường THPT Việt Bắc: Nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp thực tiễn địa phương

06/09/2019 17:00

Đẩy mạnh phong trào giáo viên giúp đỡ đồng nghiệp, giúp đỡ học sinh tiến bộ, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới công tác giáo dục, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn địa phương là hướng đi của trường THPT Việt Bắc.

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Cách mạng tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi, ngày 29 tháng 5 năm 1947 tại thôn Phia Tráng, xã Đức Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, trường Trung học Việt Bắc nay là trường Trung học phổ thông Việt Bắc (THPT Việt Bắc) được thành lập.

Trường là nơi hội tụ học sinh ba tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Sự ra đời của trường THPT Việt Bắc là một sự kiện chính trị vừa đánh dấu sự phát triển văn hóa, giáo dục, vừa khẳng định sự quan tâm của Nhà nước non trẻ đối với nền giáo dục nước nhà, đáp ứng nguyện vọng học tập của con em nhân dân các dân tộc miền núi sau Cách mạng tháng Tám.

Lễ tri ân và trưởng thành của thầy trò trường THPT Việt Bắc 2018-2019

Năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông liền một dải, mở ra bước ngoặt lớn trong lịch sử dân tộc, cũng đã đánh dấu một bước phát triển mới của nhà trường. Từ đây, nhà trường có điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu về mọi mặt của sự nghiệp giáo dục.

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, năm 1982 trường ổn định đặt trụ sở tại số 72 đường Phai Vệ, Phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy và học tập của thầy trò nhà trường.

Hơn 70 năm qua, trường THPT Việt Bắc có đã có hàng ngàn học sinh đỗ đại học, cao đẳng; nhiều người có học hàm, học vị, đã trở thành giáo sư, tiến sỹ, tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp, nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học, người lao động giỏi, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong cơ quan Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên và học sinh tiêu biểu năm học 2018 - 2019

Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường được trưởng thành trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường nhiều năm liên tục được cấp trên công nhận là tổ chức cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Trường THPT Việt Bắc đã có nhiều năm liên tục được công nhận trường tiên tiến xuất sắc. Nhiều thầy, cô giáo được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, rất nhiều thầy cô được tặng thưởng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" được tiếp tục đẩy mạnh và phát huy. Năm năm gần đây trường có 473 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; gần chục học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; học sinh tốt nghiệp phổ thông đạt trên 90% trong đó bằng khá, giỏi chiếm tỷ lệ cao. Bình quân tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì, phát huy có hiệu quả và gặt hái được nhiều Huy chương, nhiều giải cao trong các Hội khỏe Phù Đổng, Hội diễn văn nghệ do tỉnh, thành phố tổ chức.

Nhà trường đã được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng nhiều bằng khen; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều giấy khen.

Thành tích thầy trò trường THPT Việt bắc đã đạt được trong cuộc thi cấp quốc gia

Từ năm 2013 đến nay nhà trường tiếp tục nhận nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Đổi mới công tác giáo dục, linh hoạt phù hợp với thực tiễn địa phương

Những thành tích xuất sắc của nhà trường có được, bắt nguồn từ đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, của ngành giáo dục và đào tạo, cùng với sự chăm lo giúp đỡ tận tình của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, của các bậc cha mẹ học sinh, các tổ chức chính trị - xã hội và cá nhân với lòng hảo tâm, các thế hệ học sinh và sự phấn đấu của từng học sinh, nhất là sự cống hiến và tâm huyết của các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Chiến Thắng tận tình hướng nghiệp học sinh

Năm học 2018 – 2019, được sự quan tâm, dìu dắt của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Chiến Thắng, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường đã ra sức xây dựng khối đoàn kết thống nhất, quan tâm xây dựng đội ngũ, cơ sở vật chất nhà trường phát triển theo hướng chuẩn hiện đại, coi trọng giáo dục toàn diện, phát triển năng khiếu, giáo dục mũi nhọn, khơi dậy tiềm năng, xác định  giá trị, mục tiêu, tầm nhìn, xây dựng nhà trường ngày càng hiện đại theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT, sánh vai với các trường tiên tiến trong khu vực, toàn quốc, ....

Trường THPT Việt Bắc tin tưởng rằng, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển ngày càng vững mạnh, giành được nhiều thành tích mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với truyền thống và niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền địa phương, của ngành giáo dục và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Lê Dung