Thứ Bảy, 19/09/2020

Trung tướng Lê Nam Phong, một huyền thoại của lịch sử Việt Nam

30/09/2019 10:05

“Người lính ấy ra đi từ đất quê nghèo/Chữ chẳng có chỉ có trái tim nóng bỏng…”. Đó là những câu thơ mà Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển viết về Trung tướng Lê Nam Phong, một huyền thoại vàng trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ca khúc “Hát tặng Tướng Lê Nam Phong, người lính Cụ Hồ” do Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển viết lời và nhạc sĩ Lê Huy Tập phổ nhạc là món quà ý nghĩa mà những người con, người em, người đồng chí gửi tặng và chúc thọ đến Trung tướng Lê Nam Phong, một người lính Cụ Hồ lẫy lừng chiến tích.

Đến dự buổi ra mắt tác phẩm có sự hiện diện của nhiều tướng lĩnh trong quân đội nhân dân Việt Nam. Đặc biệt có bà Võ Thị Hồng Mai, phu nhân của Trung tướng Lê Nam Phong.

Có thể thấy không khí buổi ra mắt tác phẩm viết về Trung tướng Lê Nam Phong hoàn toàn khác lạ so với những chương trình khác. Ở đây không chỉ có sự oai nghiêm, trang trọng mà xen vào đó là những cái bắt tay, nụ cười của những người đồng chí, đồng đội dành cho nhau. Đâu đó còn là thứ tình cảm thân mật như cha con, anh em, là cuộc hội ngộ đầy xúc động của những người lính quân hàm xanh.

p1270320-w1000-h666.JPG

Buổi ra mắt ca khúc “Hát tặng Tướng Lê Nam Phong, người lính Cụ Hồ”

Nhắc đến Trung tướng Lê Nam Phong, không chỉ là vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà ông đã trở thành một phần không nhỏ của thế giới. Những cựu binh Pháp khi gặp ông đều phải nghiêng mình cúi chào, những cựu binh Mỹ khi gặp ông phải trầm trồ khen ngợi “Ồ, Việt Nam là như thế, Bộ đội Cụ Hồ là như thế, quân của ông Giáp là như thế”.  

Đối với Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển thì đây không phải là lần đầu ông viết về một huyền thoại trong lịch sử Việt Nam nhưng chúng tôi thấy rõ sự xúc động, niềm tôn kính thể hiện trên từng cử chỉ, nét mặt của ông khi nhắc về Trung tướng Lê Nam Phong. Có lẽ, đối với tác giả nói riêng và những người lính Cụ Hồ Việt Nam nói chung, hình ảnh Trung tướng Lê Nam Phong đã in hằn và trở thành một dấu son vàng không thể lảng quên.

Trong buổi ra mắt tác phẩm, Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển gọi Trung tướng Lê Nam Phong bằng cái tên rất thân mật “bố Phong” và liên tục nhắc đến những kỷ niệm đã cùng bố gắn bó trên các mặt trận, từ kháng chiến đến chính trị, văn hóa và cả những khoảnh khắc trong đời sống hàng ngày.

p1270320-w1000-h666.JPG

Trung tướng Lê Nam Phong giao lưu tại buổi lễ ra mắt tác phẩm

Vừa qua, nhân dịp Trung tướng Lê Nam Phong nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển đã gửi gắm rất nhiều tình cảm và chắp bút qua tác phẩm “Vị tướng có trái tim nhân hậu”. Đặc biệt, dịp sinh nhật Trung tướng Lê Nam Phong (19/5), tác giả đã gửi tặng bài thơ “Người lính Cụ Hồ”.

“Người lính ấy trải qua bao gian nan

Dẫu Năm Lửa, vẫn vị tha, nhân hậu

Cởi quân phục trao bạn chiến đấu

Tư lệnh quần đùi về doanh trại nửa đêm…”

“Bài hát rất có ý nghĩa, nó làm tôi nhớ đến những người anh em, đồng đội của chúng tôi”, Trung tướng Lê Nam Phong xúc động nói.

Một vị tướng với rất nhiều biệt danh: “Năm lửa, Năm hỏa lực, Năm bình toong”, khi nhắc đến ông, kẻ thù đều khiếp sợ nhưng chia sẻ về bản thân mình, Trung tướng Lê Nam Phong dường như rất vỏn vẹn và khiêm tốn.

p1270320-w1000-h666.JPG

Trung tướng Lê Nam Phong chụp hình lưu niệm cùng khách mời

Chia sẻ về ca khúc “Hát tặng Tướng Lê Nam Phong, người lính Cụ Hồ”, nhạc sĩ Lê Huy Tập không giấu nổi sự xúc động. Dù đã từng sáng tác rất nhiều ca khúc về người lính nhưng nhắc đến Trung tướng Lê Nam Phong, người nhạc sĩ này lại có những dấu ấn khá riêng biệt. Đây là lần thứ 3 mà nhạc sĩ Lê Huy Tập viết về chân dung của tướng lĩnh Việt Nam. Đối với ông, mỗi lần sáng tác là một lần được thể hiện niềm trân quý và kính trọng của mình. Trong suy nghĩ của ông, Trung tướng không chỉ là một huyền thoại, anh hùng của dân tộc mà gần gũi hơn là thứ tình cảm của những người anh em đồng hương ngọt bùi, chất phác.

Lý giải về việc đổi tên bài hát, nhạc sĩ Lê Huy Tập nói: “Tôi quyết định đổi “niềm tự hào” sang “người lính Cụ Hồ” bởi đối với một người như Trung tướng Lê Nam Phong thì phải dùng những cụm từ đậm chất hào hùng thì mới có thể bày tỏ hết sự tôn kính”.

p1270320-w1000-h666.JPG

Những hình ảnh xúc động tại buổi ra mắt ca khúc “Hát tặng Tướng Lê Nam Phong, người lính Cụ Hồ”

Hiện tại, sức khỏe của Trung tướng Lê Nam Phong khá yếu nhưng sâu thẳm trong đôi mắt của ông, chúng tôi vẫn thấy rõ niềm vui, sự xúc động và đâu đó còn là những hình ảnh đầy dũng khí, oai hùng của một anh hùng đã dành cả cuộc đời cống hiến, hy sinh cho dân tộc Việt Nam.

Ca khúc viết về Trung tướng Lê Nam Phong sẽ là một bản hùng ca để các thế hệ trẻ, đặc biệt là những người lính Cụ Hồ tiếp tục noi gương, phấn đấu để xây dựng và phát triển đất nước thêm hùng cường, tươi đẹp.

Đặc biệt, buổi ra mắt tác phẩm viết về Trung tướng Lê Nam Phong sẽ là những tư liệu quý cho công tác giáo dục truyền thống của nước nhà về mai sau.  

Kim Sáng