Thứ Ba, 15/10/2019

Ra quân làm cho Hội An sạch hơn, đẹp hơn

06/07/2019 19:30

Chiều 5/7, tại bãi biển An Bàng, UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã phát động chương trình “Vì Hội An sạch hơn”.

 

Quang cảnh lễ phát động làm cho Hội An sạch hơn, đẹp hơn. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều cộng đồng, du khách và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.

Gần 20 năm qua, kể từ khi khu phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, du lịch Hội An phát triển với tốc độ tăng trưởng hằng năm trên 20%.

Năm 2018, Hội An đón gần 5 triệu lượt khách tham quan, lưu trú. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, gần 3 triệu khách đã du lịch đến thăm thú khu di sản này, tăng 15,62% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những lợi ích từ du lịch mang lại, tăng trưởng khách cũng tạo áp lực lớn trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội, đặc biệt là áp lực về ô nhiễm môi trường và gia tăng rác thải (năm 2017 là 29.000 tấn, năm 2018 lên đến 33.000 tấn). Rác thải đã thật sự trở thành vấn đề bức xúc của Hội An trong quá trình phát triển.

Trước thực trạng này, việc giải quyết rác thải trên địa bàn Hội An đã được ráo riết thực thi.

Theo đó, Thành phố đã triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn, nói không với túi ni lông. Còn ngay từ năm 2006, Thành phố đã phát động phong trào “Một giờ vì Hội An sạch hơn” nhằm kêu gọi cộng đồng tổ chức dọn vệ sinh vào chiều thứ Sáu mỗi tuần. Đến nay, việc để cho Hội An sạch hơn đã đạt được những kết quả tích cực do phong trào mang tính lan tỏa rộng khắp.

Trong dịp này, UBND TP. Hội An thành lập Quỹ “Vì Hội An sạch hơn” với tổng số tiền 160 triệu đồng, chủ yếu từ sự ủng hộ của các cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài Thành phố.

Quỹ được giao cho Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam quản lý và sử dụng cho hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên như: Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, tổ chức các hoạt động vì môi trường, lắp camera quan sát tại các vùng ven…Báo Chính phủ

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm