Thứ Bảy, 11/07/2020

Ninh Bình tháo dỡ xong công trình sai phép xuyên di sản Tràng An

11/07/2018 07:00

Bắt đầu thi công từ tháng 3, đến nay công trình không phép xuyên vùng lõi di sản Tràng An (Ninh Bình) đã được tháo dỡ xong.

Ngày 10/7, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình), cho biết Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã hoàn thành việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép phép xuyên lõi di sản Tràng An. 
 
"Quá trình phá dỡ không ảnh hưởng nhiều đến di sản", ông Huân nói.
 
Về xử lý trách nhiệm, ông Huân nói, tập thể UBND huyện Hoa Lư và cá nhân liên quan nhận kiểm điểm rút kinh nghiệm vì đã để doanh nghiệp tự ý xây dựng công trình, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Huyện cũng đã báo cáo UBND tỉnh xem xét.
 
 
Sau hơn 3 tháng, công trình trái phép xuyên di sản Tràng An đã được tháo dỡ xong. 
 
Về phía UBND xã Trường Yên, ông Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch UBND xã này cho hay, cá nhân ông và tập thể lãnh đạo xã tự nhận hình thức khiển trách.
 
Tháng 8/2017, Công ty CP du lịch Tràng An đã đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ lên tới đỉnh núi, xây dựng hàng trăm bậc thang bê tông cốt thép và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên.
 
Xã Trường Yên có 5 văn bản gửi đến Công ty CP du lịch Tràng An nêu rõ đây là công trình trái phép, yêu cầu dừng thi công, trả lại mặt bằng cho di tích. Nhưng công ty này phớt lờ, tiếp tục thi công, đến tháng 1/2018 thì hoàn thành.
 
Sau khi báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đến kiểm tra và kết luận công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.
 
Ngày 26/3, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An (Ninh Bình) gửi đơn xin tự phá dỡ công trình sai phép; thời gian thi công kéo dài một tháng tính từ 30/3. Tuy nhiên, hết thời hạn này, công trình mới tháo dỡ chưa được 20%. Công ty Tràng An sau đó tiếp tục có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31/5, song hết thời hạn vẫn không xong và gia hạn thêm đến nay.
 
Lê Hoàng