Thứ Năm, 28/01/2021

Người giữ hồn cho Linh từ Đá Thiên

28/11/2020 19:20

Ông Hoàng Văn Hòa, nguyên Bí thư thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cho biết, để Linh từ Đá Thiên diện mạo khang trang như hiện tại không thể không nhắc đến công lao của cụ Hoàng Thị Lý – người xây dựng và lập nên Linh từ Đá Thiên suốt gần 60 năm qua.

Lập Linh từ… giữ cây, đuổi thú

Linh từ Đá Thiên tọa lạc tại tổ 16, 17 thuộc xóm Thái Thông, Thị trấn Trại Cau nằm sâu trong rừng, dưới chân đồi.

Tương truyền, nơi đây xưa là nơi rừng rậm, nhiều thú dữ. Đời sống người dân khi đó chủ yếu gắn bó với nghề trồng trọt (ngô, sắn…). Hoa màu của người dân thường xuyên bị thú rừng phá hoại nên cuộc sống người dân khó khăn, vất vả.

thai-nguyen-da-thien-w1676-h888.jpg

Linh từ Đá Thiên nhìn từ trên cao

Lúc này vì điều kiện kinh tế khó khăn nên cụ Hoàng Thị Lý (còn gọi là cụ Dung), người được mách bảo, đã lấy lá cọ để dựng, làm mái che nắng, che mưa cho nấm đất cao ở khu vực đó, được cho là mộ phần ông Tứ phủ Thánh Hoàng. Bên dưới cụ đặt thêm một bát hương để nhang khói. Cũng từ đó, mưa thuận gió hòa, nạn thú rừng xuống nương, rẫy người dân để phá hoại mùa màng, cây cối đã không còn.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân địa phương và những người nơi khác tìm đến đây để cũng bái cầu tài lộc.

Gần 60 năm được tôn tạo, phát triển đến nay gò đất cao ngày xưa đã trở nên khang trang, bề thế được nhiều người biết đến. Đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cụ Dung – được ví như người giữ hồn cho Linh từ Đá Thiên.

Giữ hồn, phát triển, bảo vệ Linh từ

Ông Hoàng Văn Hòa, 90 tuổi, nguyên Bí thư thị trấn Trại Cau (nhiệm kỳ 1969-1971), cho biết câu chuyện trên được người dân kể lại tuy có thêm nhiều tình tiết ly kỳ nhưng dựa trên câu chuyện có thật.

Nhận là “lão làng”, ông Hòa kể lại, tiền thân của Linh từ Đá Thiên vốn là bát hương nhỏ, nằm sâu trong rừng thuộc tổ 16, 17 xóm Thai Thông, thị trấn Trại Cau.

thai-nguyen-da-thien2-w1562-h888.jpg

Linh từ Đá Thiên được nhiều người dân đến dâng hương mỗi ngày

Cụ bà tên Dung trong câu chuyện vốn là người gốc Thái Bình, đến làm dâu ở địa phương từ năm 1963. Tiền thân của Linh từ chỉ là gò đất cao, sau khi bà Dung về, bà đã nhang khói, chăm sóc, sau đó trình tường một gian 3m để thờ Tứ phủ.

Nhiều năm sau, bà Dung tiếp tục xây dựng thêm nhiều gian để thờ cúng và dành không gian cho khách thập phương đến vãn cảnh, thăm thú.

Trải qua gần 60 năm xây dựng, phát triển, đến năm 2008, Linh từ Đá Thiên mới được xây dựng khang trang và có diện mạo như bây giờ. Ông Hòa cho biết thêm, việc bà Dung xây dựng, phát triển từ gò đất thành một linh từ khang trang như hiện tại khi đó và đến hiện tại không nhiều người biết đến.

Ông Hòa còn khẳng định: “Linh từ này là của cụ Dung do cụ xây dựng, cai quản. Mất nhiều thời gian, công sức mới được khang trang như hiện nay. Ai muốn vào Linh từ làm gì thì phải hỏi ý kiến cụ Dung”.

Cũng theo ông Hòa, ngày trước có một số doanh nghiệp tìm đến ngỏ ý muốn cụ Dung nhượng lại Linh từ để nhằm mục đích sử dụng, khai thác kinh doanh, tuy nhiên bị cụ từ chối, bởi Linh từ vốn không phải nơi sử dụng để khai thác, kinh doanh và hơn hết đây là “đúc kết” công sức, tâm huyết của cụ suốt gần 60 năm.

Nhóm PV