Thứ Tư, 25/05/2022

“Miền đất hứa” - Nhiều bí mật chính trường nước Mỹ được tiết lộ trong hồi ký nổi tiếng của cựu tổng thống Obama

18/01/2022 20:54

“Miền đất hứa” là cuốn hồi ký đào sâu bên trong xã hội Mỹ khi chế độ phân biệt chủng tộc còn nặng nề và bên trong chính trường Mỹ giữa đảng phái theo xu hướng tự do và lập trường bảo thủ, tạo ra những thách thức, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng cho nền dân chủ.

“Miền đất hứa” (tựa gốc “A Promised Land”) là cuốn hồi ký đặc biệt của vị tổng thống thứ 44 Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Với óc quan sát tỉ mỉ, những chiêm nghiệm sâu sắc và văn phong lôi cuốn, Barack Obama đã đưa độc giả vào hành trình từ lúc ông còn là một cậu bé thừa hưởng một di sản pha trộn (mẹ là người Mỹ da trắng, còn cha là người Kenya Da đen) cho tới khi ông đứng ở vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.

Cuốn sách đào sâu bên trong xã hội Mỹ khi chế độ phân biệt chủng tộc còn nặng nề và bên trong chính trường Mỹ, nơi cuộc giằng co đảng phái, giữa một bên theo xu hướng tự do và bên kia theo lập trường bảo thủ, tạo ra những thách thức, đồng thời giúp duy trì sự cân bằng cho nền dân chủ.

Với hơn 1.000 trang viết trong ấn bản tiếng Việt, Barack Obama đã miêu tả cái nhìn cận cảnh vào chính trường nước Mỹ và những thách thức trong công việc của một vị tổng thống. Ông đã không ngần ngại phơi bày những mặt trái của nước Mỹ, xã hội Mỹ và nền chính trị Mỹ. Đó có thể là quá khứ phân biệt chủng tộc, những sai lầm của Mỹ khi can thiệp vào nước khác và không khí thù địch đảng phái khiến nhiều “chính sách tốt” không thể triển khai.

ca-moi-17-1642417032398266620757-w1000-h666.jpg

Ông Nguyễn Văn Phước, Nhà sáng lập First News chia sẻ tai buổi hop báo về quá trình thực hiện cuốn sách

Trong “Miền đất hứa”, Barack Obama cũng không ngần ngại đưa ra đánh giá của riêng mình về các nhân vật lịch sử, những lãnh đạo quân sự hiển hách chiến công nhất của nước Mỹ như Grant và Lee, Patton và Eisenhower, MacArthur và Bradley, Westmoreland và Schwarzkopf...

Cạnh đó, Barack Obama còn tiết lộ nhiều chi tiết sửng sốt trong cuốn sách của mình, chẳng hạn như trong chuyến công du ở Brazil vào lúc Mỹ đang sắp sửa tấn công Libya, khi hệ thống liên lạc tối mật bị trục trặc, ông đã gọi Mike Mullen – cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ để khởi động cuộc can thiệp quân sự đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình chỉ bằng chiếc điện thoại di động không dùng một kết nối bảo mật nào.

p1630344-w1000-h666.jpg

“Miền đất hứa” - Nhiều bí mật chính trường nước Mỹ được tiết lộ trong hồi ký nổi tiếng của cựu tổng thống Obama

Hay trong một phần khác, ông tiết lộ câu chuyện về “một người hoàn toàn trái ngược với tất cả những gì chúng tôi đại diện”, chính là tỉ phú Donald Trump, vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước khi trở thành một người chỉ trích kịch liệt đối với chính quyền Obama, ông Trump từng có hảo cảm với chính quyền này ít nhất trong hai năm đầu Barack Obama làm Tổng thống. Donald Trump cũng đã đề nghị hợp tác với chính quyền của Barack Obama.

Hàng loạt tiết lộ về các sự kiện chính trị chưa từng được nhắc đến đã làm cho “Miền đất hứa” trở thành một cuốn sách ngồn ngộn chi tiết sinh động, thoát khỏi vẻ khô cứng mà chúng ta vẫn luôn hình dung về cuốn hồi ký của một chính trị gia.

“Miền đất hứa” là cuốn sách đặc biệt, do First News giành quyền xuất bản độc quyền ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới. Sách do NXB Dân Trí thực hiện và được Tiki phân phối độc quyền bản sách giấy trong 6 tháng; bản audio tự truyện "Miền Đất Hứa" được phát độc quyền trên Voiz-FM để phục vụ bạn đọc ở nước ngoài và các vùng xa xôi.

Hoàng Da