Thứ Tư, 12/05/2021

Lan tỏa nhạc cụ dân tộc

10/04/2021 16:33

Với nhiều tiết mục như hòa tấu - độc tấu đàn tranh, song tấu - độc tấu sáo trúc, múa… đến từ CLB Tiếng hát quê hương và Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1) đã biến hội trường Cung Văn hóa Lao động TPHCM trở thành nơi tiếp lửa cho nhạc cụ truyền thống dân tộc.

Sáng 10/4, CLB Tiếng hát quê hương phối hợp với Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM. Chương trình thu hút khoảng 300 em học sinh tham gia.

Tại đây, các em học sinh được NGƯT Phạm Thúy Hoan -  Chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương giới thiệu về các loại hình nhạc cụ truyền thống của dân tộc như: đàn tranh, đàn tỳ bà, trống cơm…

p1490304-w1000-h666.JPG

NGƯT Phạm Thúy Hoan -  Chủ nhiệm CLB Tiếng hát quê hương giới thiệu về trống cơm

Đặc biệt, nhiều tiết mục do chính các em học sinh Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1) và thành viên CLB Tiếng hát quê hương biểu diễn đã khuấy động hội trường hơn 300 người của Cung Văn hóa Lao động TPHCM.

Có thể kể đến các tiết mục như: Múa (cô giáo em là hoa Pơ lang), hòa tấu đàn tranh (Tía em, Má em), song tấu sáo trúc (Bức họa đồng quê)… Đặc biệt, màn biểu diễn đàn tranh bài “Sóng gió” của bé Lữ Triển Phong khiến nhiều khán giả nhí thích thú.

p1490325-w1000-h666.JPG

Phần biểu diễn đàn tranh của bé Lữ Triển Phong

p1490352-w1000-h666.JPG

Màn song tấu sáo trúc (Bức họa đồng quê)

Chương trình giao lưu văn nghệ với các trường học trên địa bàn TPHCM là hoạt động do CLB Tiếng hát quê hương khởi xướng từ nhiều năm qua nhằm đưa loại hình nhạc cụ truyền thống của dân tộc đến gần hơn với các em học sinh. Qua đó, góp phần phổ biến và lan rộng.

Cô Trần Thị Ái Thủy, giáo viên âm nhạc Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1) cho biết, ngoài các buổi sinh hoạt bên ngoài, nhà trường đã thành lập CLB âm nhạc dân tộc nhằm tạo sân chơi cho các em học sinh giao lưu vào thời gian rảnh và tham gia vào các buổi lễ, sự kiện do nhà trường tổ chức.

"Các em tham gia với thái độ rất hồ hỡi, thích thú, chúng tôi còn thấy sự được vận dụng của các em trong các môn học, đây là tín hiệu tốt", cô Thủy nói.

 

Kim Sáng