Chủ Nhật, 20/09/2020

Khai mạc ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam- Lào

18/05/2019 08:39

Vào lúc 20h tối 17/5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế chính thức khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019”.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự có ông Bouangeun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tối 17/5, chính thức khai mạc ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam- Lào

Ngoài ra, còn có sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên đồng bào các dân tộc thiểu số của 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước bạn Lào.

Ông Bouangeun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cho biết, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019 là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của hai nước Việt Nam Lào trong cồng cuộc hội nhập và phát triển.

Các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa hai nước

Trong khuôn khổ diễn ra ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục- thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Lãnh đạo hai nước chụp hình kỷ niệm 

Đồng thời, du khách khi đến với ngày hội sẽ được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ và được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, được chung vui, hòa mình vào những trích đoạn lễ cưới truyền thống, được trải nghiệm với không gian trình diễn dệt thổ cẩm, cùng hào hứng cổ vũ cho các môn thể thao truyền thống và nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn.

Cũng nhân dịp này, sản phẩm dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi, huyện A Lưới được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể.

Quốc Lâm