Thứ Tư, 05/08/2020

Giới thiệu bộ sách ‘Nhật ký thời chiến Việt Nam’

05/07/2020 12:08

Sáng ngày 05/7/2020, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TPHCM) đã diễn ra buổi gặp mặt Tác giả và Nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2020.

nhat-ky-thoi-chien-w700-h486.jpg

Bộ sách là một công trình nhân văn, do Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính” tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành. “Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả, do nhà văn cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên; gồm 4 tập, mỗi tập dầy hơn 1.000 trang, khổ 16x24 cm, in ấn trình bày đẹp, sang trọng.

Bạn đọc cả trong và ngoài nước đã từng biết đến 2 cuốn nhật ký lừng danh, với hàng triệu bản in đã được phát hành, được dịch ra nhiều thứ tiếng: “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Nhưng chỉ 2 tác phẩm ấy thôi thì chưa đủ. 

nhat-ky-thoi-chien-2-w700-h466.JPG

Bà Trần Hồng Dung – Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ mãi mãi tuổi 20 chia sẻ tại buổi lễ

Đây là lần đầu tiên, những tác phẩm “Nhật ký thời chiến Việt Nam” hay nhất, nổi tiếng nhất một thời cùng đứng chung trong một bộ sách, với 30 tác phẩm của 30 tác giả. Không chỉ có nhật ký “Mãi mãi tuổi Hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”; mà còn có hàng chục cuốn nhật ký đầy máu lửa chiến trường khác, nhiều bạn chưa được đọc như “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức liệt sĩ CAND Vũ trang Nguyễn Minh Sơn)…

Đặc biệt, là những trang viết của các văn nghệ sĩ nổi tiếng: “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong; “Nhật ký chiến trường" của liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh; “Nhật ký Vượt Trường Sơn” của TS. Phạm Quang Nghị; “Nhật ký Bê trọc” của nhà văn, TS. Phạm Việt Long và “Nhật ký đi B” của cố nhà văn Triệu Bôn. 

nhat-ky-thoi-chien-3-w700-h466.JPG

Nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng chủ biên bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” chia sẻ về bộ sách

Bạn đọc còn được tiếp cận những trang viết hiếm hoi mang đầy chất văn hóa tâm linh trong nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến – Chàng cầu thủ bóng đá đẹp trai, có mối tình đẫm nước mắt với cô Văn công xung kích xứ Hà Đông xưa; hoặc nhật ký “Tài hoa ra trận” đầy chất văn chương lãng mạn của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân – Chàng họa sĩ đẹp trai (bạn cùng lứa của 2 người nổi tiếng là họa sĩ Thành Chương và họa sĩ Lê Trí Dũng)…

Là Chủ biên của bộ sách, nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng đã thay mặt nhóm sưu tầm, biên soạn và thực hiện phát biểu “Nhật ký là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì ta đọc được ở đây là sự thật, dù nó có thể thô tháp, nhưng tươi ròng và sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật!”.

Phải mất thời gian 16 năm (2004 - 2020) nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng và các cộng sự mới hoàn thành công trình tâm huyết này. Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" và CLB "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau.

nhat-ky-thoi-chien-1-1-w700-h466.JPG

nhat-ky-thoi-chien-1-2-w700-h466.JPG

nhat-ky-thoi-chien-1-3-w700-h466.JPG

Rất đông đại biểu đến dự buổi lễ ra mắt sách

HUỲNH MINH ĐỨC