Thứ Tư, 25/05/2022

Bốn thời điểm này không được làm phiền trẻ, nếu không sẽ phá hủy sự tập trung của trẻ

24/11/2021 13:32

Khi con cái chỉ tập trung làm một việc nào đó, xin đừng làm phiền chúng, nếu không sau này chúng sẽ phàn nàn về sự thiếu độc lập và kém tập trung của mình.

1. Tự giải trí khi bé mới chào đời. Khi một đứa trẻ còn là một em trẻ, đôi khi nó sẽ đưa bàn tay bé nhỏ của mình ra trước mắt như thích thú, nghịch ngợm, lắc lư và vui vẻ. Cha mẹ lúc này đừng nghĩ bé nhàm chán, bé có thể tự đưa tay chơi đùa vui vẻ nên đừng quấy rầy bé bằng đồ chơi và ngôn ngữ, lúc này bé tha hồ tìm kiếm niềm vui và khám phá niềm vui bản thân và trẻ sẽ độc lập trong tương lai. Do vậy, khi bé vui vẻ một mình và không có cảm xúc gì xấu, mẹ hãy thư giãn và cho bé một khoảng trời riêng.

tre-tap-trung (1).jpeg 0

2. Khi em bé đang ngủ. Chất lượng giấc ngủ tốt là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vốn dĩ hành động của bé chỉ là do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, vậy nên bố mẹ không nên đánh thức bé dậy dỗ dành.

tre-tap-trung (1).jpeg 1

3. Khi đứa trẻ đang "quan sát". Các bậc cha mẹ đôi khi nhận thấy rằng trẻ có thể nhìn chằm chằm vào tổ kiến, một chiếc lá hoặc thậm chí một tảng đá trong một thời gian dài, hoặc chỉ nhìn chằm chằm trong sự sững sờ. Cha mẹ sẽ cảm thấy rằng đây là một việc vô ích, nhưng điều này thực sự là sai lầm. Trẻ tò mò về mọi thứ, bạn nghĩ rằng trẻ đang ngơ ngác, nhưng thực ra trẻ đang quan sát thế giới, trẻ cải thiện khả năng tập trung và trí tưởng tượng trong quá trình tưởng chừng như vô ích này. Đừng làm phiền con bạn, hãy bảo vệ sự tập trung của con bạn.

tre-tap-trung (1).jpeg 2

4. Khi trẻ tự làm những việc của mình. Khi trẻ đang tập trung viết bài, chơi game và làm việc nhà, đừng làm phiền trẻ với những câu hỏi và việc làm như: hỏi trẻ có khát và đói không, sau đó yêu cầu trẻ giúp bạn lấy gì đó cho bạn, hoặc thậm chí đi qua giúp trẻ hoàn thành nó. Điều này không những sẽ phá hủy sự tập trung của trẻ mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm việc độc lập của trẻ. Nếu cha mẹ lo lắng về những khó khăn của con mình, chỉ giúp đỡ nếu trẻ gặp khó khăn.

tre-tap-trung (1).jpeg 3

Hồ Yên