Chủ Nhật, 12/07/2020

Đại biểu SSEAYP tập làm “công dân” Việt Nam

12/11/2019 14:16

Những ngày ở TPHCM, đại biểu SSEAYP sẽ được các hộ dân địa phương nhận nuôi. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa để các bạn tận hưởng, tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.

Năm 2019, các đại biểu SSEAYP đến từ 11 quốc gia được 159 gia đình tại 14 quận của TPHCM nhận nuôi. Trong 3 ngày, các bạn sẽ có cơ hội tham gia khám phá, trải nghiệm về đời sống văn hóa tinh thần, tìm hiểu các địa danh nổi tiếng của người dân nơi đây. Những ngày cùng ăn ở, sinh hoạt với các hộ dân địa phương sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa đối với mỗi đại biểu trên chuyến tàu hữu nghị.

Đây là năm thứ 3 mà chị Phan Thị Hoài Phương (ngụ Quận 2) nhận nuôi các đại biểu SSEAYP. Những ngày này, chị Phương sẽ tranh thủ thời gian đưa 2 đại biểu đến các địa danh lịch sử như Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bến Nhà Rồng, địa đạo Củ Chi hay đi dạo ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách. Chị Phương còn giới thiệu về các tập tục trong gia đình và cho các bạn thưởng thức nhiều món ăn ngon như bánh cuốn, cà phê Việt Nam.

Gia đình chị Phương và các đại biểu còn cùng nhau nấu món canh chua miền Nam, thịt kho tàu, cá kho rồi chơi các trò chơi để giao lưu văn hóa… Được ở cùng gia đình nuôi trong 2 ngày tại TPHCM, đại biểu HABUTO Rika đến từ Nhật Bản hào hứng chia sẻ: “Lần thứ 2 đến Việt Nam, con người nơi đây vẫn rất thân thiện và nhiệt tình. Gia đình nuôi đã cho tôi ăn rất nhiều món của Việt Nam, nó rất ngon và đặc biệt”.

9a511ab1ba2a5c74053b-w960-h1280.jpg

HABUTO Rika được gia đình nuôi tặng áo dài Việt Nam

HABUTO Rika cũng chia sẻ cô rất ấn tượng với cách mà gia đình nuôi tận hưởng khoảng thời gian kẹt xe, thay vì căng thẳng, tức giận thì họ hát hò và chơi những trò chơi đố vui.

Biết đến chương trình SSEAYP từ năm 2012, anh Lê Bá Bát Trân (ngụ Quận 2) cho biết anh và mẹ rất vui khi được đón các đại biểu đến nhà mình. Năm nay, gia đình anh Trân nhận nuôi 4 đại biểu đến từ Philippin, Singapo, Lào, Myanma. Tại đây, các đại biểu tỏ ra rất thích thú khi được cùng gia đình anh đến nhà thờ Tân Định, Bưu điện thành phố và đi mua áo dài Việt Nam. Gia đình anh còn tự tay chuẩn bị mâm cơm ngày tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, dưa giá để mời những du khách quốc tế.   

Htut Htet Naing (20 tuổi) đến từ Myanma cho biết đây là lần đầu anh đến TPHCM. “Con người Việt Nam rất hiếu khách và thân thiện, đặc biệt là gia đình nuôi tôi. Mẹ và anh nuôi nấu nhiều món ăn rất ngon, nhất là phở và bánh tráng kèm thịt kho trứng. Anh nuôi dạy lịch sử nên giới thiệu nhiều địa danh của thành phố cho chúng tôi”, Htut Htet Naing nói.

fcf603e39d787b262269-w1280-h960.jpg

Đại biểu SSEAYP trải nghiệm cùng người dân TPHCM

Năm nay là năm thứ 6 mà gia đình anh Tạ Quy Minh (ngụ Quận 5) đón các đại biểu SSEAYP. Với Minh, lòng nhiệt thành và sự thân thiện chính là thứ mà gia đình cậu sẽ tiếp những người đại biểu SSEAYP trong suốt thời gian các bạn ở TPHCM.

Theo lịch trình, các đại biểu tham gia chương trình giao lưu cùng người dân địa phương trong 2 ngày (từ 11-13/11) và sẽ tiếp tục lên tàu để đến những địa điểm tiếp theo. 

Gia Nguyễn