Thứ Tư, 15/07/2020

Đặc sắc ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ I

30/09/2017 21:40

Từ 29 đến hết ngày 30/9, tại Tuyên Quang diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần thứ nhất năm 2017, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao.

Tham dự sự kiện này có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về dự và phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc ngày Hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao.

Đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin của mình với Đảng, Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Ngày hội dân tộc Dao toàn quốc

Đây là dịp đồng bào dân tộc Dao tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc nhất của dân tộc mình.

Lễ hội sẽ có nhiều chương trình đặc sắc với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân của 12 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội. Đó là Chương trình nghệ thuật tái hiện lại nguồn cội, huyền thoại về dân tộc Dao; giới thiệu Nghi lễ cấp sắc của các nhóm Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Coóc Mùn, Dao Quần Trắng; đón dâu trong đám cưới người Dao; trình diễn trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao, các hoạt động thi đấu các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian dân tộc Dao, trưng bày Không gian triển lãm và Trưng bày, giới thiệu ẩm thực Dao...

Ngày hội người dao toàn quốc

Nghi lễ  đón dâu của dân tộc Dao được tái diễn tại Ngày hội 

Cũng trong khuôn khổ ngày hội, sáng 30/9, tại Tuyên Quang, Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong bối cảnh hội nhập và phát triển đất nước”.

Các tham luận của các nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến về thực trạng đời sống văn hóa vùng đồng bào dân tộc Dao để đưa ra những giải pháp đồng bộ giúp cơ quan quản lý có căn cứ tham mưu, đề xuất xây dựng, ban hành cơ chế chính sách phù hợp của Đảng và Nhà nước.

Ngày hội dân tộc Dao toàn quốc

Ngày hội diễn ra tại Thành Tuyên vào dịp Tết trung thu tạo không khí náo nhiệt hơn bao giờ hết

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em cùng đi đôi với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đinh Mười