Thứ Ba, 17/09/2019

Cái nết đánh chết cái đẹp

11/07/2019 12:00

Sau nhiều ngày gây ồn ào khi ngồi vào ghế phó trưởng Ban chống hàng giả, Phạm Nữ Hiền Ngân với danh phong “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam” đã có đơn xin rút lui khỏi ban này với lý do không đủ chuyên môn (!?).

Thông tin này được lãnh đạo Ban Phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam tại TP.HCM xác nhận đã được Viện chấp thuận. Trong đơn bà Ngân nêu rõ lý do: "Do cảm thấy không đủ năng lực để nhận trách nhiệm được giao, không thể đảm nhiệm chức vụ phó trưởng ban". Ngoài bà Ngân, 3 phó trưởng ban còn lại cũng có đơn xin rút khỏi vị trí trên với lý do chính "Không phù hợp với chức vụ trên", trong đó có ông Trần Quí Thanh - Tổng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát.

Bà Phạm Nữ Hiền Ngân -  Ảnh: Inter net

Xin không bàn chuyện đúng sai, người viết chỉ cho rằng, như cha ông chỉ giáo “Y phục phải xứng kỳ đức”, và “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Cũng vì thế “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam”-một danh xưng lạ lẫm “chẳng giống ai” kia có xứng với cái phó ban của cái Viện này hay không, hơn nữa sau này có “làm nên cơm cháo” gì không thì chỉ người trong cuộc mới biết.

Không có danh xưng cũng chẳng sao, có danh xưng (dĩ nhiên phải chính danh và nghiêm túc) càng quý. Dĩ nhiên danh xưng là một chuyện, danh xưng ấy làm được gì đó có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội hay không lại là chuyện khác.

Hãy xem có bao nhiêu gương sáng mà như ta thường gọi là “người tốt việc tốt” ở cộng đồng dân cư họ âm thầm làm “việc nhỏ nhưng ý nghĩa lớn”, đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội mà họ có sở hữu danh xưng nào đâu?

Có danh xưng rồi thì phải làm nên “cơm cháo” gì thì cộng đồng mới tôn vinh và ghi nhận, đó cũng là tự mình tôn trọng chính danh xưng của mình, cũng là cái đẹp bản thân tự mình làm nên để danh xưng được bền vững.

Rất trùng hợp ở cùng thời điểm, khi ngồi vào ghế Ban chống hàng giả, Phạm Nữ Hiền Ngân với danh phong “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam” gây ồn ào và phản ứng. Còn trong sáng gnày 7/7 mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê cùng hơn 60.000 bạn trẻ ở TP. HCM ra quân chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 đâu cần lên tiếng để PR trong dư luận? 

Được biết chiến dịch Mùa hè xanh năm nay diễn ra từ 7/7 - 4/8/2019 tại TP.HCM và 15 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, đảo Thổ Chu (Kiên Giang) và nước CHDCND Lào sẽ xác lập 7 chỉ tiêu, 9 công trình thanh niên trọng điểm và 5 ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới”. Bên cạnh Hoa hậu H’Hen Niê, chiến dịch Mùa hè xanh năm nay còn có sự đồng hành của Á hậu Hoàng Thùy, ca sĩ Hoàng Bách và nhóm nhạc VMusic.Với vai trò là đại sứ chiến dịch, Hoa hậu H’Hen Niê đã góp phần truyền cảm hứng cho các chiến sĩ trong chiến dịch Mùa hè xanh năm nay.

“Những nơi các bạn đặt chân đến chính là nơi các bạn sẽ truyền cảm hứng. Các bạn hãy đến những vùng quê nghèo để làm tình nguyện, để dạy chữ cho những người như Hen bởi trước đây Hen cũng không biết tiếng Việt rồi hãy tham gia những phần việc ý nghĩa để xây dựng thành phố tốt đẹp hơn”- H’Hen Niê bày tỏ.

Đúng là đẹp hình thể với danh xưng cao quý ai cũng mong muốn. Nhưng ý nghĩa hơn và cao đẹp hơn, đó là hành động thiết thực đóng góp lợi ích cho cộng đồng.

Hãy nhìn vào H’Hen Niê và nhiều tấm gương đẹp khác trong xã hội mà thôi ảo tưởng với các danh xưng, danh hiệu hão huyền kiểu “thùng rỗng kêu to”, nếu không chỉ làm mồi cho dư luận và dân mạng ném đá!

Thành Tâm