Thứ Ba, 15/10/2019

Người nghiện ma túy không báo tình trạng của mình có bị xử lý?

23/02/2019 12:06

Bộ Công an cho rằng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là việc xã hội còn tư tưởng kỳ thị với người nghiện ma túy… nên người nghiện ma túy và gia đình họ không muốn khai báo tình trạng nghiện.

Người nghiện ma túy có phải tự khai báo về tình trạng nghiện ma túy của bản thân và đăng ký hình thức cai nghiện với chính quyền cơ sở hay không. Ngoài ra, gia đình người cai nghiện ma túy có trách nhiệm khai báo với UBND cấp xã về người nghiện ma túy trong gia đình mình và đăng ký hình thức cai nghiện cho người đó không? 
 
 
Ảnh minh họa
 
Trả lời câu hỏi trên, Bộ Công an cho biết sau khi ra đời Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã bộc lộ nhiều bất cập. Hiện, Bộ Công an được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng tổng kết việc thi hành Luật Phòng, chống ma túy và nghiên cứu đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật này.
 
Việc khai báo tình trạng nghiện của bản thân hoặc của người thân trong gia đình là trách nhiệm của mỗi cá nhân đã được quy định cụ thể trong luật. Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là việc xã hội còn tư tưởng kỳ thị với người nghiện ma túy… nên người nghiện ma túy và gia đình họ không muốn khai báo tình trạng nghiện.
 
Hiện chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với các trường hợp không tự nguyện khai báo. Với trường hợp không tự nguyện khai báo và không tự nguyện đăng ký cai nghiện ma túy tại gia đình hoặc cộng đồng thì cơ quan chức năng áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện tại cộng đồng.
 
Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan, góp phần tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho công tác phòng, chống ma túy giai đoạn hiện nay.
 
Hoàng Lam

Clip đang được xem nhiều nhất: Thanh Hoá: Bà hoả thiêu rụi hàng trăm ki ốt chợ trong đêm