Chủ Nhật, 07/06/2020

Người lao động tự ý nghỉ việc bao lâu sẽ bị sa thải?

19/02/2017 18:01

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm.

Tôi đang làm công nhân cho xưởng may áo xuất khẩu được bốn năm. Vừa qua, do có chút việc nhà nên tôi có nghỉ việc mà không xin phép cộng dồn lại là bốn ngày trong tháng. Tôi bị văn phòng công ty gọi lên nhắc nhở nếu còn bỏ việc nữa sẽ bị sa thải luôn. Luật quy định việc này ra sao?

Thu ha pham (thha96@gmail.com)

Hình minh họa

Trả lời: Dựa trên những dữ liệu mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong những trường hợp: “Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Lưu ý, các trường hợp được coi là có lý do chính đáng như thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, nếu bạn nghỉ việc không có lý do chính đáng bốn ngày cộng dồn trong một tháng thì công ty chưa có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý số ngày bỏ việc này sẽ được tính để cộng dồn trong một năm.

PLTPHCM