Thứ Bảy, 29/02/2020

Nếu rút đơn kiện thì người gây sai phạm có còn bị xử lý?

22/06/2018 06:19

Khi tôi làm ầm lên, gửi đơn kiện thì chị bạn mới mang trả sổ đỏ và tiền, nay tôi muốn rút đơn. (Đào Mai Phương).

15 triệu đồng tôi đưa để làm thủ tục, chị cũng lấy luôn không trả. Khi tôi nộp đơn kiện, chị ấy mới trả sổ và tiền. Nếu tôi rút đơn thì chị ấy có bị công an xử phạt nữa không?
 
Luật sư trả lời:
 
Do bạn không nêu rõ là bạn khởi kiện dân sự yêu cầu trả lại sổ đỏ hay làm đơn tố cáo yêu cầu xử lý hình sự nên có thể xảy ra hai trường hợp như sau:
 
Thứ nhất, nếu bạn làm đơn khởi kiện dân sự yêu cầu trả lại sổ đỏ, theo nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự tại điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu bạn rút đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Chị bạn kia cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.
 
Thứ hai, nếu bạn làm đơn đề nghị khởi tố hình sự về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 thì dù bạn rút đơn, người kia vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội phạm này không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại.
 
Việc trả lại sổ đỏ và tiền cho chị bạn đó chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm trách nhiệm hình sự.
 
Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:
 
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
 
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
 
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức
 
Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội
 
PV