Chủ Nhật, 07/06/2020

Hai cháu của 2 bà ngoại có được kết hôn với nhau không?

27/06/2019 09:16

Hai người là cháu ngoại của hai bà ngoại là chị em ruột liệu có được kết hôn theo quy định của pháp luật không?

Hỏi: Bà ngoại em và bà ngoại người yêu em là hai chị em ruột. Chúng em đã yêu nhau được 2 năm và có ý định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, khi chúng em đi đăng ký kết hôn thì cán bộ xã từ chối đăng ký với lý do chúng em có huyết thống trong phạm vi 3 đời, thuộc trường hợp cấm kết hôn. Xin hỏi cán bộ xã làm như vậy có đúng không? Mong tòa soạn tư vấn giúp em!

Trả lời: Việc cán bộ tư pháp của xã có giải thích trường hợp của hai bạn thuộc trường hợp cấm kết hôn do hai bạn có họ trong phạm vi ba đời là không đúng, vì:

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Như vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình thì pháp luật Việt Nam cấm kết hôn “giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời”.

Về tình tiết “giữa những người có họ trong phạm vi ba đời” thì Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau: “18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”.

Trong trường hợp của hai bạn, bà ngoại của bạn và bà ngoại của người yêu bạn là hai chị em ruột. Như vậy, xét về phạm vi huyết thống, cha mẹ của bà ngoại bạn và bà ngoại người yêu bạn là đời thứ nhất; bà ngoại của bạn và bà ngoại của người yêu bạn là đời thứ hai; mẹ của bạn và mẹ của người yêu bạn là đời thứ ba; bạn và người yêu bạn là đời thứ tư.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình, pháp luật cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Như đã phân tích, hai bạn là đời thứ tư, không thuộc trường hợp cấm kết hôn. Chính vì vậy, việc cán bộ tư pháp xã từ chối đăng ký kết hôn cho hai bạn với lý do hai bạn có họ trong phạm vi 3 đời là không đúng với quy định của pháp luật. Hai bạn hoàn toàn có thể yêu và kết hôn với nhau nếu thỏa mãn các điều kiện kết hôn khác quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình.

 

Ban biên tập